• Sách ngoại văn

  Bộ sách ngoại văn đầu tiên của Phúc Minh "The seeds of love" - Hạt giống yêu thương

 • Tủ sách song ngữ Phúc Minh Books

  Bố mẹ và các bé hãy cũng nhau khám phá tủ sách song ngữ của Phúc Minh Books nhé

 • Sách trinh thám mới trong tháng 11

  Sách trinh thám hay và hấp dẫn trong tháng 10 và tháng 11

 • Tủ sách yêu thương

  TỦ SÁCH YÊU THƯƠNG là tập hợp các cuốn sách về tình yêu thương gia đình. Những câu chuyện nhỏ giản dị mỗi ngày được ghi lại dưới hình thức câu văn thơ chan chứa đầy tình yêu thương, sự quan tâm săn sóc của các thành viên gia đình với nhau.

 • Bộ sách Tự bảo vệ mình

  Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

 • Sách hot tháng 9/2018

  Tháng 9 bùng nổ với những đầu sách trinh thám "siêu kinh điển" cùng Phúc Minh Books!

 • Giáo dục FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ

  Bộ sách Giáo dục FQ là những bài học đầu đời giúp các bé hiểu đúng về giá trị của tiền bạc, thông qua đó giáo dục nhân cách và “khai mở” những tố chất tiềm năng của trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

 • Mỗi ngày một đức tính

  Tuần của bé - Giúp bé rèn luyện đức tính mỗi ngày

 • Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

  Bộ sách hướng dẫn các bé tự lập hơn thông qua những việc nhỏ hàng ngày

 • Bộ sách Danh nhân Việt Nam - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Tủ sách danh nhân gồm 6 cuốn:Có chí thành tài, Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước, Cõng em học lỏm, Cậu bé chăn trâu đỗ thủ khoa, Kiên trì luyện chữ, Xin mẹ đừng lo... sẽ đưa các bé vào thế giới thông thái và đầy tính nhân vân của các vị danh nhân Việt Nam xưa

Hỗ trợ trực tuyến
08.99.30.22.88
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 0243 640 8818
Thư viện video

Tiểu thuyết trinh thám Phục Thù: “những người vợ, những người mẹ bỏ đi”

(Ngày đăng: 20/03/2020 - Lượt xem: 671)
Liệu họ có thực sự tồi-toàn-phần như chúng ta tưởng, liệu đằng sau họ có còn uẩn khúc gì không.

Hô Diên Vân quay lại với thể loại trinh thám bằng tiểu thuyết về vấn đề bạo lực học đường và tội phạm vị thành niên - “Phục Thù”. Lần này, anh không còn lấy phái nữ làm nhân vật trung tâm như đã làm với Lôi Dung trong “Lời nguyền của hoàng đế” mà xây dựng hẳn một tuyến nhân vật là nam, chính diện, phản diện đều là nam.

Thế nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, tuy phái nữ chiếm một vai trò rất nhỏ trong toàn bộ câu chuyện, họ chỉ như một sợi gấm nhỏ trong vô vàn sợi gấm dệt lên bức tranh mục nát của “Phục Thù”, nhưng không sợi nào giống sợi nào, cảm xúc khi cầm trên tay, cảm nhận từng chút một sự thô ráp, mềm mại và đứt gãy của chúng cũng đưa người ta đến những suy tư khác nhau.

 


Tiểu thuyết trinh thám Phục Thù do Phuc Minh Books phát hành 

Nhưng người mà tôi muốn nói đến trong bài viết của ngày hôm nay lại không phải nạn nhân đáng thương Đoàn Minh My, không phải cô cảnh sát rạng rỡ như ánh mặt trời chính nghĩa Tăng Úy Như. Tôi muốn kể cho mọi người nghe về một đóa hoa không tên, lặng lẽ xuất hiện, lặng lẽ tàn lụi, cả quá trình không ai nhớ tới, không ai thăm hỏi, mà khi kể về cô ấy, tôi vẫn có cảm giác mình chưa thể hiểu hết được - Hân Hân.

Có thể khẳng định, Hân Hân vô cùng mờ nhạt trong tâm trí những người đọc “Phục Thù”. Không có một cái chết gây ám ảnh như Đoàn Minh My, không rạng rỡ nổi bật dù chỉ là trong phút chốc như Tăng Úy Như, trước khi mọi chuyện được lật tẩy, Hân Hân chỉ là một bác sĩ thú y bình thường làm trong phòng khám gần nhà họ Vu, là đối tượng mà nghi phạm Vu Văn Dương muốn tán tỉnh, là nhân vật chợt xuất hiện rồi chợt biến mất trong mạch truyện vừa dài vừa rối, là gì cũng được nhưng không thể là nhân vật gây ảnh hưởng tới cốt truyện, bỏ đi cũng được mà có thì cũng chỉ tốn giấy.

Mãi tới khi mọi chuyện gần như xong xuôi hết thảy, chúng ta mới biết được rằng Hân Hân chính là người vợ đã bỏ đi của Đoàn Tân Nghênh, là mẹ của Đoàn Minh My tội nghiệp và cũng là người đã ngấm ngầm tiếp cận Vu Văn Dương với một mục đích sâu thẳm: báo thù cho con gái.

Cũng chính vào lúc đó, ta cảm thấy thật khó khăn để nghĩ đúng về Hân Hân, rốt cuộc Hân Hân đáng trách hay đáng thương?

Cô ấy đáng trách vì “cô ấy thích hàng hiệu, thích hưởng thụ cuộc sống, không thích làm việc cho lắm”, lại là một người vợ bội bạc khi bỏ rơi chồng và gia đình vào giây phút khốn khó nhất mà “vẫn chung chạ suốt ở ngoài”, một người mẹ tồi tệ khi không ở bên cạnh con gái nhỏ, bảo vệ em khỏi cái chết mà lẽ ra không xảy ra.

Thế nhưng, chúng ta lại không nỡ trách Hân Hân, vì tuy là một người đáng trách, nhưng Hân Hân cũng không phải người xấu.

Người mẹ ấy lao về khi nghe tin con gái đã chỉ còn là một nắm tro lạnh lẽo, người mẹ ấy điên cuồng lao vào tìm cách trả thù kẻ đã hại con mình, cũng là người mẹ ấy một tay vạch ra kế hoạch thâm độc nhằm phục thù cho con gái.

Từ bỏ giống như đổ một bát nước xuống đất, dù có nỗ lực điên cuồng thì bát nước cũng không thể đầy lại. Có người sẽ cho rằng sự nỗ lực của Hân Hân cũng chỉ có thể minh chứng rằng cô ta đang áy náy, đang sợ hãi vì cái chết của đứa con gái mà mình bỏ lại, chứ không chứng minh cô ta thực sự yêu thương Đoàn Minh My tới mức bất chấp, vì nếu yêu con gái thực sự, tại sao ban đầu lại còn từ bỏ.

Song chỉ riêng sự áy náy, sợ hãi ấy cũng đã đủ để làm chứng cho Hân Hân, một người còn biết áy náy, biết sợ hãi là một người còn có đầy đủ lương tri và cảm xúc.

Thế nhưng liệu thứ tồn tại trong Hân Hân lúc ấy có phải là áy náy và sợ hãi hay không, liệu chỉ sự áy náy đơn thuần có đủ để tạo một lí do vững chắc đẩy người phụ nữ bẩm sinh yếu đuối đó bước tiếp hay không, liệu có đủ để đẩy cô ấy tới lựa chọn đích thân tiếp cận, làm cho kẻ thù yêu thích mình rồi ra tay hay không? Kế hoạch càng kín kẽ, độ sảy tay càng nhỏ thì càng chứng tỏ mục tiêu sắt đá, càng cứng rắn, phải là sự thù hận tới mức nào mới khiến con người ta đăm chiêu suy nghĩ, tìm kiếm các lỗ hổng rồi bịt lại một cách kĩ càng như thế? Ở một góc độ khác, mục tiêu sắt đá tới mức này hẳn đã đủ chứng minh mối thù sâu sắc và tính cảm của Hân Hân dành cho đứa con gái mình đã bỏ lại đằng sau.

Khi gõ tới đây, tôi chợt nghĩ về thân phạn, về câu chuyện của Hân Hân, giữa những ngang trái, nhức nhối trong “Phục Thù”, người phụ nữ vừa đáng thương vừa đáng trách với nụ cười lạnh lùng, thê lương ấy dường như chìm mất rồi. Không ai có thể dừng lại ngẫm nghĩ về tiếng hét tuyệt vọng “như loài sói cái” trước cái chết và sự đổ vỡ của kế hoạch phục thù của người mẹ tội lỗi ấy.

Tôi từng nghĩ trên thế giới này không có cái gì nửa chính nửa tà, nửa tốt nửa xấu như phim kiếm hiệp nói, chỉ có tốt và xấu. Thế nhưng, Hân Hân lại nằm ngoài tưởng tượng của tôi, cô ấy có thể là một người vợ tồi, nhưng suy cho cùng, cũng là một người mẹ tốt.

Tôi lại nghĩ về cụm “những người vợ, những người mẹ bỏ đi” – những cụm danh từ mang lại sự căm hận cho người đọc, sau đó biến thành những câu văn mờ nhạt để tăng thêm sự thảm thương, hoặc là công thức cho một gia đình bi kịch, ít ai lại đi sâu vào những người ấy.

Mấy ngày nay tôi cứ nghĩ, lúc còn sống cô ấy ít có thời gian ở bên cạnh con, giờ hai mẹ con có thể ở bên nhau mãi mãi rồi, xét cho cùng đó cũng là chốn về tốt nhất của cô ấy.

Nguyễn Thị Huyền
Bình luận facebook
Tin tức liên quan
Top những cuốn sách về đề tài dịch bệnh giết người gây sốt trong mùa dịch Covid (Lượt xem: 111)BRICKY – Hiện thân của tình yêu chân thành trong "Hạn CHót Lúc Bình Minh" (Lượt xem: 90)Lương Kha: Nhà văn phá vỡ truyền thống và trở thành "tác giả vô địch Douban" (Lượt xem: 922)Ấn tượng với các nhân vật nữ trong truyện trinh thám đen (Lượt xem: 680)"Hạn chót lúc bình minh" - Một cuộc rượt đuổi căng thẳng, hồi hộp đến tận cùng (Lượt xem: 523)Kẻ hành pháp: Sự phán quyết ngoài công lý (Lượt xem: 667)Vụ án Lerouge mang tới một câu chuyện đầy ai oán cho bạn đọc! (Lượt xem: 459)Ra mắt tiểu thuyết trinh thám về vấn nạn bạo lực học đường (Lượt xem: 698)“Mùa gặt đỏ” - đồng tiền và danh vọng (Lượt xem: 364)Vòng tròn máu - Edgar Wallace - vừa hiện đại, vừa cổ điển (Lượt xem: 409)“Tôi thích các em ấy như vậy, làm sao nỡ hại các em?” (Lượt xem: 658)Một vài đặc điểm của truyện trinh thám Hàn Quốc (Lượt xem: 1125)Cùng Khách sạn Ba Đóa Hồng chạy đua với thời gian, căng thẳng và kịch tính! (Lượt xem: 414)48h trải nghiệm cùng Đọc thầm (Lượt xem: 510)Tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc: Hơn 100 năm phát triển (Lượt xem: 768)Cả bộ Đọc thầm cứ như một bộ phim tua đi tua lại trong đầu tôi... (Lượt xem: 922)Đọc thầm - Sức hấp dẫn đến từ những ám ảnh (Lượt xem: 617)Lần theo "1/14" để phiêu lưu với trí tưởng tưởng! (Lượt xem: 478)Bàn về tiểu thuyết trinh thám tâm lý (Lượt xem: 856)Giải thoát - Cuộc sống sẽ thay đổi mãi mãi chỉ trong một vài giây (Lượt xem: 594)Đọc thầm Tập 1: Sao có người lại làm như thế được... Chỉ vì lý do như vậy? (Lượt xem: 858)Bạn có biết: Khám nghiệm hiện trường, truy tìm nhân chứng, vật chứng, vạch vặt hung thủ? (Lượt xem: 214)Đạo quán có ma - cuốn trinh thám quan án đậm nét Nho giáo Trung Hoa (Lượt xem: 397)Người đàn bà trong đêm - Như được sống trong cảm xúc của nhân vật! (Lượt xem: 284)Top những cuốn truyện trinh thám theo trào lưu "nữ chủ" dành cho các mọt nhà mình đây (Lượt xem: 835)Đêm ngàn mắt: Nỗi ám ảnh mang tên "lời tiên tri" về cái chết (Lượt xem: 410)"Hoàng Kim Án" - Cuốn trinh thám đưa người đọc bước vào mê cung suy luận... (Lượt xem: 238)Vụ án Lerouge: Sự trùng hợp định mệnh hay niềm kiêu hãnh dâng trào (Lượt xem: 351)Augusto De Angelis: “Tiểu thuyết trinh thám là trái cây – những trái cây màu đỏ, đẫm máu của thời đại chúng ta” (Lượt xem: 513)Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tiểu thuyết Trinh thám tội phạm Italia (Lượt xem: 381)Mùa gặt đỏ: Chào mừng đến với mùa gặt đẫm máu (Lượt xem: 376)Ám ảnh đen - Đọc và sống với cảm xúc của chính nhân vật! (Lượt xem: 363)Khi thám tử tài ba là kẻ nghiện rượu, thấp lùn, béo phì (Lượt xem: 372)Người đàn bà trong đêm – Người lạ ơi, xin hãy cho tôi mượn niềm vui (Lượt xem: 451)Vòng tròn máu: Cuốn tiểu thuyết 4 lần được dựng thành phim (Lượt xem: 706)Hành trình 'gái nhảy' ở vũ trường tìm thấy bình minh (Lượt xem: 304)Đêm Ngàn Mắt – Khi con người ta bước dần đến cái chết (Lượt xem: 351)9 loại chất độc thường thấy trong tiểu thuyết trinh thám (Lượt xem: 1405)'Hạn chót lúc bình minh' - “Đầu tiên là bạn mơ sau đó rồi bạn chết” (Lượt xem: 1390)Edgar Wallace: Cuộc đời lạ lẫm hơn cả huyền thoại của một "thiên tài bị lãng quên" (Lượt xem: 956)Chiếc vỏ chai định mệnh cướp đi cô gái ngay trước ngày cưới (Lượt xem: 453)Ra mắt 2 tác phẩm trinh thám cuốn hút độc giả (Lượt xem: 322)Người đàn bà trong đêm: Cuộc chạy đua với thời gian của Cornell Woolrich (Lượt xem: 517)Tiểu thuyết tội phạm Italia: Nước Ý không chỉ có những nàng thơ (Lượt xem: 920)Tiểu thuyết Noir không chỉ là đặc quyền của Mĩ (Lượt xem: 643)"Cô dâu đen" – hành trình trả thù của một thiên thần rơi xuống địa ngục (Lượt xem: 939)‘Địch Công kỳ án’: Truyện trinh thám khắc họa sâu sắc tiếng nói nữ quyền (Lượt xem: 431)Tổng hợp những câu quotes hay phản ánh thế giới quan của cha đẻ trinh thám đen Cornell Woolrich (Lượt xem: 811)Địch Công Kỳ Án: Hơn cả một tác phẩm trinh thám (Lượt xem: 519)Những Series truyện trinh thám hấp dẫn nhất dành cho "mọt sách" mùa Giáng sinh 2018 (Lượt xem: 1207)Mầm ác luôn tồn tại trong mỗi chúng ta - Ranh giới chỉ là sự tận cùng! (Lượt xem: 1162)"Kết hôn với người chết" - một đại diện tiêu biểu cho thể loại trinh thám đen (Lượt xem: 881)Top những cuốn sách trinh thám kinh dị mà bạn nên đọc thử một lần trong dịp Halloween 2018 (Lượt xem: 2735)Gặp lại Sherlock Holmes Việt Nam cùng những tác phẩm văn học trinh thám vang bóng một thời (Lượt xem: 707)Sự trở lại của thám tử Kỳ Phát - một hiện tượng của trinh thám Việt (Lượt xem: 2896)Velma - Cuốn trinh thám đen đậm phong cách Mỹ (Lượt xem: 791)Vì sao Phillip Marlowe được coi như là một tượng đài thám tử? (Lượt xem: 689)Nguyên mẫu của thám tử Lecoq: Từ tội phạm thiên tài đến thanh tra tài ba của nước Pháp (Lượt xem: 994)Những điểm độc đáo trong tiểu thuyết trinh thám của Gaboriau (Lượt xem: 959)Ám ảnh đen: Khởi đầu bất ngờ, kết thúc khó ngờ (Lượt xem: 999)Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án (Lượt xem: 923)Những cuốn truyện trinh thám“đặc biệt” của Phúc Minh Books (Lượt xem: 1620)Dịch giả Tùng Vũ: Địch Công kỳ án - cái gạch nối giữa trinh thám Phương Đông và Phương Tây (Lượt xem: 814)Những cuốn sách không thể bỏ qua khi đến Hội sách HCM.2018 (Lượt xem: 712)Tết này, "mọt" trinh thám đọc gì? (Lượt xem: 951)Cornell Woolrich - cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám đen (Lượt xem: 1041)Những cuốn sách tràn ngập không khí Noel cho fan trinh thám (Lượt xem: 1186)Những cuốn sách nhất định phải đọc nếu bạn đang có một mùa Halloween cô đơn (Lượt xem: 1119)Top những cuốn sách trinh thám dành cho chị em “nghiền ngẫm” trong tháng 10 (Lượt xem: 1364)"Tứ giác tình yêu" trong Hồ sơ số 113 ẩn chứa thông điệp gì? (Lượt xem: 1258)Chân dung của 10 tác giả văn học trinh thám cổ điển có sức hút lạ kì. (Lượt xem: 6960)Tại sao những kẻ giết người hàng loạt ngày càng được các nhà văn lựa chọn làm chất liệu cho tác phẩm của mình? (Lượt xem: 1696)Lửa hận - Sự ám ảnh và cái ác ẩn giấu dưới lớp vỏ tình yêu (Lượt xem: 1321)‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’ (Lượt xem: 1019)TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI? (Lượt xem: 2254)1/14 Tập 1: Trò chơi tử thần - Cuộc đấu trí giữa 14 tiểu thuyết gia trinh thám kinh dị (Lượt xem: 4912)Cuộc sống tự chôn vùi - Tiểu thuyết trinh thám được đề cử giải thưởng Edgar danh giá (Lượt xem: 1994)Công chiếu phim Mưu sát tuổi xuân - Những tháng ngày thanh xuân ngọt ngào mà đau đớn (Lượt xem: 1758)10 thí nghiệm tâm lý khủng khiếp, tàn bạo nhất mọi thời đại (Lượt xem: 2523)10 vụ án kinh hoàng có thật ở Trung Quốc (Lượt xem: 24664)Truyện trinh thám The life we bury - Đi tìm sự thật đằng sau người lính anh hùng mang danh kẻ sát nhân (Lượt xem: 1437)Tiểu thuyết Mưu sát tuổi xuân (Sái Tuấn) được chuyển thể thành phim điện ảnh (Lượt xem: 2700)7 lý do đọc truyện trinh thám (Lượt xem: 10824)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ: Căn hộ 508, tầng 5, Tòa Sky Central, 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 08.99.30.22.88

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Tổng lượt truy cập: 1.196.617
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành