• Sách ngoại văn

  Bộ sách ngoại văn đầu tiên của Phúc Minh "The seeds of love" - Hạt giống yêu thương

 • Tủ sách song ngữ Phúc Minh Books

  Bố mẹ và các bé hãy cũng nhau khám phá tủ sách song ngữ của Phúc Minh Books nhé

 • Sách trinh thám mới trong tháng 11

  Sách trinh thám hay và hấp dẫn trong tháng 10 và tháng 11

 • Tủ sách yêu thương

  TỦ SÁCH YÊU THƯƠNG là tập hợp các cuốn sách về tình yêu thương gia đình. Những câu chuyện nhỏ giản dị mỗi ngày được ghi lại dưới hình thức câu văn thơ chan chứa đầy tình yêu thương, sự quan tâm săn sóc của các thành viên gia đình với nhau.

 • Bộ sách Tự bảo vệ mình

  Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

 • Sách hot tháng 9/2018

  Tháng 9 bùng nổ với những đầu sách trinh thám "siêu kinh điển" cùng Phúc Minh Books!

 • Giáo dục FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ

  Bộ sách Giáo dục FQ là những bài học đầu đời giúp các bé hiểu đúng về giá trị của tiền bạc, thông qua đó giáo dục nhân cách và “khai mở” những tố chất tiềm năng của trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

 • Mỗi ngày một đức tính

  Tuần của bé - Giúp bé rèn luyện đức tính mỗi ngày

 • Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

  Bộ sách hướng dẫn các bé tự lập hơn thông qua những việc nhỏ hàng ngày

 • Bộ sách Danh nhân Việt Nam - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Tủ sách danh nhân gồm 6 cuốn:Có chí thành tài, Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước, Cõng em học lỏm, Cậu bé chăn trâu đỗ thủ khoa, Kiên trì luyện chữ, Xin mẹ đừng lo... sẽ đưa các bé vào thế giới thông thái và đầy tính nhân vân của các vị danh nhân Việt Nam xưa

Hỗ trợ trực tuyến
08.99.30.22.88
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 0243 640 8818
Thư viện video

Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án

(Ngày đăng: 14/04/2018 - Lượt xem: 871)

Địch Nhân Kiệt, vị thần thám tài ba lỗi lạc dưới thời nhà Đường nổi tiếng với vụ điều tra cái chết của một cô dâu bị đầu độc; và một vụ án khác, ngài vạch mặt kẻ sát nhân

Địch Nhân Kiệt (630-700) còn được gọi là Lương Văn Huệ công. Là một vị quan có tiếng liêm minh, một người văn võ song toàn của nhà Đường cũng như triều đại Võ Chu của bà hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc - Võ Tắc Thiên.
Trước khi trở thành quan nhân triều Đường, Địch Nhân Kiệt là con trong một gia đình viên chức. Sau khi thi đỗ kỳ thi Minh Kinh năm 656, với tài năng quá ấn tượng, ngay lập tức ông được bổ nhiệm làm phán tá Biện Châu.
Với năng lực phá án tài tình, mọi vụ án ngài điều tra đều có cái kết bất ngờ thông qua việc điều tra ra những tình tiết rất tinh tế khiến người người bội phục, ngợi ca.

Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án - Ảnh 1

Địch Nhân Kiệt, thời Đường
Tất cả những vụ việc, biến chuyển xảy ra trong triều đại nhà Đường Trung Quốc đều được sách sử theo dõi ghi chép một cách nghiêm túc, Địch Nhân Kiệt được biết đến với một hình thức điều tra thông minh liêm khiết.

Trong truyền kì phá án của mình, ngài nổi tiếng với vụ điều tra cái chết của một cô dâu bị đầu độc; và một vụ án khác, ngài vạch mặt kẻ sát nhân của một “xác chết lạ” trong ngôi làng vắng vẻ.

Thuộc thể loại trinh thám quan án, bộ truyện mang đậm dấu ấn Trung Quốc với những cái chết kỳ lạ, những vụ mất tích bí ẩn, hổ tinh ăn thịt người, những hồn ma, lời nguyền chết chóc.... Mỗi tập truyện bao gồm nhiều vụ kỳ án nhuốm màu sắc liêu trai, ma quái, kích thích trí tò mò người đọc.

Địch công kỳ án là một tác phẩm hư cấu, lấy cảm hứng từ cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của Địch Nhân Kiệt, vị thần thám tài ba lỗi lạc dưới thời nhà Đường.

Trong dòng văn học trinh thám, trinh thám quan án chiếm một vị thế rất đặc biệt. Bởi dòng trinh thám này chỉ chủ yếu xuất hiện ở Phương Đông – nơi xã hội phong kiến tồn tại đến hàng nghìn năm. Vua khi ấy được coi là “con trời”, còn các vị quan được ví như phụ mẫu của dân, là người cai quản tất cả mọi chuyện từ đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, tinh thần của người dân trong phạm vi mà mình cai quản. Quan lúc này không chỉ tượng trưng cho quyền lực mà còn là hiện thân của sự công bằng, liêm chính.

Thế nên, những giai thoại về các vị quan tốt thường được người dân truyền miệng thành những giai thoại từ đời này qua đời khác. Người chép lại cũng là những bậc nho sĩ mang tư tưởng Khổng – Tử. Chính vì vậy, bộ truyện có bối cảnh là Trung Hoa, con người Trung Hoa, văn hóa Trung Hoa lại được viết từ một nhà Đông Phương Học người Hà Lan như Van Gulik đã ngay lập tức gây chú ý khi vừa mới ra mắt.

Nét đặc sắc nhất của bộ truyện này, khiến nó trở thành một tác phẩm độc nhất vô nhị chính là sự giao thoa giữa 2 nền văn học trinh thám Đông - Tây, là kết hợp tinh hoa của 2 dòng trinh thám quan án và suy luận cổ điển, tức hội đủ 2 yếu tố: kỳ bí và logic.

Mặc dù được viết dưới cái nhìn của hệ tư tưởng Phương tây nhưng bộ truyện này lại đậm nét văn hóa Phương Đông, từ bối cảnh, con người, cho đến các những lễ nghi, tôn giáo, phong tục, tập quán, thậm chí các vấn đề xã hội như nạn tham ô, buôn lậu, sơn tặc, trộm cắp, hành khất, đĩ điếm,... đều được tác giả đề cập và khắc họa rõ nét. Bên cạnh đó, những khung cảnh quen thuộc, đậm chất cổ trang Trung Quốc như: những màn đấu tửu, những cuộc so tài luận kiếm hay ngâm thơ đối ẩm cũng được tác giả lồng ghép và tái hiện chân thực.

Tuy nhiên, điểm khác biệt nhất chính là mặc dù viết về văn hóa Phương Đông nhưng lại được nhìn dưới cái nhìn lí tính của Phương Tây. Khác với lối miêu tả hoa mĩ, đậm chất thơ, đậm tính điển cố như văn học Trung Quốc, Van Gulik lại sử dụng câu từ tối giản, đặc biệt chú ý đến tính logic của truyện. Mọi vấn đề đều được quy chiếu dưới sự lí tính thay vì cảm tính như văn học Phương Đông, ngắn gọn, súc tích, chú ý đến từng chi tiết nhỏ.

Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án - Ảnh 2

Series Địch Công Kỳ Án do Phúc Minh books phát hành

Ngoài ra, cách hành xử, đối thoại giữa các nhân vật dù mang đậm chất Trung Hoa phong kiến nhưng nếu để ý kỹ vẫn thấy phảng phất đây đó hơi hướng phương Tây. Đặc biệt là tư tưởng của tác phẩm. Mặc dù phần lớn các nhân vật đều chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng Khổng – Nho như Trung quân, ái quốc, đạo nghĩa quân – thần, cha – con, vợ - chồng… nhưng ở tác phẩm này, tư tưởng bình đẳng, coi dân làm trọng, chủ nghĩa tự do được lồng ghép khéo léo, không hề có sự xung đột giữa Đông – Tây, mới – cũ.

Cốt truyện được xây dựng chặt chẽ, không có tình tiết thừa, yếu tố trinh thám, suy luận dày đặc. Các gợi ý được dàn trải một cách khéo léo xuyên suốt tác phẩm, mọi nút thắt, mọi ẩn số đều được giải quyết gọn ghẽ trong màn suy luận cuối cùng - đặc trưng của trinh thám cổ điển. Đặc biệt, dù sử dụng kết cấu vụ án "3 trong 1" của thể loại trinh thám quan án (tức lồng 3 vụ án khác nhau vào cùng 1 tác phẩm) với các mối quan hệ, các sự kiện, các tình tiết được khéo léo đan cài xen kẽ, chồng chéo khiến vụ án trở nên vô cùng phức tạp, tuy nhiên, cách thức giải quyết vấn đề lại vô cùng mạch lạc, rõ ràng, không hề rối rắm, khiên cưỡng.

Nhắc đến nhân vật chính trong Địch Công án, quan án Địch Nhân Kiệt, giới phê bình thường sử dụng hình ảnh so sánh “Sherlock Holmes của phương Đông”, như một cách để nêu bật lên khả năng quan sát và suy luận xuất chúng của vị quan án này. Nhưng với những người yêu mến Địch Công, thì vị quan án này lại có nhiều điểm tương đồng hơn với Hercule Poirot, nhân vật thám tử lừng danh của Agatha Christie, cả về ngoại hình lẫn phong cách điều tra.

Nếu như Poirot tự hào hơn hết về bộ ria mà “dù đi khắp London cũng không kiếm được đối thủ xứng tầm”, thì Địch Công cũng sở hữu một trong những bộ râu nổi danh nhất trong lịch sử văn học Trung Hoa. Có thể so sánh với bộ râu đen dày và rất dài mà mỗi khi luyện võ Địch Công phải tẽ làm hai rồi buộc ra sau gáy, bộ râu mà bọn bất hảo mô tả “dù cách xa cả dặm cũng ngửi thấy mùi tòa án”, có lẽ chỉ có bộ râu trứ danh đã đem lại cho Quan Vân Trường danh hiệu Mỹ Nhiệm Công trong Tam Quốc mới địch nổi.

Trong phong cách điều tra, Địch Công cũng tỏ ra không hề kém cạnh người đồng nghiệp đến từ nước Anh của mình. Nếu như Poirot tự hào về khả năng nắm bắt tâm lý nhạy bén hơn người của mình và biến nó thành mũi nhọn trong mỗi cuộc điều tra, thì Địch Công cũng là một trong những nhà tâm lý tội phạm xuất sắc.

Theo dõi những vụ án của Địch Công, người ta thấy đồng thời một óc suy luận logic lạnh lùng như Sherlock Holmes và một trái tim nắm bắt tâm lý nhạy cảm của Hercule Poirot. Nếu Holmes suy luận bằng óc, còn Poirot suy luận bằng tim; thì Địch Công bằng cả hai. Có thể ví, Địch Công có “cái đầu lạnh” của Phương Tây nhưng lại mang trái tim của Phương Đông. Tâm hồn được “tưới đẫm văn hóa Trung Hoa” và điều này cũng làm nổi bật lên được tài năng của Van Gulik cũng như cái nhìn sâu sắc của ông về văn hóa Phương Đông.

Một trong điều tạo nên sức hút cho bộ truyện Địch Công Kỳ Án đó chính là yếu tố đa dạng, tính muôn màu, muôn vẻ của nó. Trong 16 tập truyện, độc giả gần như sẽ bắt gặp gần như mọi mô tuýp vụ án đặc trưng nhất của truyện trinh thám: án mạng trong phòng kín, tráo đổi thi thể, phi tang dấu vết, che dấu dấu vết…Nếu bạn thích thủ pháp điều tra tâm lý được đẩy lên tới cao độ, hãy đọc “Tứ bình phong”; nếu bạn ưa chuộng không khí ma quái rùng rợn trong các tu viện ẩn chứa những mật thất bí ẩn, hãy đọc “Đạo quán có ma”; nếu bạn thích những vụ án mạng trong phòng kín, hãy đọc “Bí mật căn phòng đỏ”…

Bên cạnh đó, nhờ yếu tố kì ảo, tâm linh mà trong bộ truyện này còn xuất hiện có mô tuýp vụ án đặc biệt như giả thần, giả quỷ, rồi những âm mưu chính trị đen tối trong triều đình… Tất cả đã tạo nên một sức hút đặc biệt cho bộ truyện này.

Theo Báo Pháp Luật.

Bình luận facebook
Tin tức liên quan
BRICKY – Hiện thân của tình yêu chân thành trong "Hạn CHót Lúc Bình Minh" (Lượt xem: 30)Tiểu thuyết trinh thám Phục Thù: “những người vợ, những người mẹ bỏ đi” (Lượt xem: 546)Lương Kha: Nhà văn phá vỡ truyền thống và trở thành "tác giả vô địch Douban" (Lượt xem: 715)Ấn tượng với các nhân vật nữ trong truyện trinh thám đen (Lượt xem: 604)"Hạn chót lúc bình minh" - Một cuộc rượt đuổi căng thẳng, hồi hộp đến tận cùng (Lượt xem: 463)Kẻ hành pháp: Sự phán quyết ngoài công lý (Lượt xem: 611)Vụ án Lerouge mang tới một câu chuyện đầy ai oán cho bạn đọc! (Lượt xem: 386)Ra mắt tiểu thuyết trinh thám về vấn nạn bạo lực học đường (Lượt xem: 635)“Mùa gặt đỏ” - đồng tiền và danh vọng (Lượt xem: 302)Vòng tròn máu - Edgar Wallace - vừa hiện đại, vừa cổ điển (Lượt xem: 347)“Tôi thích các em ấy như vậy, làm sao nỡ hại các em?” (Lượt xem: 605)Một vài đặc điểm của truyện trinh thám Hàn Quốc (Lượt xem: 1006)Cùng Khách sạn Ba Đóa Hồng chạy đua với thời gian, căng thẳng và kịch tính! (Lượt xem: 364)48h trải nghiệm cùng Đọc thầm (Lượt xem: 442)Tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc: Hơn 100 năm phát triển (Lượt xem: 639)Cả bộ Đọc thầm cứ như một bộ phim tua đi tua lại trong đầu tôi... (Lượt xem: 766)Đọc thầm - Sức hấp dẫn đến từ những ám ảnh (Lượt xem: 521)Lần theo "1/14" để phiêu lưu với trí tưởng tưởng! (Lượt xem: 431)Bàn về tiểu thuyết trinh thám tâm lý (Lượt xem: 760)Giải thoát - Cuộc sống sẽ thay đổi mãi mãi chỉ trong một vài giây (Lượt xem: 534)Đọc thầm Tập 1: Sao có người lại làm như thế được... Chỉ vì lý do như vậy? (Lượt xem: 754)Bạn có biết: Khám nghiệm hiện trường, truy tìm nhân chứng, vật chứng, vạch vặt hung thủ? (Lượt xem: 167)Đạo quán có ma - cuốn trinh thám quan án đậm nét Nho giáo Trung Hoa (Lượt xem: 351)Người đàn bà trong đêm - Như được sống trong cảm xúc của nhân vật! (Lượt xem: 219)Top những cuốn truyện trinh thám theo trào lưu "nữ chủ" dành cho các mọt nhà mình đây (Lượt xem: 752)Đêm ngàn mắt: Nỗi ám ảnh mang tên "lời tiên tri" về cái chết (Lượt xem: 357)"Hoàng Kim Án" - Cuốn trinh thám đưa người đọc bước vào mê cung suy luận... (Lượt xem: 186)Vụ án Lerouge: Sự trùng hợp định mệnh hay niềm kiêu hãnh dâng trào (Lượt xem: 288)Augusto De Angelis: “Tiểu thuyết trinh thám là trái cây – những trái cây màu đỏ, đẫm máu của thời đại chúng ta” (Lượt xem: 469)Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tiểu thuyết Trinh thám tội phạm Italia (Lượt xem: 336)Mùa gặt đỏ: Chào mừng đến với mùa gặt đẫm máu (Lượt xem: 334)Ám ảnh đen - Đọc và sống với cảm xúc của chính nhân vật! (Lượt xem: 315)Khi thám tử tài ba là kẻ nghiện rượu, thấp lùn, béo phì (Lượt xem: 323)Người đàn bà trong đêm – Người lạ ơi, xin hãy cho tôi mượn niềm vui (Lượt xem: 397)Vòng tròn máu: Cuốn tiểu thuyết 4 lần được dựng thành phim (Lượt xem: 627)Hành trình 'gái nhảy' ở vũ trường tìm thấy bình minh (Lượt xem: 259)Đêm Ngàn Mắt – Khi con người ta bước dần đến cái chết (Lượt xem: 312)9 loại chất độc thường thấy trong tiểu thuyết trinh thám (Lượt xem: 1122)'Hạn chót lúc bình minh' - “Đầu tiên là bạn mơ sau đó rồi bạn chết” (Lượt xem: 1326)Edgar Wallace: Cuộc đời lạ lẫm hơn cả huyền thoại của một "thiên tài bị lãng quên" (Lượt xem: 880)Chiếc vỏ chai định mệnh cướp đi cô gái ngay trước ngày cưới (Lượt xem: 399)Ra mắt 2 tác phẩm trinh thám cuốn hút độc giả (Lượt xem: 260)Người đàn bà trong đêm: Cuộc chạy đua với thời gian của Cornell Woolrich (Lượt xem: 445)Tiểu thuyết tội phạm Italia: Nước Ý không chỉ có những nàng thơ (Lượt xem: 825)Tiểu thuyết Noir không chỉ là đặc quyền của Mĩ (Lượt xem: 577)"Cô dâu đen" – hành trình trả thù của một thiên thần rơi xuống địa ngục (Lượt xem: 851)‘Địch Công kỳ án’: Truyện trinh thám khắc họa sâu sắc tiếng nói nữ quyền (Lượt xem: 374)Tổng hợp những câu quotes hay phản ánh thế giới quan của cha đẻ trinh thám đen Cornell Woolrich (Lượt xem: 695)Địch Công Kỳ Án: Hơn cả một tác phẩm trinh thám (Lượt xem: 457)Những Series truyện trinh thám hấp dẫn nhất dành cho "mọt sách" mùa Giáng sinh 2018 (Lượt xem: 1131)Mầm ác luôn tồn tại trong mỗi chúng ta - Ranh giới chỉ là sự tận cùng! (Lượt xem: 1103)"Kết hôn với người chết" - một đại diện tiêu biểu cho thể loại trinh thám đen (Lượt xem: 810)Top những cuốn sách trinh thám kinh dị mà bạn nên đọc thử một lần trong dịp Halloween 2018 (Lượt xem: 2561)Gặp lại Sherlock Holmes Việt Nam cùng những tác phẩm văn học trinh thám vang bóng một thời (Lượt xem: 652)Sự trở lại của thám tử Kỳ Phát - một hiện tượng của trinh thám Việt (Lượt xem: 2737)Velma - Cuốn trinh thám đen đậm phong cách Mỹ (Lượt xem: 728)Vì sao Phillip Marlowe được coi như là một tượng đài thám tử? (Lượt xem: 629)Nguyên mẫu của thám tử Lecoq: Từ tội phạm thiên tài đến thanh tra tài ba của nước Pháp (Lượt xem: 925)Những điểm độc đáo trong tiểu thuyết trinh thám của Gaboriau (Lượt xem: 897)Ám ảnh đen: Khởi đầu bất ngờ, kết thúc khó ngờ (Lượt xem: 957)Những cuốn truyện trinh thám“đặc biệt” của Phúc Minh Books (Lượt xem: 1559)Dịch giả Tùng Vũ: Địch Công kỳ án - cái gạch nối giữa trinh thám Phương Đông và Phương Tây (Lượt xem: 761)Những cuốn sách không thể bỏ qua khi đến Hội sách HCM.2018 (Lượt xem: 668)Tết này, "mọt" trinh thám đọc gì? (Lượt xem: 908)Cornell Woolrich - cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám đen (Lượt xem: 978)Những cuốn sách tràn ngập không khí Noel cho fan trinh thám (Lượt xem: 1149)Những cuốn sách nhất định phải đọc nếu bạn đang có một mùa Halloween cô đơn (Lượt xem: 1078)Top những cuốn sách trinh thám dành cho chị em “nghiền ngẫm” trong tháng 10 (Lượt xem: 1317)"Tứ giác tình yêu" trong Hồ sơ số 113 ẩn chứa thông điệp gì? (Lượt xem: 1203)Chân dung của 10 tác giả văn học trinh thám cổ điển có sức hút lạ kì. (Lượt xem: 6740)Tại sao những kẻ giết người hàng loạt ngày càng được các nhà văn lựa chọn làm chất liệu cho tác phẩm của mình? (Lượt xem: 1624)Lửa hận - Sự ám ảnh và cái ác ẩn giấu dưới lớp vỏ tình yêu (Lượt xem: 1277)‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’ (Lượt xem: 982)TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI? (Lượt xem: 2128)1/14 Tập 1: Trò chơi tử thần - Cuộc đấu trí giữa 14 tiểu thuyết gia trinh thám kinh dị (Lượt xem: 4820)Cuộc sống tự chôn vùi - Tiểu thuyết trinh thám được đề cử giải thưởng Edgar danh giá (Lượt xem: 1912)Công chiếu phim Mưu sát tuổi xuân - Những tháng ngày thanh xuân ngọt ngào mà đau đớn (Lượt xem: 1687)10 thí nghiệm tâm lý khủng khiếp, tàn bạo nhất mọi thời đại (Lượt xem: 2441)10 vụ án kinh hoàng có thật ở Trung Quốc (Lượt xem: 23696)Truyện trinh thám The life we bury - Đi tìm sự thật đằng sau người lính anh hùng mang danh kẻ sát nhân (Lượt xem: 1385)Tiểu thuyết Mưu sát tuổi xuân (Sái Tuấn) được chuyển thể thành phim điện ảnh (Lượt xem: 2635)7 lý do đọc truyện trinh thám (Lượt xem: 10327)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ: Căn hộ 508, tầng 5, Tòa Sky Central, 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 08.99.30.22.88

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Tổng lượt truy cập: 1.116.590
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành