• Sách ngoại văn

  Bộ sách ngoại văn đầu tiên của Phúc Minh "The seeds of love" - Hạt giống yêu thương

 • Tủ sách song ngữ Phúc Minh Books

  Bố mẹ và các bé hãy cũng nhau khám phá tủ sách song ngữ của Phúc Minh Books nhé

 • Sách trinh thám mới trong tháng 11

  Sách trinh thám hay và hấp dẫn trong tháng 10 và tháng 11

 • Tủ sách yêu thương

  TỦ SÁCH YÊU THƯƠNG là tập hợp các cuốn sách về tình yêu thương gia đình. Những câu chuyện nhỏ giản dị mỗi ngày được ghi lại dưới hình thức câu văn thơ chan chứa đầy tình yêu thương, sự quan tâm săn sóc của các thành viên gia đình với nhau.

 • Bộ sách Tự bảo vệ mình

  Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

 • Sách hot tháng 9/2018

  Tháng 9 bùng nổ với những đầu sách trinh thám "siêu kinh điển" cùng Phúc Minh Books!

 • Giáo dục FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ

  Bộ sách Giáo dục FQ là những bài học đầu đời giúp các bé hiểu đúng về giá trị của tiền bạc, thông qua đó giáo dục nhân cách và “khai mở” những tố chất tiềm năng của trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

 • Mỗi ngày một đức tính

  Tuần của bé - Giúp bé rèn luyện đức tính mỗi ngày

 • Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

  Bộ sách hướng dẫn các bé tự lập hơn thông qua những việc nhỏ hàng ngày

 • Bộ sách Danh nhân Việt Nam - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Tủ sách danh nhân gồm 6 cuốn:Có chí thành tài, Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước, Cõng em học lỏm, Cậu bé chăn trâu đỗ thủ khoa, Kiên trì luyện chữ, Xin mẹ đừng lo... sẽ đưa các bé vào thế giới thông thái và đầy tính nhân vân của các vị danh nhân Việt Nam xưa

Hỗ trợ trực tuyến
08.99.30.22.88
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 0243 640 8818
Thư viện video

Tại sao những người mắc "Bệnh tâm thần phân liệt" thường có nguy cơ phạm tội cao hơn?

(Ngày đăng: 08/10/2017 - Lượt xem: 2036)

Bệnh tâm thần phân liệt hay còn được gọi là bệnh đa nhân cách, người mắc bệnh thường có rất nhiều biểu hiện như rối loạn tư duy, rối loạn nhân cách, bị rơi vào trạng thái ảo tưởng, ảo giác... Những người mắc bệnh này, sẽ khó kiểm soát được hành vi của bản thân nên rất dễ phạm tội và trở thành những kẻ biến thái, những tên giết người hàng loạt - Sát thủ máu lạnh... mà bản thân lại không ý thức được điều đó...

Định nghĩa

Có rất nhiều định nghĩa về "Bệnh tâm thần phân liệt", dưới đây là một số định nghĩa có tính xác thực cao nhất.
1. 
Tâm thần phân liệt (hay bệnh đa nhân cách) (tiếng Anh là Schizophrenia) là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi một sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các đáp ứng cảm xúc điển hình.
[1] Các triệu chứng thường gặp bao gồm ảo giác, nghe thấy tiếng động hay giọng nói không có thật, rối loạn suy nghĩ; vô cảm và thiếu động lực sống, bất ổn trí nhớ. Bệnh gây rối loạn các chức năng xã hội và ảnh hưởng lớn đến công việc. Bệnh hay gặp ở người trẻ trưởng thành với tỉ lệ ước tính trên toàn cầu khoảng 0.3–0.7%.[2] Việc chẩn đoán dựa trên quan sát hành vi và những cảm nhận do người bệnh thuật lại.

Các yếu tố góp phần cấu thành bệnh bao gồm di truyền, môi trường những năm đầu đời, tâm lý và diễn biến xã hội. Một số loại thuốc kích thích và thuốc được kê đơn được cho là nguyên nhân hoặc khiến các triệu chứng thêm trầm trọng. Khả năng kết hợp các triệu chứng bệnh cao đã gây ra sự tranh luận rằng liệu chẩn đoán cho kết quả của một loại rối loạn hay của nhiều hội chứng khác nhau. Thuật ngữ có nguồn gốc từ Hy Lạp skhizein ("phân chia") và phrēn ("tâm trí"), tâm thần phân liệt ám chỉ sự "phân chia tính cách" hay chứng "rối loạn nhân cách".[3] Tuy nhiên, thuật ngữ này còn có nghĩa "sự phân tách chức năng tâm thần", phản ánh từ biểu hiện của bệnh.

2.Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não nghiêm trọng, trong đó hiểu thực tế bất thường. Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Trái ngược với một số niềm tin phổ biến, tâm thần phân liệt là không chia cách hay đa nhân cách. Các "tâm thần phân liệt" từ có nghĩa là "tâm chia, tách," nhưng nó dùng để chỉ một sự gián đoạn của sự cân bằng thông thường của cảm xúc và suy nghĩ.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần điều trị suốt đời.

 

Các triệu chứng

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt cũng có thể là do bệnh tâm thần khác, và không có triệu chứng có thể xác định chẩn đoán tâm thần phân liệt. Ở nam giới, triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên hay độ tuổi 20. Ở phụ nữ, các triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở độ tuổi 20 hoặc đầu 30. Nó không phổ biến cho trẻ em được chẩn đoán tâm thần phân liệt và hiếm cho những người lớn tuổi hơn 40.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thường được chia thành ba loại - tích cực, tiêu cực và nhận thức.

Triệu chứng tích cực

Trong tâm thần phân liệt, các triệu chứng tích cực phản ánh một cách thái quá hoặc biến dạng của các chức năng bình thường. Những, các triệu chứng hoạt động bất thường có thể bao gồm:

1. Ảo tưởng. Những niềm tin không dựa trên thực tế và thường liên quan đến sự hiểu sai về nhận thức hoặc kinh nghiệm. Là phổ biến nhất của các triệu chứng tâm thần phân liệt.

2. Ảo giác. Thường liên quan đến việc nhìn thấy hoặc nghe những thứ không tồn tại, mặc dù ảo giác có thể ở bất kỳ của các giác quan. Xét xử tiếng nói là ảo giác thường gặp nhất trong số những người bị tâm thần phân liệt.

3. Rối loạn ý tưởng. Khó nói và suy nghĩ tổ chức có thể kết quả trong việc ngăn chặn midsentence nói hoặc đặt lại với nhau những lời vô nghĩa, đôi khi được gọi là "salad từ."

4. Hành vi vô tổ chức. Điều này có thể hiển thị trong một số cách, từ trẻ thơ dại kích động khó lường.

Triệu chứng tiêu cực

Triệu chứng âm tính tham khảo diminishment hay vắng mặt của các đặc tính của chức năng bình thường. Có thể xuất hiện tháng hoặc năm trước khi các triệu chứng tích cực. Chúng bao gồm:

Mất quan tâm trong hoạt động hàng ngày.

Xuất hiện thiếu cảm xúc.

Giảm khả năng kế hoạch hoặc thực hiện hoạt động.

Bỏ rơi vệ sinh cá nhân.

Rút khỏi xã hội.

Mất động lực.

Các triệu chứng nhận thức

Các triệu chứng liên quan đến nhận thức vấn đề với quá trình suy nghĩ. Những triệu chứng này có thể là vô hiệu hóa trong tâm thần phân liệt, vì can thiệp vào khả năng thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày. Một người bị tâm thần phân liệt có thể được sinh ra với các triệu chứng này, nhưng có thể làm trầm trọng thêm khi rối loạn bắt đầu. Chúng bao gồm:

- Vấn đề với ý thức cho thông tin.

- Khó khăn chú ý.

- Bộ nhớ vấn đề.

- Triệu chứng trầm cảm.

Tâm thần phân liệt cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, gây ra trầm cảm hoặc tâm trạng thất thường. Ngoài ra, những người bị tâm thần phân liệt thường có vẻ không phù hợp, gây ra những người khác để tránh cho họ, dẫn đến sự cô lập xã hội.

Đến gặp bác sĩ khi

Những người bị tâm thần phân liệt thường thiếu nhận thức rằng, những khó khăn của họ xuất phát từ một bệnh tâm thần mà yêu cầu chăm sóc y tế. Vì vậy, nó thường rơi vào gia đình hoặc bạn bè để có được giúp đỡ.

Giúp đỡ một người có thể có tâm thần phân liệt

Nếu nghĩ rằng ai đó có thể có các triệu chứng tâm thần phân liệt, hãy nói chuyện với về mối quan tâm mình. Mặc dù không thể buộc ai đó để tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, có thể cung cấp khuyến khích và hỗ trợ và giúp đỡ người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Nếu người thân đặt ra một mối nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác hoặc không thể tự cung cấp thực phẩm, quần áo hay chỗ ở, có thể cần phải gọi cảnh sát hay phản ứng khẩn cấp khác giúp đỡ. Trong một số trường hợp, nhập viện cấp cứu có thể cần thiết. Pháp luật về cam kết không tự nguyện để điều trị sức khỏe tâm thần khác nhau của nhà nước. Có thể liên hệ với cơ quan cộng đồng sức khỏe tâm thần hoặc các sở cảnh sát trong khu vực để biết chi tiết.

Suy nghĩ tự sát

Suy nghĩ và hành vi tự tử đang phổ biến trong số những người bị tâm thần phân liệt. Nếu nghi ngờ hay biết rằng người thân đang xem xét việc tự tử, tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Liên hệ với một bác sĩ, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.

Nguyên nhân

Không biết những gì gây ra tâm thần phân liệt, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của di truyền và môi trường góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Vấn đề với một số tự nhiên hóa chất trong não, bao gồm dẫn truyền thần kinh dopamine và glutamate, cũng có thể đóng góp cho tâm thần phân liệt. Neuroimaging nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não và hệ thần kinh trung ương của những người tâm thần phân liệt. Trong khi các nhà nghiên cứu không chắc chắn về ý nghĩa của những thay đổi này, hỗ trợ bằng chứng cho thấy tâm thần phân liệt là một bệnh não.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của tâm thần phân liệt là không biết đến, các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố mà dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra tâm thần phân liệt, bao gồm:

- Có một lịch sử gia đình của tâm thần phân liệt.

- Tiếp xúc với vi rút, chất độc hoặc suy dinh dưỡng, trong khi ở trong tử cung, đặc biệt là trong 3 tháng thứ nhất và thứ hai.

- Hoàn cảnh cuộc sống căng thẳng.

- Uống thuốc tâm thần trong thời niên thiếu và tuổi trưởng thành.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, tâm thần phân liệt có thể dẫn đến nặng tình cảm, các vấn đề hành vi và y tế, cũng như các vấn đề pháp lý và tài chính có ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các biến chứng tâm thần phân liệt có thể gây ra hoặc được kết hợp với bao gồm:

- Tự tử.

- Hành vi tự hủy hoại, như là tự gây thương tích.

- Trầm cảm.

- Lạm dụng rượu, ma túy hay thuốc theo toa.

- Đói nghèo.

- Vô gia cư.

- Gia đình xung đột.

- Không có khả năng làm việc hoặc đi học.

- Các vấn đề y tế từ các thuốc chống loạn thần.

- Là một nạn nhân hay thủ phạm của tội phạm bạo lực.

- Bệnh tim, thường liên quan đến hút thuốc lá nặng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có tâm thần phân liệt, họ thường yêu cầu lịch sử y khoa và tâm thần, thực hiện một kỳ kiểm tra, và chạy một loạt các xét nghiệm y khoa và tâm lý. Các xét nghiệm này và các kỳ kiểm tra nói chung bao gồm:

1.Thí nghiệm kiểm tra. Có thể bao gồm một số lượng máu đầy đủ (CBC), xét nghiệm máu khác có thể giúp loại bỏ các điều kiện khác với các triệu chứng tương tự, sàng lọc cho rượu và ma túy, nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hay CT scan.

2.Tâm lý đánh giá. Một bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ đánh giá tình trạng tâm thần và sự hiện diện của rối loạn tâm thần bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và yêu cầu về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác lạm dụng thuốc và khả năng bạo lực hoặc tự sát.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho tâm thần phân liệt

Để được chẩn đoán mắc tâm thần phân liệt, một người phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Chẩn đoán tâm thần phân liệt bao gồm việc loại trừ các rối loạn sức khỏe tâm thần khác và xác định rằng các triệu chứng này không phải do lạm dụng thuốc, dùng thuốc hoặc điều kiện y tế. Ngoài ra, một người phải:

Có ít nhất hai trong số các triệu chứng phổ biến của rối loạn này - ảo tưởng, ảo giác, nói vô tổ chức, hành vi vô tổ chức hoặc tâm hồn, hay sự hiện diện của các triệu chứng âm tính với một số lượng đáng kể thời gian trong một tháng.

Kinh nghiệm quan trọng suy yếu trong khả năng làm việc, đi học hoặc thực hiện nhiệm vụ bình thường hàng ngày.

Đã có triệu chứng ít nhất sáu tháng.

Có một số tiểu loại tâm thần phân liệt, nhưng không phải ai cũng dễ dàng phù hợp với một thể loại cụ thể. Năm phân nhóm phổ biến nhất là:

1. Hoang tưởng. Đặc thù của ảo tưởng và ảo giác, loại này thường liên quan đến chức năng suy giảm ít hơn và cung cấp với hy vọng tốt nhất để cải thiện.

2. Tâm hồn. Những người có kiểu phụ này không tương tác với người khác, nhận được vào các vị trí kỳ lạ, hoặc tham gia vào những cử chỉ vô nghĩa hoặc hoạt động.

3. Vô tổ chức. Đặc thù của những suy nghĩ vô tổ chức và biểu hiện không phù hợp của cảm xúc, loại này thường liên quan đến việc suy giảm chức năng nhất và cung cấp với hy vọng ít nhất là để cải thiện.

4. Không phân biệt. Đây là nhóm lớn nhất của những người tâm thần phân liệt, người thống trị các triệu chứng đến từ nhiều hơn một phân nhóm.

5. Còn lại. Kiểu này được đặc trưng bởi thời gian dài mà không tích cực các triệu chứng nổi bật, nhưng các triệu chứng khác tiếp tục.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính cần điều trị suốt đời, ngay cả khi triệu chứng đã giảm bớt. Điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý xã hội có thể giúp quản lý các điều kiện. Trong thời kỳ khủng hoảng hoặc lần các triệu chứng nặng, nhập viện có thể cần thiết để đảm bảo an toàn, dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ, vệ sinh cơ bản.

Một bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm trong điều trị tâm thần phân liệt thường được hướng dẫn điều trị. Nhóm nghiên cứu điều trị cũng có thể bao gồm nhà tâm lý học, nhân viên xã hội và y tá tâm thần và có thể là một người quản lý phối hợp chăm sóc. Các phương pháp tiếp cận toàn đội có thể có sẵn tại các phòng khám có chuyên môn trong điều trị tâm thần phân liệt.

Thuốc men

Thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt. Nhưng vì thuốc cho tâm thần phân liệt có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm, người tâm thần phân liệt có thể miễn cưỡng để có chúng.

Thuốc chống loạn thần là phổ biến nhất theo quy định để điều trị tâm thần phân liệt. Họ đang nghĩ để kiểm soát các triệu chứng ảnh hưởng đến não dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin. Một người sẵn sàng hợp tác với điều trị có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn thuốc. Một người nào đó bất hợp tác có thể cần phải được tiêm thay vì dùng một viên thuốc. Một người là kích động có thể cần phải bình tĩnh ban đầu với benzodiazapine như lorazepam (ATIVAN), có thể được kết hợp với một chống loạn thần.

Thuốc chống loạn thần không điển hình

Những loại thuốc mới hơn thường được ưa thích, bởi vì họ đặt ra một nguy cơ suy nhược thấp hơn tác dụng phụ hơn so với thuốc thông thường. Chúng bao gồm:

Aripiprazole (Abilify).

Clozapine (Clozaril).

Olanzapine (Zyprexa).

Paliperidone (Invega).

Quetiapine (Seroquel).

Risperidone (Risperdal).

Ziprasidone (Geodon).

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã được phê duyệt và Risperdal Abilify để sử dụng trong độ tuổi người 13 đến 17. Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần không điển hình bao gồm tăng cân, tiểu đường và cholesterol trong máu cao.

Thông thường, hoặc điển hình, thuốc chống loạn thần

Những thuốc này có tác dụng phụ thường xuyên và có tiềm năng lớn về thần kinh, bao gồm khả năng phát triển một chứng rối loạn chuyển động (tardive rối loạn vận động) có thể có hoặc không thể đảo ngược. Nhóm các thuốc bao gồm:

Chlorpromazin (THORAZINE).

Fluphenazine.

Haloperidol.

Perphenazine.

Các thuốc chống loạn thần điển hình thường rẻ hơn so với các đối tác mới hơn, đặc biệt là các phiên bản chung chung, có thể là một yếu tố quan trọng khi điều trị lâu dài là cần thiết.

Nó có thể mất vài tuần sau khi lần đầu tiên bắt đầu một loại thuốc để thông báo một sự cải tiến trong các triệu chứng. Nói chung, mục tiêu của điều trị bằng thuốc chống loạn thần là để kiểm soát hiệu quả các dấu hiệu và triệu chứng ở liều thấp nhất có thể. Các bác sĩ tâm thần có thể thử loại thuốc khác nhau, liều lượng khác nhau hoặc kết hợp theo thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Thuốc khác cũng có thể hữu ích, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu.

Phương pháp điều trị tâm lý xã hội

Mặc dù thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt, điều trị tâm lý xã hội cũng rất quan trọng. Đây có thể bao gồm:

1. Kỹ năng xã hội đào tạo. Tập trung vào cải thiện giao tiếp và tương tác xã hội.

2. Gia đình điều trị. Điều này cung cấp hỗ trợ và giáo dục cho các gia đình đối phó với tâm thần phân liệt.

3. nghề phục hồi chức năng và việc làm hỗ trợ. Tập trung vào giúp đỡ người tâm thần phân liệt tìm và giữ việc làm.

4. Cá nhân điều trị. Học để đối phó với căng thẳng và xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về tái phát có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt quản lý bệnh tật.

Nhiều cộng đồng có chương trình giúp những người bị tâm thần phân liệt với công việc, nhà ở, các nhóm tự lực và các tình huống khủng hoảng. Một người quản lý trường hợp hoặc một ai đó trong đội chăm sóc sức khỏe có thể giúp tìm thấy. Với điều trị thích hợp, hầu hết những người bị tâm thần phân liệt có thể quản lý tình trạng của họ.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với một căn bệnh nghiêm trọng như tâm thần phân liệt có thể được thử thách, cho cả người bị tình trạng này và cho bạn bè và gia đình. Dưới đây là một số cách để đối phó với tâm thần phân liệt:

1. Tìm hiểu về tâm thần phân liệt. Giáo dục về tình trạng này có thể giúp thúc đẩy những người có bệnh để dính vào các kế hoạch điều trị. Giáo dục có thể giúp đỡ bạn bè và gia đình hiểu được những điều kiện và từ bi hơn với người có nó.

2. Tham gia một nhóm hỗ trợ. Nhóm hỗ trợ cho những người có tâm thần phân liệt có thể giúp họ tiếp cận với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự. Các nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp đỡ gia đình và bạn bè đối phó.

3. Tập trung vào mục tiêu. Phục hồi từ tâm thần phân liệt là một quá trình liên tục. Mục tiêu phục hồi giữ trong tâm trí có thể giúp người tâm thần phân liệt ở động cơ. Trợ giúp người thân nhớ để chịu trách nhiệm về quản lý bệnh tật và làm việc hướng tới mục tiêu.

4. Tìm hiểu thư giãn và quản lý căng thẳng. Những người có bệnh tật và những người thân yêu có thể có lợi từ kỹ thuật giảm như vậy là căng thẳng như thiền, yoga hoặc tai chi.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, điều trị sớm có thể giúp được các triệu chứng dưới sự kiểm soát trước khi phát triển các biến chứng nghiêm trọng và có thể giúp cải thiện triển vọng lâu dài. Gắn bó với kế hoạch điều trị có thể giúp ngăn ngừa tái phát hoặc trầm trọng hơn các triệu chứng tâm thần phân liệt. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc học thêm về yếu tố nguy cơ tâm thần phân liệt có thể dẫn đến chẩn đoán sớm và điều trị trước đó.

Đối với những người có nguy cơ tâm thần phân liệt, chủ động thực hiện các bước như tránh sử dụng ma túy bất hợp pháp, giảm stress, ngủ đủ giấc và bắt đầu dùng thuốc chống loạn thần ngay khi cần thiết có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng hoặc ngăn không cho xấu đi.

Kết luận: Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường có nguy cơ phạm tội cao hơn vì:
1. Không kiểm soát và ý thức được hành vi của bản thân, họ luôn có ý định tự sát hoặc sát hại ai đó, điều đó khiến bản thân họ thỏa mãn và giảm cảm giác bất an, lo lắng.
2. Bị rơi vào trạng thái ảo giác, ảo tưởng đôi khi luôn có cảm giác bị ai đó theo dõi, sát hại nên họ sẽ hành hung, tấn công lại bạn ngay mà không suy nghĩ hậu quả sau đó.
3. Động cơ phạm tội của họ rất đơn giản, không vì tranh chấp quyền lợi cá nhân hay bất cứ điều gì khác, hành động phạm tội chỉ đơn giản là sự lo sợ từ trong nhận thức.

Tổng hợp: Trang Pham

Nguồnhttps://www.dieutri.vn/tamthan/tam-than-phan-liet

_________________________________________________________________________


CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHÚC MINH BOOKS
 
Địa chỉ:  Số A10 - Lô 4, Khu ĐTM Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 0962 574 848

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
Số 138 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú - Tel/Fax: (028) 6296 3839 - Hotline: 0985 570 398
 
Bình luận facebook
Tin tức liên quan
PHUC MINH BOOKS: PHẢN HỒI CHÍNH THỨC VỀ BỘ SÁCH “ĐỌC THẦM” (Lượt xem: 66)WORKSHOP: Xu hướng văn hóa đọc trong thời đại 4.0 (Lượt xem: 108)Nỗi sợ của cô bé lên hai (Lượt xem: 77)Bộ Y Tế - Bí quyết dinh dưỡng dự phòng lây nhiễm COVID-19 (nCoV) (Lượt xem: 499)BỘ Y TẾ và WHO KHUYẾN CÁO: Bảo vệ bản thân, phòng bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona nCoV (Lượt xem: 448)Đọc thầm sẽ lên màn ảnh với nam chính thuộc hàng lưu lượng? (Lượt xem: 420)Tết nay bé đọc sách gì? (Lượt xem: 381)Tết ta cùng những nét đẹp truyền thống (Lượt xem: 589)TẾT TA, TẾT CỦA MỌI NHÀ: Chương trình khuyến mãi đặc biệt dành cho xuân Canh Tý (Lượt xem: 398)Tết 2020 này mình đọc sách trinh thám gì? (Lượt xem: 449)Sự hối hận muộn màng (Lượt xem: 615)TOP 5 bộ sách giúp bé học tiếng Anh tốt nhất (Lượt xem: 388)Tưng bừng đón giáng sinh cùng Phúc Minh (Lượt xem: 388)Bí quyết giữ gìn sức khỏe cho mẹ và bé (Lượt xem: 368)Gửi ngoại - người bà mà con luôn yêu kính (Lượt xem: 325)Câu chuyện "Ông ngoại ơi, đừng nói dối nhé" và chùm thơ về gia đình (Lượt xem: 650)Phuc Minh Books cần tuyển Biên tập viên và nhân viên thiết kế (Lượt xem: 1297)Mẹ có hỏi con vì sao không? (Lượt xem: 411)Những vần thơ đẹp theo cùng tuổi thơ con (Lượt xem: 255)5 sai lầm của cha mẹ khi chuẩn bị cho bé vào tiểu học (Lượt xem: 471)Mẹ ơi!!! (Lượt xem: 289)Phuc Minh Books cần tuyển nhân viên Thiết kế (Lượt xem: 649)Khép lại hành trình của chuỗi sự kiện "back to school" (Lượt xem: 402)16 năm đam mê và chặng đường 5 năm lần thứ nhất (Lượt xem: 395)Phuc Minh Books thông báo nghỉ du lịch hè 2019 (Lượt xem: 429)Tọa đàm "Phuc Minh Books - Hành trình 5 năm của đam mê" (Lượt xem: 503)Hành trang nào cho con sẵn sàng đón năm học mới ? (Lượt xem: 301)Con là con gái mà (Lượt xem: 861)"Không ai nhớ mặt đặt tên - nhưng họ đã làm ra đất nước" (Lượt xem: 468)Thư Gửi Mẹ Hiền (Lượt xem: 455)Giáo dục FQ - Những điều cha mẹ cần biết (Lượt xem: 582)Ba kể con nghe những câu chuyện đồng thoại (Lượt xem: 426)Điều kiện nào để dòng văn học trinh thám Việt Nam từng "vang bóng một thời" sẽ hồi sinh? (Lượt xem: 649)[THÁNG SÁCH THIẾU NHI] Những cuốn sách mang cả mùa hè cho bé (Lượt xem: 998)Phuc Minh Books cần tuyển nhân viên Kinh doanh tại Hà Nội và Sài Gòn (Lượt xem: 1630) [THƯ MỜI] Tham gia cộng tác bản thảo cho tủ sách viết về Mẹ (Lượt xem: 824)Tủ sách gia đình: Bộ sách ‘Rèn luyện thói quen tốt’ (Lượt xem: 428)Kinh nghiệm đọc sách tạo hứng thú và thu hút trẻ (Lượt xem: 1672)Thông báo phát hành Boxset series Thám tử Kỳ Phát (Lượt xem: 644)Cảm Hạ: "Ai lớn lên mà không trải qua tuổi thơ của mùa hè" (Lượt xem: 455)Bài học về giới tính cho trẻ nhỏ (Lượt xem: 406)Phuc Minh Books thông báo lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5/2019 (Lượt xem: 523)ĐỀ CAO VAI TRÒ CỦA THANH NIÊN TRONG MỖI DỊP LỄ KỈ NIỆM 26 THÁNG 3 (Lượt xem: 382)MỘT SỐ ĐIỀU MẸ KHÔNG CẦN LO LẮNG Ở TRẺ SƠ SINH (Lượt xem: 369)TUYỂN DỤNG 2019: Phuc Minh Books tuyển nhân sự phụ trách Kinh doanh (Lượt xem: 1088)Thông báo phát hành: BOXSET TRỌN BỘ 16 TẬP ĐỊCH CÔNG KỲ ÁN (Lượt xem: 1812)Tại sao trinh thám Việt từng bị coi là ba xu, rẻ tiền, thấp kém? (Lượt xem: 595)Thư mời Giao lưu ra mắt Series Thám tử Kỳ Phát của nhà văn Phạm Cao Củng (Lượt xem: 653)Những cuốn sách bố mẹ nên đọc cùng bé trong mùa Halloween (Lượt xem: 936)Ra mắt bộ sách mới “Kĩ năng rèn luyện thói quen tốt” cho bé (Lượt xem: 865)Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu đối với trẻ em (Lượt xem: 1805)9 bộ sách hay và ý nghĩa mà bố mẹ nên dành tặng bé trong dịp Tết Trung thu (Lượt xem: 1095)Phải làm gì khi con không thích học tiếng Anh? (Lượt xem: 710)Thông điệp ý nghĩa của cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" (Lượt xem: 1415)7 món đồ chơi truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu (Lượt xem: 821)Những hoạt động mà bố mẹ nên làm cùng con vào cuối tuần (Lượt xem: 1876)Cần chuẩn bị cho trẻ những gì khi bước vào năm học mới (Lượt xem: 916)Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc khánh 2-9 (Lượt xem: 726)10 thói quen tốt mà cha mẹ nên dạy cho trẻ (Lượt xem: 1051)Kết bạn không khó - Nào ta cùng chia sẻ! (Lượt xem: 739)50 cách dạy con của những ông bố, bà mẹ hoàn hảo (Lượt xem: 539)Trải nghiệm cùng sách: Em thích đọc sách (Lượt xem: 666)Mỗi cuốn sách là một thế giới diệu kỳ (Lượt xem: 976)Thông tin chương trình khuyến mại: Sinh nhật vui - Khui quà đã (Lượt xem: 823)10 điều thú vị bố mẹ nên làm cùng con trước giờ đi ngủ (Lượt xem: 530)Hãy biến những bài học thành kĩ năng để giúp trẻ sinh tồn với bộ sách siêu nhân thoát hiểm (Lượt xem: 1169)Vẽ tranh "Gia đình thời công nghệ số" hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 2018 (Lượt xem: 641)Tọa đàm: Con muốn bố mẹ chơi với con (Lượt xem: 1000)Bố mẹ đừng để con cô đơn với chiếc điện thoại (Lượt xem: 838)Tại sao nên dạy con cách ''tự bảo vệ mình''? (Lượt xem: 473)Cùng Phúc Minh Kids tìm hiểu ý nghĩa, nguồn gốc của Ngày Gia đình Việt Nam 28 - 6 (Lượt xem: 559)Góc chia sẻ của phụ huynh: Làm cách nào để hình thành thói quen đọc sách cho con từ nhỏ? (Lượt xem: 812)Tại sao bố mẹ nên đọc sách cho bé nghe mỗi ngày? (Lượt xem: 764)10 lợi ích từ việc đọc sách cho con (Lượt xem: 523)Tại sao nên đọc sách cho con từ sớm? (Lượt xem: 982)8 điểm vui chơi cuối tuần cực hay và ý nghĩa cho bé tại Hà Nội (Lượt xem: 662)Đọc sách cho con như thế nào? (Lượt xem: 571)Vì sao phương Tây xem sách là bạn, còn người Việt cắm cúi vào màn hình? (Lượt xem: 688)Lợi ích của việc tập thể dục ở lứa tuổi mầm non (Lượt xem: 1071)Hoạt động cuối tuần bổ ích dành cho bé (Lượt xem: 710)Học tiếng Anh thật dễ - Chơi với tiếng Anh thật vui! (Lượt xem: 897) “Ngày hội sách của bé”: Gắn kết yêu thương và hoàn thiện kỹ năng sống (Lượt xem: 1297)Những gợi ý về góc đọc sách sáng tạo có một không hai cho bé yêu (Lượt xem: 1285)Trải nghiệm mùa hè thú vị với "Hội sách bé chào hè 2018" (Lượt xem: 608)Những câu chuyện nhỏ về Bác Hồ với thiếu nhi (Lượt xem: 1294)Phát triển kĩ năng cho bé qua "Hội sách bé chào 2018" (Lượt xem: 627)7 hoạt động thú vị trong mùa hè mà cha mẹ nên trải nghiệm cùng con (Lượt xem: 858)Những lợi ích bất ngờ của việc đọc sách cho con từ sớm (Lượt xem: 781)Sách hay cho bé vào các kì nghỉ lễ (Lượt xem: 954)Ngày hội bé đọc sách: Đọc sách thật là thích! (Lượt xem: 947)Những câu chuyện hay cho bé qua bộ sách "Cuộc phiêu lưu trong những giấc mơ" (Lượt xem: 695)Ngày hội đọc sách cùng bé - Khám phá và trải nghiệm với sách (Lượt xem: 988)Sách giúp con kết nối với thế giới như thế nào? (Lượt xem: 819)11 Cách trò chuyện với con hiệu quả nhất mà bố mẹ nên áp dụng (Lượt xem: 1108)Phúc Minh Books tuyển BTV tiếng Nhật và tiếng Hàn (Lượt xem: 1307)Cha mẹ và trẻ học được gì từ bộ sách "Bồi dưỡng FQ cho trẻ" (Lượt xem: 1160)Thông báo thu hồi & ngừng phát hành 04 tựa sách trong bộ Kỹ năng song ngữ trong sinh hoạt cho bé (Lượt xem: 607)Không bao giờ là quá sớm khi dạy con biết về tài chính (Lượt xem: 1658)Những bài học ý nghĩa về tài chính cho trẻ từ bộ sách "Bồi dưỡng FQ cho trẻ" (Lượt xem: 986)Phúc Minh Books thông báo chuyển địa chỉ văn phòng Miền Nam (Lượt xem: 892)Ngày Hội sách cho bé nhân dịp 8/3 – “Mẹ ơi con thích đọc sách” (Lượt xem: 943)Hội sách xuân cho bé "Mỗi cuốn sách là một thế giới diệu kì" (Lượt xem: 835)Hội Sách TP.HCM lần thứ 10 tổ chức từ 19-3-2018 (Lượt xem: 762)20 lời chúc Tết thầy cô ý nghĩa nhất cho năm Mậu Tuất 2018 (Lượt xem: 668)Cùng bé khám phá ý nghĩa của việc lì xì sách đầu xuân (Lượt xem: 653)Cùng bé khám phá ý nghĩa của Hoa Đào trong ngày tết (Lượt xem: 855)Trải nghiệm và tương tác với sách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tự nhiên một cách hiệu quả (Lượt xem: 954)Những phương pháp giúp bé trở nên lạc quan hơn (Lượt xem: 708)Chúng ta nên hiểu như thế nào về thể loại truyện Đồng thoại (Lượt xem: 1930)Chào đón năm mới 2018 với Hội sách dành cho bé tại trường Mầm non Quang Trung - TP Hồ Chí Minh (Lượt xem: 738)Giáng sinh cùng "Ngày hội tiếng Anh cho bé" (Lượt xem: 891)Tiếng Anh cho bé: Hãy để con được học như cách con học tiếng mẹ đẻ! (Lượt xem: 1105)Những sai lầm phổ biến khi dạy trẻ học tiếng Anh (Lượt xem: 788)Cho bé mùa Giáng sinh tuyệt vời với những cuốn sách đầy ý nghĩa (Lượt xem: 1194)Trẻ cần được vui chơi để phát triển một cách toàn diện (Lượt xem: 1087)Tiếng Anh cho trẻ mầm non: Cần sự trải nghiệm và tương tác (Lượt xem: 1136)Bố mẹ muốn con giỏi tiếng Anh từ mầm non: Cần sự trải nghiệm và tương tác (Lượt xem: 925)Những cuốn sách bạn nên dành tặng bé yêu trong dịp lễ Giáng sinh (Lượt xem: 1049)Cùng con biết yêu thương và phát triển ngoại ngữ với bộ sách "Kĩ năng song ngữ" của Phúc Minh Books (Lượt xem: 1134)Muốn con phát triển toàn diện hãy cho con vui chơi (Lượt xem: 870)Không được chơi đùa là một thiệt thòi lớn của trẻ nhỏ (Lượt xem: 730)Để bố mẹ biết cách đọc sách cùng con hiệu quả (Lượt xem: 932)Cho trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh: Đúng thời điểm và phải đúng phương pháp (Lượt xem: 1135)Những bí quyết kích hoạt tiềm năng tiếng Anh cho trẻ mầm non (Lượt xem: 952)Triển lãm tranh nghệ thuật bé vẽ tặng cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (Lượt xem: 1218)Chuỗi sự kiện - tọa đàm: Kích hoạt tiếng Anh cho trẻ mầm non cùng sách song ngữ (Lượt xem: 930)Giúp trẻ nhận diện toán học trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi (Lượt xem: 822)Hãy cùng bé khám phá phép màu từ những con số trong toán học (Lượt xem: 1076)Trở thành Thần đồng như Đỗ Nhật Nam nếu mẹ áp dụng ngay phương pháp Montessori cho bé (Lượt xem: 1352)4 tuyệt chiêu đơn giản để trẻ không khóc nhè vào ngày đầu tuần (Lượt xem: 856)Trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh và vai trò của việc cho trẻ tiếp xúc với sách song ngữ giai đoạn này (Lượt xem: 1457)Học Tiếng Anh ở Mầm Non: Chơi mà học, học mà chơi! (Lượt xem: 857)Lễ hội Hallowen và thông điệp đối với trẻ nhỏ (Lượt xem: 844)Giáo dục sớm không phải chỉ là dạy con biết đọc, biết viết sớm (Lượt xem: 699)Những phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất "Thời điểm vàng" của lứa tuổi mầm non. (Lượt xem: 1020)Ra mắt tủ sách Danh nhân Việt Nam song ngữ (Lượt xem: 863)Thế nào là vụ án trong phòng kín và vụ án trong không gian rộng? (Lượt xem: 2549)Câu chuyện cảm động về sự hi sinh của người mẹ (Lượt xem: 645)CIA hay FBI, tổ chức nào có vai trò quan trọng hơn trong việc chống tội phạm khủng bố quốc tế? (Lượt xem: 13439)Bé học tiếng Anh: Tuyệt đối không cho con học với phát âm sai! (Lượt xem: 998)"Hội sách Bé chào hè 2017" - Dạy trẻ những kĩ năng tự lập trong học tập (Lượt xem: 1300)Bộ thơ "Tình yêu của con" - lăng kính phản ánh tâm hồn trẻ thơ! (Lượt xem: 1008)Món quà vô giá cho con nhân dịp “Tết thiếu nhi” 1/6 (Lượt xem: 1005) Đăng kí tham gia sự kiện "Đánh thức đam mê" để nhận thật nhiều quà tặng vô cùng hấp dẫn! (Lượt xem: 1554)Người sống sót - nỗi ám ảnh đằng sau mỗi vụ án (Lượt xem: 1777)Tuần của bé - Dạy con những kĩ năng để phát triển bản thân (Lượt xem: 1242)Tại sao bố mẹ nên chọn phương pháp Montessori trong việc dạy con trẻ? (Lượt xem: 1319)Giúp con rèn thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ không khó! (Lượt xem: 1191)Giáo dục đúng thời điểm cho con sự phát triển tốt nhất (Lượt xem: 1521)Thông báo nghỉ đi du lịch từ 9/8 - 12/8/2017 (Lượt xem: 1293)Sức hút của series trinh thám "Bác sĩ pháp y Tần Minh" (Lượt xem: 5897)Bước vào thế giới trinh thám của Tần Minh (Lượt xem: 1027)Dành tặng những cuốn sách ý nghĩa cho con trẻ nhân ngày Gia đình Việt Nam (Lượt xem: 1077)Phúc Minh Books thông báo chuyển địa chỉ văn phòng miền Bắc (Lượt xem: 1171)Gia đình: Nơi cho con sức mạnh, nơi cho con niềm tin (Lượt xem: 915)Giao lưu và ra mắt sách Con Yêu cha (Lượt xem: 1155)Những món quà ý nghĩa dành tặng bé và bố nhân dịp ngày của cha (Lượt xem: 991)'HOT": Phúc Minh Books cần tuyển gấp 01 nhân viên Kế toán và 01 Thiết kế - Chế bản sách (Lượt xem: 1323) Bộ sách thay đổi quan niệm về lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em (Lượt xem: 1462)"Đừng tùy tiện thơm cháu" và "Đừng lạm dụng cháu" (Lượt xem: 1958)Phúc Minh Books cần tuyển 02 nhân viên cho vị trí Biên tập viên (Lượt xem: 1258)Bạo lực học đường: Làm sao để phòng tránh? (Lượt xem: 1243)Phúc Minh Books tuyển gấp nhân viên truyền thông (Lượt xem: 1049)Giáo dục sớm: Thực sự cần một cách hiểu rõ ràng hơn! (Lượt xem: 1538)"TUẦN CỦA BÉ" - Bộ sách tổng hợp cho bé 3-6 tuổi đầu tiên biên soạn theo chủ đề giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT (Lượt xem: 2216)TUYỂN DỤNG: NHÂN VIÊN KINH DOANH HCM (Lượt xem: 1352)7 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM TÂM LÝ TỘI PHẠM CỦA FBI: BẠN CÓ PHẢI TỘI PHẠM TIỀM NĂNG? (Lượt xem: 1872)Đính chính lỗi dịch thuật cuốn song ngữ "Chiếc vỏ bị ghét bỏ" - "The Snail who didn't want his shell" (Lượt xem: 1031)22 ý tưởng về tủ sách cực hay cho mọt sách (Lượt xem: 1203)5 cuốn sách Phúc Minh khuyên đọc ngày hè (Lượt xem: 1297)TỔNG HỢP: SÁCH PHÚC MINH BOOKS PHÁT HÀNH THÁNG 5/2016 (Lượt xem: 1324)4 lý do bạn nên tham dự hội sách lớn nhất Việt Nam, 2 năm mới tổ chức 1 lần (Lượt xem: 1552)Tuyển biên tập viên Full-time (Lượt xem: 1580)Phúc Minh Books kỷ niệm 1 năm ngày thành lập (Lượt xem: 1543)Ra mắt sách Con gái người kỹ nữ (Lượt xem: 1611)Tuổi trẻ, ai chưa từng tuyệt vọng? - Giới thiệu sách Con gái người kỹ nữ (Lượt xem: 1556)Phúc Minh Books tuyển nhân viên bản quyển tiếng Anh, Hàn, Nhật (Lượt xem: 1801)Tuyển dụng vị trí Truyền thông và Bản quyền (Lượt xem: 2066)Sắp xếp cuộc đời cho những chuyến đi (Lượt xem: 1398)Ngày sách Việt Nam lần 2/2015 " Tự hào lịch sử, vững bước tương lai" (Lượt xem: 1243)Nhiệt huyết của tuổi trẻ và Câu chuyện văn hóa đọc (Lượt xem: 1342)10 Cuốn sách bán chạy nhất tháng 3 năm 2015 (Lượt xem: 1603)Hội sách mùa Thu 2015 giới thiệu 5.000 tựa sách (Lượt xem: 1340)Lãnh đạo không đơn giản là chỉ huy (Lượt xem: 1461)Rộn ràng Ngày sách Việt Nam lần 2 tại TP.HCM (Lượt xem: 1339)Chương trình giao lưu "ĐI ĐỂ HIỂU TRỌN 2 TIẾNG VIỆT NAM" (Lượt xem: 1595)Ra mắt ‘Ma cà rồng và Em’ - phiên bản Hàn Quốc của Twilight Saga (Lượt xem: 1549)Giới trẻ hưởng ứng Hội sách Quốc tế 2015 (Lượt xem: 1384)Khai mạc Hội sách Hà Nội 2015 – “Sách và di sản” (Lượt xem: 1412)Hà Nội tiếp tục có hội sách lớn ở Hoàng thành Thăng Long (Lượt xem: 1152)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ: Căn hộ 508, tầng 5, Tòa Sky Central, 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 08.99.30.22.88

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 
Thống kê truy cập
Đang online: 9
Tổng lượt truy cập: 1.116.557
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành