Hỗ trợ trực tuyến
0899 302 288
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 02436408818
Thư viện video

Tại sao trinh thám Việt từng bị coi là ba xu, rẻ tiền, thấp kém?

(Ngày đăng: 03/12/2018 - Lượt xem: 365)
Là diễn giả trong buổi tọa đàm “Đánh thức trinh thám Việt” (diễn ra ngày 25/11 tại phố sách Hà Nội), PGS. TS Phạm Xuân Thạch chia sẻ với Zing.vn về việc tái bản bộ sách Thám tử Kỳ Phát của Phạm Cao Củng, những vấn đề còn tồn tại của trinh thám Việt, vấn đề đặt ra cho người viết trinh thám hiện nay.
 
Vết rạn văn chương từ những năm 1930
 
- Lâu nay Phạm Cao Củng vẫn được coi là người viết truyện trinh thám đầu tiên của Việt Nam. Vậy bối cảnh nào khiến nhà văn cho ra đời series trinh thám Kỳ Phát?
 
- Những năm 1930, thị trường báo chí, xuất bản rất phát triển, phát đạt ở miền Bắc. Ở miền Nam những năm 1910-1920, văn học tiêu thụ lớn qua những tờ báo, sách khổ nhỏ; những bộ truyện Nguyễn Chánh Sắt, Lê Hoằng Mưu viết cả nghìn trang mà bán rất chạy.
 
Ở miền Bắc, phải đến cuối những năm 1920, các tác giả như Tản Đà mới đứng ra làm xuất bản. Thị trường xuất bản khi ấy chuyển dần từ nhà nước bảo hộ sang tư nhân. Đến những năm 1930 miền Bắc có tờ báo tư nhân, như Phong hóa, Ngày nay, Hà Nội báo, cùng các tờ của nhóm Tân Dân...
 
Khi những tờ báo thị trường ấy phát triển thì những tác phẩm gắn với thị trường mới phát triển. Truyện trinh thám di chuyển dần vào miền Bắc, nó tiếp thu kinh nghiệm thế giới, chuyên nghiệp hóa dần, bắt đầu có ý thức xây dựng công trình, ý thức xây dựng nhân vật, series.
 
Sự dịch chuyển ấy là tất yếu của văn học. Series sách của Phạm Cao Củng ra đời trong bối cảnh như vậy.
- Tuy nhiên ở giai đoạn đó, văn học lãng mạn phát triển, bên cạnh đó là sự nở rộ của dòng văn học hiện thực phê phán. Vậy văn học trinh thám có gặp khó khăn gì trong việc chinh phục độc giả thời đó?
 


Series Thám tử Kỳ Phát của "Vua trinh thám Việt" Phạm Cao Củng.

- Tuy nhiên ở giai đoạn đó, văn học lãng mạn phát triển, bên cạnh đó là sự nở rộ của dòng văn học hiện thực phê phán. Vậy văn học trinh thám có gặp khó khăn gì trong việc chinh phục độc giả thời đó?
 
- Đó chính là vấn đề của văn học trinh thám nước ta. Khi trinh thám thâm nhập vào những khu vực có tính truyền thống lâu đời như miền Bắc thì nó vấp phải sự phân biệt.
 
Ở đó có những nhà văn luôn ý thức phải viết theo sứ mạng nào đó. Chính ý thức sứ mạng đã tạo ra sự chia rẽ giữa văn học dòng chính và văn học tiêu thụ lớn. Trinh thám rơi vào trạng thái tiêu thụ lớn. Từ đó dẫn tới những vết rạn nứt mà đến giờ văn học Việt Nam chưa hàn gắn được, chưa có nhà văn nào vượt qua được.
 
Ví dụ nhà văn viết văn học tiêu thụ, thì ý thức kỹ thuật không cao. Ý thức kỹ thuật là việc người sáng tạo chủ trương xây dựng kết cấu như nào, chia chương đoạn, chọn chi tiết ra sao, dựng một không khí, dựng nhân vật thế nào…
 
Ở dòng chính, nhà văn thuần túy đuổi theo những vấn đề, tư tưởng cao xa. Ngược lại, văn học tiêu thụ bị một ấn tượng rằng đó là văn học chỉ để giải trí. Nên ý thức gia tăng tính trí tuệ cho nó còn hạn chế.
 
Đọc trinh thám châu Âu từ cổ điển tới nay, ta thấy ý thức làm nghề của người viết trinh thám phương Tây rất mạnh. Tác giả châu Âu và Nhật luôn ý thức làm nghề, nên họ nâng cao vị thế của trinh thám.
 
Còn ở nước ta, ý thức làm nghề yếu. Anh dựng môt quyển truyện trinh thám, anh có biết miêu tả không. Anh có biết cách phân tích tâm lý nhân vật không, anh có biết tạo tiwst trong cốt truyện không, trong cách chia chương, làm chủ điểm nhìn hay không… Ý thức đó trong trinh thám Việt Nam là yếu.
 
Những vết rạn trong văn học trinh thám có ngay từ thuở đầu nó xuất hiện.
 
- Vết rạn đó thể hiện như thế nào trong lịch sử văn chương nước ta?
 
- Chúng tôi làm phê bình nên hay để ý tới những cuộc tranh luận, Cuộc tranh luận của nhóm Tự lực văn đoàn (là những người chuyên viết tiểu thuyết kỹ thuật cao), với những nhà văn thuộc nhóm Tân Dân (nhóm văn học tiêu thụ, vì Tân Dân có tờ Tiểu thuyết Thứ Năm, Tiểu thuyết thứ bảy, hệ thống xuất bản của họ xuất bản rất nhiều trinh thám, võ hiệp). Trong cuộc tranh luận đó, truyện trinh thám, võ hiệp luôn luôn bị coi là ba xu, thấp kém. Rạn nứt đó tới nay chưa giải quyết được, chưa thấy nhà văn nào vượt qua được.
 
Tôi vẫn nghĩ trinh thám rất khó viết. Trong bất cứ vụ án nào, sau khi điều tra tìm hung thủ, đến địa phương hỏi những người xung quanh, ai cũng bảo hung thủ X, hung thủ Y đó là người bình thường, nó hiền lắm, nó tốt, nó ngoan lắm.
 
Đó là “sự tầm thường của cái ác”, nên người viết trinh thám thế nào để cái ác hiện ra với khuôn mặt đời thường, có thế nó mới lẩn khuất trong đời sống của mình, mới khó. Điều đó đòi hỏi người viết phải có kỹ thuật như một nhà văn, chứ không phải biến kẻ thủ ác thành một con quỷ, người phá án thành một siêu nhân theo kiểu cường điệu hóa.
 


PGS. TS. Phạm Xuân Thạch cho rằng truyện trinh thám Việt bị xếp vào hàng văn học tiêu thụ.
 
- Có ý kiến cho rằng tư duy của người Việt thiếu logic, mà văn học trinh thám đòi hỏi lý tính rất nhiều. Ông nghĩ sao về quan điểm này?
 
- Điều đó cũng đúng. Nhưng tôi đặt hy vọng vào thế hệ trẻ. Khi tôi đi tìm một lớp nhiếp ảnh, tôi nhận được rất nhiều thông tin về các khóa học. Tìm hiểu, tôi được biết bây giờ có nhiều bạn trẻ xem, follow những lớp học Master Calss kiểu đó, và họ học viết văn theo cách ấy, như tham gia lớp học của nhà văn trinh thám Mỹ James Patterson chẳng hạn.
 
Tôi nghĩ những người trẻ bắt đầy ý thức làm nghề là thế nào, không phải cảm hứng để chạy theo xúc cảm một cách trừu tượng, mà họ ý thức được việc làm nghề.
 
Tôi không biết cơ chế xuất bản có tạo điều kiện cho tác giả đủ khả năng “sống” được hay không. Nhưng giả sử có cơ chế tốt giữa người làm xuất bản và người viết, thì tôi tin thế hệ người viết trẻ đó, khi họ được tiếp xúc với thế giới, được biết cách nhà văn đã thành công làm nghề như thế nào, xây dựng một dự án sáng tác, cho tới tiếp thị tác phẩm, chăm sóc bản thảo… ra sao, thì tính chuyên nghiệp trong sáng tác của người trẻ tăng lên. Lúc ấy, trinh thám hoàn toàn có thể sống.
 
Phải có cơ chế, môi trường làm nghề để người viết làm nghề thật, không làm theo cảm hứng. Anh làm trinh thám cũng như biên kịch phim, phải viết dự án hai, ba tập một cách dài hơn, tính đến sức sống của nó sau tác phẩm.
 
Còn về tư duy, vốn dĩ giới viết văn Việt Nam thường ít lý tính. Nhưng nó không phải là điều bất biến. Trong thời đại này, mọi thứ được san phẳng, và tôi đã nhìn thấy sự thay đổi. Sự thay đổi cơ chế xã hội sẽ dẫn đến người viết thay đổi.
 
Đừng coi sự trở lại của Kỳ Phát là cú hích, hãy nhìn nó như bài học.
 
Viết văn chuyên nghiệp sẽ sống được bằng nghề
 
- Theo ông, sự trở lại của series Kỳ Phát có tạo ra cú hích cho trinh thám Việt?
 
- Tôi rất sợ nói đến những chuyện như vậy. Bởi ta không thể lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra. Ai có thể ngờ được những tác phẩm lớn, khi xuất bản lại không có tiếng vang và ngược lại.
 
Tôi nghĩ khôi phục lại văn học trinh thám cũ sẽ tốt ở nhiều phương diện. Nhưng chúng ta nên nhìn nó như một bài học hơn là một tác động.
 
Chúng ta nhìn nó và đưa ra những câu hỏi để tìm bài học cho mình: Tại sao Phạm Cao Củng và các nhà văn thời đó làm được như vậy? Tại sao họ tạo ra được những nhân vật trinh thám, những series ăn khách, và chỉ làm được đến đấy rồi dừng lại?... Đó là những điều đáng để chúng ta suy ngẫm.
 
Việc in lại này có thể tạo ra cú hích ở chỗ, khi nhìn lại ta thấy hơn nửa thế kỷ trước người ta đã viết văn một cách rất chuyên nghiệp như vậy nên người ta sống được bằng nghề.
 
Mảnh đất của trinh thám luôn rộng mở, điều quan trọng là nhà văn có ý thức cao về nghề hay không. Điều đo tưởng là sáo, nhưng câu chuyện muôn đời luôn như thế.
 
- Sinh thời Phạm Cao Củng nói ông viết sách ba xu để nuôi vợ con. Vậy ông đánh giá như thế nào về chất lượng tác phẩm trinh thám Phạm Cao Củng?
 
- Nhiều khi lời của các nhà văn rất sốc, Nguyễn Du còn bảo ông viết Truyện Kiều chỉ để mua vui vài trống canh thôi. Phạm Cao Củng viết văn, dường như trong ông có mặc cảm thứ văn học ấy là văn học giải trí thôi, nhưng ông vẫn làm việc ấy nghiêm túc. Nếu không có sự đầu tư nghiêm túc về nghề, thì không thể tạo ra một series như thế được.
 
Tất nhiên về mặt cốt truyện, kỹ thuật, tác phẩm vẫn còn chỗ này chỗ kia… nhưng phải nhớ cả thời ấy văn học Việt Nam vẫn có những hạt sạn, nhưng họ đã nghiêm túc về nghề.
 
- Nhiều người đánh giá cao tính thuần Việt trong series Kỳ Phát, ông nghĩ sao?
 
- Tính Việt Nam ở đây là vừa phải, chấp nhận được. Một xã hội như Việt Nam chúng ta có xây dựng được những vụ án khủng khiếp như của phương Tây không? Ông Phạm Cao Củng rất ý thức chuyện đó, ông đã dựng nên vụ án đảm bảo tính ly kì, ghê rợn, nhưng nó vẫn quen thuộc với người Việt. Đó là thành công của Phạm Cao Củng.
 
Theo zing.vn
Bình luận facebook
Tin tức liên quan
Giáo dục FQ - Những điều cha mẹ cần biết (Lượt xem: 22)Ba kể con nghe những câu chuyện đồng thoại (Lượt xem: 69)Điều kiện nào để dòng văn học trinh thám Việt Nam từng "vang bóng một thời" sẽ hồi sinh? (Lượt xem: 318)Thư Gửi Mẹ Hiền (Lượt xem: 170)[THÁNG SÁCH THIẾU NHI] Những cuốn sách mang cả mùa hè cho bé (Lượt xem: 93)Phuc Minh Books cần tuyển nhân viên Kinh doanh tại Hà Nội và Sài Gòn (Lượt xem: 1395) [THƯ MỜI] Tham gia cộng tác bản thảo cho tủ sách viết về Mẹ (Lượt xem: 277)Tủ sách gia đình: Bộ sách ‘Rèn luyện thói quen tốt’ (Lượt xem: 140)Kinh nghiệm đọc sách tạo hứng thú và thu hút trẻ (Lượt xem: 1097)Thông báo phát hành Boxset series Thám tử Kỳ Phát (Lượt xem: 268)Cảm Hạ: "Ai lớn lên mà không trải qua tuổi thơ của mùa hè" (Lượt xem: 186)Bài học về giới tính cho trẻ nhỏ (Lượt xem: 145)Phuc Minh Books thông báo lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5/2019 (Lượt xem: 181)ĐỀ CAO VAI TRÒ CỦA THANH NIÊN TRONG MỖI DỊP LỄ KỈ NIỆM 26 THÁNG 3 (Lượt xem: 163)MỘT SỐ ĐIỀU MẸ KHÔNG CẦN LO LẮNG Ở TRẺ SƠ SINH (Lượt xem: 139)TUYỂN DỤNG 2019: Phuc Minh Books tuyển nhân sự phụ trách Kinh doanh (Lượt xem: 533)Thông báo phát hành: BOXSET TRỌN BỘ 16 TẬP ĐỊCH CÔNG KỲ ÁN (Lượt xem: 1111)Thư mời Giao lưu ra mắt Series Thám tử Kỳ Phát của nhà văn Phạm Cao Củng (Lượt xem: 425)Những cuốn sách bố mẹ nên đọc cùng bé trong mùa Halloween (Lượt xem: 521)Ra mắt bộ sách mới “Kĩ năng rèn luyện thói quen tốt” cho bé (Lượt xem: 592)Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu đối với trẻ em (Lượt xem: 703)9 bộ sách hay và ý nghĩa mà bố mẹ nên dành tặng bé trong dịp Tết Trung thu (Lượt xem: 842)Phải làm gì khi con không thích học tiếng Anh? (Lượt xem: 492)Thông điệp ý nghĩa của cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" (Lượt xem: 1038)7 món đồ chơi truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu (Lượt xem: 507)Những hoạt động mà bố mẹ nên làm cùng con vào cuối tuần (Lượt xem: 1305)Cần chuẩn bị cho trẻ những gì khi bước vào năm học mới (Lượt xem: 489)Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc khánh 2-9 (Lượt xem: 476)10 thói quen tốt mà cha mẹ nên dạy cho trẻ (Lượt xem: 601)Kết bạn không khó - Nào ta cùng chia sẻ! (Lượt xem: 523)50 cách dạy con của những ông bố, bà mẹ hoàn hảo (Lượt xem: 344)Trải nghiệm cùng sách: Em thích đọc sách (Lượt xem: 460)Mỗi cuốn sách là một thế giới diệu kỳ (Lượt xem: 601)Thông tin chương trình khuyến mại: Sinh nhật vui - Khui quà đã (Lượt xem: 539)10 điều thú vị bố mẹ nên làm cùng con trước giờ đi ngủ (Lượt xem: 373)Hãy biến những bài học thành kĩ năng để giúp trẻ sinh tồn với bộ sách siêu nhân thoát hiểm (Lượt xem: 770)Vẽ tranh "Gia đình thời công nghệ số" hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 2018 (Lượt xem: 419)Tọa đàm: Con muốn bố mẹ chơi với con (Lượt xem: 753)Bố mẹ đừng để con cô đơn với chiếc điện thoại (Lượt xem: 551)Tại sao nên dạy con cách ''tự bảo vệ mình''? (Lượt xem: 305)Cùng Phúc Minh Kids tìm hiểu ý nghĩa, nguồn gốc của Ngày Gia đình Việt Nam 28 - 6 (Lượt xem: 369)Góc chia sẻ của phụ huynh: Làm cách nào để hình thành thói quen đọc sách cho con từ nhỏ? (Lượt xem: 577)Tại sao bố mẹ nên đọc sách cho bé nghe mỗi ngày? (Lượt xem: 559)10 lợi ích từ việc đọc sách cho con (Lượt xem: 358)Tại sao nên đọc sách cho con từ sớm? (Lượt xem: 527)8 điểm vui chơi cuối tuần cực hay và ý nghĩa cho bé tại Hà Nội (Lượt xem: 422)Đọc sách cho con như thế nào? (Lượt xem: 379)Vì sao phương Tây xem sách là bạn, còn người Việt cắm cúi vào màn hình? (Lượt xem: 509)Lợi ích của việc tập thể dục ở lứa tuổi mầm non (Lượt xem: 556)Hoạt động cuối tuần bổ ích dành cho bé (Lượt xem: 473)Học tiếng Anh thật dễ - Chơi với tiếng Anh thật vui! (Lượt xem: 721) “Ngày hội sách của bé”: Gắn kết yêu thương và hoàn thiện kỹ năng sống (Lượt xem: 1057)Những gợi ý về góc đọc sách sáng tạo có một không hai cho bé yêu (Lượt xem: 731)Trải nghiệm mùa hè thú vị với "Hội sách bé chào hè 2018" (Lượt xem: 448)Những câu chuyện nhỏ về Bác Hồ với thiếu nhi (Lượt xem: 947)Phát triển kĩ năng cho bé qua "Hội sách bé chào 2018" (Lượt xem: 413)7 hoạt động thú vị trong mùa hè mà cha mẹ nên trải nghiệm cùng con (Lượt xem: 559)Những lợi ích bất ngờ của việc đọc sách cho con từ sớm (Lượt xem: 552)Sách hay cho bé vào các kì nghỉ lễ (Lượt xem: 750)Ngày hội bé đọc sách: Đọc sách thật là thích! (Lượt xem: 562)Những câu chuyện hay cho bé qua bộ sách "Cuộc phiêu lưu trong những giấc mơ" (Lượt xem: 460)Ngày hội đọc sách cùng bé - Khám phá và trải nghiệm với sách (Lượt xem: 754)Sách giúp con kết nối với thế giới như thế nào? (Lượt xem: 635)11 Cách trò chuyện với con hiệu quả nhất mà bố mẹ nên áp dụng (Lượt xem: 798)Phúc Minh Books tuyển BTV tiếng Nhật và tiếng Hàn (Lượt xem: 894)Cha mẹ và trẻ học được gì từ bộ sách "Bồi dưỡng FQ cho trẻ" (Lượt xem: 924)Thông báo thu hồi & ngừng phát hành 04 tựa sách trong bộ Kỹ năng song ngữ trong sinh hoạt cho bé (Lượt xem: 422)Không bao giờ là quá sớm khi dạy con biết về tài chính (Lượt xem: 1449)Những bài học ý nghĩa về tài chính cho trẻ từ bộ sách "Bồi dưỡng FQ cho trẻ" (Lượt xem: 795)Phúc Minh Books thông báo chuyển địa chỉ văn phòng Miền Nam (Lượt xem: 626)Ngày Hội sách cho bé nhân dịp 8/3 – “Mẹ ơi con thích đọc sách” (Lượt xem: 693)Hội sách xuân cho bé "Mỗi cuốn sách là một thế giới diệu kì" (Lượt xem: 640)Hội Sách TP.HCM lần thứ 10 tổ chức từ 19-3-2018 (Lượt xem: 597)20 lời chúc Tết thầy cô ý nghĩa nhất cho năm Mậu Tuất 2018 (Lượt xem: 493)Cùng bé khám phá ý nghĩa của việc lì xì sách đầu xuân (Lượt xem: 465)Cùng bé khám phá ý nghĩa của Hoa Đào trong ngày tết (Lượt xem: 586)Trải nghiệm và tương tác với sách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tự nhiên một cách hiệu quả (Lượt xem: 743)Những phương pháp giúp bé trở nên lạc quan hơn (Lượt xem: 534)Chúng ta nên hiểu như thế nào về thể loại truyện Đồng thoại (Lượt xem: 866)Chào đón năm mới 2018 với Hội sách dành cho bé tại trường Mầm non Quang Trung - TP Hồ Chí Minh (Lượt xem: 556)Giáng sinh cùng "Ngày hội tiếng Anh cho bé" (Lượt xem: 667)Tiếng Anh cho bé: Hãy để con được học như cách con học tiếng mẹ đẻ! (Lượt xem: 628)Những sai lầm phổ biến khi dạy trẻ học tiếng Anh (Lượt xem: 592)Cho bé mùa Giáng sinh tuyệt vời với những cuốn sách đầy ý nghĩa (Lượt xem: 914)Trẻ cần được vui chơi để phát triển một cách toàn diện (Lượt xem: 840)Tiếng Anh cho trẻ mầm non: Cần sự trải nghiệm và tương tác (Lượt xem: 858)Bố mẹ muốn con giỏi tiếng Anh từ mầm non: Cần sự trải nghiệm và tương tác (Lượt xem: 717)Những cuốn sách bạn nên dành tặng bé yêu trong dịp lễ Giáng sinh (Lượt xem: 845)Cùng con biết yêu thương và phát triển ngoại ngữ với bộ sách "Kĩ năng song ngữ" của Phúc Minh Books (Lượt xem: 871)Muốn con phát triển toàn diện hãy cho con vui chơi (Lượt xem: 682)Không được chơi đùa là một thiệt thòi lớn của trẻ nhỏ (Lượt xem: 542)Để bố mẹ biết cách đọc sách cùng con hiệu quả (Lượt xem: 705)Cho trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh: Đúng thời điểm và phải đúng phương pháp (Lượt xem: 878)Những bí quyết kích hoạt tiềm năng tiếng Anh cho trẻ mầm non (Lượt xem: 733)Triển lãm tranh nghệ thuật bé vẽ tặng cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (Lượt xem: 793)Chuỗi sự kiện - tọa đàm: Kích hoạt tiếng Anh cho trẻ mầm non cùng sách song ngữ (Lượt xem: 728)Giúp trẻ nhận diện toán học trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi (Lượt xem: 569)Hãy cùng bé khám phá phép màu từ những con số trong toán học (Lượt xem: 827)Trở thành Thần đồng như Đỗ Nhật Nam nếu mẹ áp dụng ngay phương pháp Montessori cho bé (Lượt xem: 1077)4 tuyệt chiêu đơn giản để trẻ không khóc nhè vào ngày đầu tuần (Lượt xem: 669)Trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh và vai trò của việc cho trẻ tiếp xúc với sách song ngữ giai đoạn này (Lượt xem: 1027)Học Tiếng Anh ở Mầm Non: Chơi mà học, học mà chơi! (Lượt xem: 669)Lễ hội Hallowen và thông điệp đối với trẻ nhỏ (Lượt xem: 600)Giáo dục sớm không phải chỉ là dạy con biết đọc, biết viết sớm (Lượt xem: 546)Những phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất "Thời điểm vàng" của lứa tuổi mầm non. (Lượt xem: 799)Ra mắt tủ sách Danh nhân Việt Nam song ngữ (Lượt xem: 646)Thế nào là vụ án trong phòng kín và vụ án trong không gian rộng? (Lượt xem: 2069)Câu chuyện cảm động về sự hi sinh của người mẹ (Lượt xem: 488)CIA hay FBI, tổ chức nào có vai trò quan trọng hơn trong việc chống tội phạm khủng bố quốc tế? (Lượt xem: 7099)Bé học tiếng Anh: Tuyệt đối không cho con học với phát âm sai! (Lượt xem: 772)Tại sao những người mắc "Bệnh tâm thần phân liệt" thường có nguy cơ phạm tội cao hơn? (Lượt xem: 1727)"Hội sách Bé chào hè 2017" - Dạy trẻ những kĩ năng tự lập trong học tập (Lượt xem: 1054)Bộ thơ "Tình yêu của con" - lăng kính phản ánh tâm hồn trẻ thơ! (Lượt xem: 827)Món quà vô giá cho con nhân dịp “Tết thiếu nhi” 1/6 (Lượt xem: 813) Đăng kí tham gia sự kiện "Đánh thức đam mê" để nhận thật nhiều quà tặng vô cùng hấp dẫn! (Lượt xem: 1337)Người sống sót - nỗi ám ảnh đằng sau mỗi vụ án (Lượt xem: 1434)Tuần của bé - Dạy con những kĩ năng để phát triển bản thân (Lượt xem: 964)Tại sao bố mẹ nên chọn phương pháp Montessori trong việc dạy con trẻ? (Lượt xem: 1017)Giúp con rèn thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ không khó! (Lượt xem: 923)Giáo dục đúng thời điểm cho con sự phát triển tốt nhất (Lượt xem: 1229)Thông báo nghỉ đi du lịch từ 9/8 - 12/8/2017 (Lượt xem: 1004)Sức hút của series trinh thám "Bác sĩ pháp y Tần Minh" (Lượt xem: 4160)Bước vào thế giới trinh thám của Tần Minh (Lượt xem: 791)Dành tặng những cuốn sách ý nghĩa cho con trẻ nhân ngày Gia đình Việt Nam (Lượt xem: 874)Phúc Minh Books thông báo chuyển địa chỉ văn phòng miền Bắc (Lượt xem: 941)Gia đình: Nơi cho con sức mạnh, nơi cho con niềm tin (Lượt xem: 759)Giao lưu và ra mắt sách Con Yêu cha (Lượt xem: 925)Những món quà ý nghĩa dành tặng bé và bố nhân dịp ngày của cha (Lượt xem: 777)'HOT": Phúc Minh Books cần tuyển gấp 01 nhân viên Kế toán và 01 Thiết kế - Chế bản sách (Lượt xem: 1119) Bộ sách thay đổi quan niệm về lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em (Lượt xem: 1174)"Đừng tùy tiện thơm cháu" và "Đừng lạm dụng cháu" (Lượt xem: 1574)Phúc Minh Books cần tuyển 02 nhân viên cho vị trí Biên tập viên (Lượt xem: 935)Bạo lực học đường: Làm sao để phòng tránh? (Lượt xem: 956)Phúc Minh Books tuyển gấp nhân viên truyền thông (Lượt xem: 894)Giáo dục sớm: Thực sự cần một cách hiểu rõ ràng hơn! (Lượt xem: 1378)"TUẦN CỦA BÉ" - Bộ sách tổng hợp cho bé 3-6 tuổi đầu tiên biên soạn theo chủ đề giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT (Lượt xem: 1907)TUYỂN DỤNG: NHÂN VIÊN KINH DOANH HCM (Lượt xem: 1092)7 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM TÂM LÝ TỘI PHẠM CỦA FBI: BẠN CÓ PHẢI TỘI PHẠM TIỀM NĂNG? (Lượt xem: 1633)Đính chính lỗi dịch thuật cuốn song ngữ "Chiếc vỏ bị ghét bỏ" - "The Snail who didn't want his shell" (Lượt xem: 883)22 ý tưởng về tủ sách cực hay cho mọt sách (Lượt xem: 990)5 cuốn sách Phúc Minh khuyên đọc ngày hè (Lượt xem: 1105)TỔNG HỢP: SÁCH PHÚC MINH BOOKS PHÁT HÀNH THÁNG 5/2016 (Lượt xem: 1096)4 lý do bạn nên tham dự hội sách lớn nhất Việt Nam, 2 năm mới tổ chức 1 lần (Lượt xem: 1303)Tuyển biên tập viên Full-time (Lượt xem: 1350)Phúc Minh Books kỷ niệm 1 năm ngày thành lập (Lượt xem: 1389)Ra mắt sách Con gái người kỹ nữ (Lượt xem: 1365)Tuổi trẻ, ai chưa từng tuyệt vọng? - Giới thiệu sách Con gái người kỹ nữ (Lượt xem: 1324)Phúc Minh Books tuyển nhân viên bản quyển tiếng Anh, Hàn, Nhật (Lượt xem: 1560)Tuyển dụng vị trí Truyền thông và Bản quyền (Lượt xem: 1792)Sắp xếp cuộc đời cho những chuyến đi (Lượt xem: 1253)Ngày sách Việt Nam lần 2/2015 " Tự hào lịch sử, vững bước tương lai" (Lượt xem: 1074)Nhiệt huyết của tuổi trẻ và Câu chuyện văn hóa đọc (Lượt xem: 1186)10 Cuốn sách bán chạy nhất tháng 3 năm 2015 (Lượt xem: 1423)Hội sách mùa Thu 2015 giới thiệu 5.000 tựa sách (Lượt xem: 1149)Lãnh đạo không đơn giản là chỉ huy (Lượt xem: 1267)Rộn ràng Ngày sách Việt Nam lần 2 tại TP.HCM (Lượt xem: 1173)Chương trình giao lưu "ĐI ĐỂ HIỂU TRỌN 2 TIẾNG VIỆT NAM" (Lượt xem: 1407)Ra mắt ‘Ma cà rồng và Em’ - phiên bản Hàn Quốc của Twilight Saga (Lượt xem: 1368)Giới trẻ hưởng ứng Hội sách Quốc tế 2015 (Lượt xem: 1203)Khai mạc Hội sách Hà Nội 2015 – “Sách và di sản” (Lượt xem: 1236)Hà Nội tiếp tục có hội sách lớn ở Hoàng thành Thăng Long (Lượt xem: 976)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ:  Số A10 - Lô 4, Khu ĐTM Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 0899 302 288

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 - Hotline: 0933 266 186 
Thống kê truy cập
Đang online: 11
Tổng lượt truy cập: 776.587
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành