Hỗ trợ trực tuyến
0962 574 848
0985 570 398
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 02436408818
Thư viện video

TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI?

(Ngày đăng: 11/03/2017 - Lượt xem: 1368)
Trong dự luật đề xuất xã hội của Emile Durkheim - cha đẻ của môn xã hội học, ông phát biểu rằng phạm tội là một phần của xã hội, chúng là bắt buộc và cần thiết. Điều này có ý nghĩa gì? Liệu Durkheim có đúng không? Tại sao phạm tội lại dễ dàng xảy ra trong cuộc sống đời thường? Có giải pháp gì để tránh phạm tội và bị phạm tội?1. Tội ác là một phần của xã hội

Nhà xã hội học Durkheim tin rằng, phạm tội là một hành vi thông thường của xã hội và cần thiết bởi vì nó có mặt ở khắp mọi nơi và xuyên suốt chiều dài lịch sử. Một hành vi bị coi là phạm tội vì nó xúc phạm đến quan điểm đạo đức của chúng ta, gây tổn thương đến nạn nhân nói riêng và xã hội nói chung. Tất cả các cá nhân xã hội đều có trải nghiệm hành vi phạm tội.


Tất cả các mọi người đều có trải nghiệm hành vi phạm tội.

Phạm tội xuất hiện ở nhiều hình thái khác nhau trong đời sống. Ngay từ lúc còn nhỏ, hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ muốn trốn học đi chơi hay trộm món đồ ăn mình thích như kẹo hay sô-cô-la dù mẹ không cho phép. Khi trưởng thành, chúng ta có thể vượt đèn đỏ, nói xấu một người ta ghét, ăn trộm một quả táo khi quá đói mà lại không có tiền... Việc trộm một cái kẹo là sai vì nó vi phạm đến lời hứa của ta với mẹ về việc không được ăn kẹo trước khi đi ngủ. Nếu bị phát hiện, mẹ sẽ giận dữ và chúng ta rất có thể sẽ bị phạt.Tưởng chừng là việc rất nhỏ nhặt, nhưng phạm tội lại gieo những hạt mầm đầu tiên hình thành nên cây tội ác.

2. Tại sao hành vi phạm tội lại dễ dàng xảy ra trong đời sống bình thường?Tội ác là một hành vi tự nhiên được cấu thành từ nhiều yếu tố. Những yếu tố này được hình thành do nhiều ảnh hưởng khác nhau từ xã hội. Xã hội chính là tác nhân chủ yếu đứng đằng sau các hành vi phạm tội. Con người là những cá thể phức tạp vì vậy, xã hội mà chúng ta tạo ra cũng trở nên phức tạp, khó có thể phân biệt rạch ròi giữa thiện và ác.

Có thể nói, tội ác là một sản phẩm của xã hội. Và bất cứ con người nào cũng sống trong một xã hội.
Mầm mống của cái ác luôn hiện diện trong mỗi người, vì vậy, tội ác cũng có thể xuất hiện ở bất cứ con người nào dù hiền lành nhất, ở bất cứ nơi nào dù bình yên nhất. “Chẳng có nơi nào an toàn cả. Không ai được an toàn hết. Mầm mống bạo lực ăn sâu và bén rễ đến bất kỳ đâu, ở nơi đây, hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới này, đa số chúng diễn ra trong âm thầm, che dấu đi bởi những phe phái, những họ hàng và nạn nhân phải chịu đựng câm lặng không thể nói ra.” - Trích "Câm lặng - Eric RickstadChúng ta có thể ăn trộm một quả táo khi chúng ta không một xu dính túi mà lại phải chịu đói lâu ngày. Mặc dù là sai trái những nó vẫn có thể dễ dàng tha thứ khi nó nảy sinh từ nhu cầu bức thiết, nhu cầu sống còn. Vì vậy, ta cho rằng lý do để hành vi phạm tội này là chấp nhận được. Tuy nhiên, hôm nay có lấy cắp một quả táo, mai sau ai trong chúng ta cũng có thể lấy cắp mạng sống của người khác. Những tội ác thương tâm lại thường nảy sinh từ những điều nhỏ nhặt.

Tháng 7/2015, một vụ giết người kinh hoàng diễn ra ở Nghệ An chỉ bắt đầu từ việc hái trộm chanh. Mằn khai nhận, sáng 2.7, Mằn vào lán của anh Lô Văn Thọ hái trộm chanh thì bị anh Thọ phát hiện. Hai bên sau đó xảy ra cự cãi. Anh Thọ còn nghi rằng trước đây Mằn và vợ mình có quan hệ tình cảm, nên cuộc cãi vã càng căng thẳng. Mằn bực tức lấy con dao đi rừng của anh Thọ, chém nạn nhân chết tại chỗ. Chứng kiến sự viêc, chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) bế con bỏ chạy. Mằn đuổi theo truy sát. Khi đến khu vực bờ suối, Mằn thấy bà Chương, mẹ anh Thọ, nên ra tay sát hại luôn. Sau đó, Mằn đuổi kịp chị Yến ở bờ suối cách nhà chừng 50 m, chém chị Yến cùng đứa con nhỏ mới 1 tuổi chết tại chỗ.

Trong các tiểu thuyết trinh thám, rất nhiều tác phẩm đã khai thác những vụ án giết người đẫm máu từ những mâu thuẫn rất nhỏ. Trong cuốn “Kẻ dọn rác”, một vụ án mạng đẫm máu, 2 cụ già chết thảm khốc, gương mặt bị phá hoại hoàn toàn, “thậm chí tôi còn có thể nhìn thấy một vài mô não màu trắng sữa khảm vào giữa các vách sọ”. Cái chết vô cùng khủng khiếp của hai cụ cũng có nguồn gốc từ mẫu thuẫn nhỏ nhặt. Hay như cuốn sách “Trong tầm ngắm”, tác giả dẫn ra nhiều tội ác cũng có nguồn gốc từ những hành vi rất thông thường và dễ dàng được tha thứ.Trong “Kẻ dọn rác” là một vụ án mạng đẫm máu, 2 cụ già chết thảm khốc,
gương mặt bị phá hoại hoàn toàn


Trong tầm ngắm”, tác giả dẫn ra nhiều tội ác cũng có nguồn gốc
từ những hành vi rất thông thường và dễ dàng được tha thứ.

3. Phải làm gì để ngăn chặn việc thực hiện tội ác cũng như bảo vệ bản thân khỏi tội phạm.Theo Durkheim, tội ác là điều cần thiết của xã hội. Phản ứng của cộng đồng về tội phạm có thể mang cộng đồng ấy đến gần nhau hơn, củng cố các niềm tin xã hội và tăng cường sự đồng thuận xã hội. Nếu không có tội phạm, chúng ta sẽ không thể cho ra một định nghĩa chung về các ranh giới đạo đức của mình.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng ta có thể tha thứ hành vi tội ác cũng như tự mình gây hại cho xã hội. Vậy phải làm gì để ngăn chặn việc thực hiện tội ác cũng như bảo vệ bản thân khỏi tội phạm.  Không có một quy chuẩn nhất định nào cho điều này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đưa ra một vài lời khuyên để phần nào giúp ích không gieo trồng hạt mầm tội ác.

Phúc Minh Books xin đưa ra một số giải pháp như sau:

- Cảnh giác: Hãy quan sát để nhận biết những điều xung quanh. Kẻ trộm, cướp thường thích nhắm vào “con mồi” mất cảnh giác. Ngay cả khi online trên mạng, bạn cũng nên để ý phát hiện những tín hiệu xấu từ người lạ mặt.- Phản ứng nhanh: Nên tập luyện thói quen phản xạ nhanh trong mọi tình huống, nhất là các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không suy nghĩ. Bạn cũng cần đánh giá nhanh mức độ nguy hiểm để có biện pháp xử lý phù hợp.


- Tìm hiểu kỹ mọi vấn đề: Trước khi đưa ra một lời phán xét hay một hành động mà bạn biết nó là hành vi không tốt (VD: “ném đá” cá nhân trên mạng xã hội, đánh nhau với người khác), bạn cần bình tĩnh tìm hiểu vấn đề, tỉnh táo tìm phương án giải quyết thay vì để cơn nóng giận bùng phát. Nhất là trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi kẻ lừa gạt ở khắp mọi nơi trên thế giới mạng, điều này lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.- Báo cáo khi phát hiện tội ác: Không thể phủ nhận rằng, nhiều người trong chúng ta e sợ trước tội ác mà không dám lên tiếng phản đối nó. Lờ đi là một cách cho tội ác tiếp tục phát triển và chuyển biến thành nhiều dạng khác. Tuy nhiên, lời khuyên vẫn là hãy tìm những cách xử trí thông minh và an toàn nhất cho cả bạn và nạn nhân.

- Tự chất vấn lương tâm: Để ngăn không cho mình gây ra hành vi xấu, chúng ta phải thường xuyên tự chất vấn bản thân: hành vi ấy gây tổn thương như thế nào đối với đối tượng, điều đó có được chuẩn mực đạo đức của chính chúng ta cho phép hay không. Nếu hậu quả của hành động đó làm lương tâm bị dằn vặt thì chúng ta cần suy xét lại hành vi của mình.Cảm ơn độc giả rất nhiều!

Nguồn tham khảo:
https://kpulawandsociety.wordpress.com/2012/10/19/durkheim-crime-is-normal/
http://tamlyhoctoipham.com/toi-ac-phat-sinh-tu-dau
http://wol.jw.org/vi/wol/d/r47/lp-vt/102013164#h=21
http://thanhnien.vn/thoi-su/tham-sat-o-nghe-an-an-mang-kinh-hoang-tu-vu-trom-chanh-nho-nhat-587098.html
 
 

Bình luận facebook
Tin tức liên quan
Những Series truyện trinh thám hấp dẫn nhất dành cho "mọt sách" mùa Giáng sinh 2018 (Lượt xem: 403)Mầm ác luôn tồn tại trong mỗi chúng ta - Ranh giới chỉ là sự tận cùng! (Lượt xem: 661)"Kết hôn với người chết" - một đại diện tiêu biểu cho thể loại trinh thám đen (Lượt xem: 233)Top những cuốn sách trinh thám kinh dị mà bạn nên đọc thử một lần trong dịp Halloween 2018 (Lượt xem: 316)Gặp lại Sherlock Holmes Việt Nam cùng những tác phẩm văn học trinh thám vang bóng một thời (Lượt xem: 186)Sự trở lại của thám tử Kỳ Phát - một hiện tượng của trinh thám Việt (Lượt xem: 1803)Velma - Cuốn trinh thám đen đậm phong cách Mỹ (Lượt xem: 235)Vì sao Phillip Marlowe được coi như là một tượng đài thám tử? (Lượt xem: 210)Nguyên mẫu của thám tử Lecoq: Từ tội phạm thiên tài đến thanh tra tài ba của nước Pháp (Lượt xem: 380)Những điểm độc đáo trong tiểu thuyết trinh thám của Gaboriau (Lượt xem: 291)Ám ảnh đen: Khởi đầu bất ngờ, kết thúc khó ngờ (Lượt xem: 501)Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án (Lượt xem: 488)Những cuốn truyện trinh thám“đặc biệt” của Phúc Minh Books (Lượt xem: 1015)Dịch giả Tùng Vũ: Địch Công kỳ án - cái gạch nối giữa trinh thám Phương Đông và Phương Tây (Lượt xem: 406)Những cuốn sách không thể bỏ qua khi đến Hội sách HCM.2018 (Lượt xem: 337)Tết này, "mọt" trinh thám đọc gì? (Lượt xem: 578)Cornell Woolrich - cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám đen (Lượt xem: 562)Những cuốn sách tràn ngập không khí Noel cho fan trinh thám (Lượt xem: 754)Những cuốn sách nhất định phải đọc nếu bạn đang có một mùa Halloween cô đơn (Lượt xem: 709)Top những cuốn sách trinh thám dành cho chị em “nghiền ngẫm” trong tháng 10 (Lượt xem: 808)"Tứ giác tình yêu" trong Hồ sơ số 113 ẩn chứa thông điệp gì? (Lượt xem: 777)Chân dung của 10 tác giả văn học trinh thám cổ điển có sức hút lạ kì. (Lượt xem: 4376)Tại sao những kẻ giết người hàng loạt ngày càng được các nhà văn lựa chọn làm chất liệu cho tác phẩm của mình? (Lượt xem: 1221)Lửa hận - Sự ám ảnh và cái ác ẩn giấu dưới lớp vỏ tình yêu (Lượt xem: 925)‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’ (Lượt xem: 676)1/14 Tập 1: Trò chơi tử thần - Cuộc đấu trí giữa 14 tiểu thuyết gia trinh thám kinh dị (Lượt xem: 3864)Cuộc sống tự chôn vùi - Tiểu thuyết trinh thám được đề cử giải thưởng Edgar danh giá (Lượt xem: 1418)Công chiếu phim Mưu sát tuổi xuân - Những tháng ngày thanh xuân ngọt ngào mà đau đớn (Lượt xem: 1211)10 thí nghiệm tâm lý khủng khiếp, tàn bạo nhất mọi thời đại (Lượt xem: 1756)10 vụ án kinh hoàng có thật ở Trung Quốc (Lượt xem: 14593)Truyện trinh thám The life we bury - Đi tìm sự thật đằng sau người lính anh hùng mang danh kẻ sát nhân (Lượt xem: 1036)Tiểu thuyết Mưu sát tuổi xuân (Sái Tuấn) được chuyển thể thành phim điện ảnh (Lượt xem: 2001)7 lý do đọc truyện trinh thám (Lượt xem: 6988)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHÚC MINH BOOKS
 
Địa chỉ:  Số A10 - Lô 4, Khu ĐTM Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 0962 574 848 - 0985 570 398

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
95/2A Gò Dầu, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú - Tel/Fax: (028) 6296 3839 - Hotline: 0933 266 186 
Thống kê truy cập
Đang online: 32
Tổng lượt truy cập: 607.814
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành