• Sách ngoại văn

  Bộ sách ngoại văn đầu tiên của Phúc Minh "The seeds of love" - Hạt giống yêu thương

 • Tủ sách song ngữ Phúc Minh Books

  Bố mẹ và các bé hãy cũng nhau khám phá tủ sách song ngữ của Phúc Minh Books nhé

 • Sách trinh thám mới trong tháng 11

  Sách trinh thám hay và hấp dẫn trong tháng 10 và tháng 11

 • Tủ sách yêu thương

  TỦ SÁCH YÊU THƯƠNG là tập hợp các cuốn sách về tình yêu thương gia đình. Những câu chuyện nhỏ giản dị mỗi ngày được ghi lại dưới hình thức câu văn thơ chan chứa đầy tình yêu thương, sự quan tâm săn sóc của các thành viên gia đình với nhau.

 • Bộ sách Tự bảo vệ mình

  Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

 • Sách hot tháng 9/2018

  Tháng 9 bùng nổ với những đầu sách trinh thám "siêu kinh điển" cùng Phúc Minh Books!

 • Giáo dục FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ

  Bộ sách Giáo dục FQ là những bài học đầu đời giúp các bé hiểu đúng về giá trị của tiền bạc, thông qua đó giáo dục nhân cách và “khai mở” những tố chất tiềm năng của trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

 • Mỗi ngày một đức tính

  Tuần của bé - Giúp bé rèn luyện đức tính mỗi ngày

 • Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

  Bộ sách hướng dẫn các bé tự lập hơn thông qua những việc nhỏ hàng ngày

 • Bộ sách Danh nhân Việt Nam - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Tủ sách danh nhân gồm 6 cuốn:Có chí thành tài, Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước, Cõng em học lỏm, Cậu bé chăn trâu đỗ thủ khoa, Kiên trì luyện chữ, Xin mẹ đừng lo... sẽ đưa các bé vào thế giới thông thái và đầy tính nhân vân của các vị danh nhân Việt Nam xưa

Hỗ trợ trực tuyến
08.99.30.22.88
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 0243 640 8818
Thư viện video

Đọc sách văn học giúp chúng ta thông minh hơn?

(Ngày đăng: 27/05/2016 - Lượt xem: 1332)

Những tranh cãi xoay quanh việc sách văn học có thực sự giúp cải thiện con người hay không từ lâu đã trở thành đề tài tranh cãi của những nhà tâm lý học phương Tây - những người luôn đòi hỏi phải có bằng chứng xác thực cho mọi kết luận.
 
Mới đây, các giáo sư tâm lý học ở trường Đại học York và Toronto (Canada) đã tìm ra những bằng chứng để chứng minh rằng: Đọc sách văn học thực sự giúp con người trở nên thông minh và tốt tính hơn.
 
Những nghiên cứu của các giáo sư đã cho thấy những người thường xuyên đọc sách văn học thường có khả năng thấu hiểu, cảm thông và nhìn nhận sự việc từ nhiều góc độ. Ngược lại, những cá nhân có khả năng thấu cảm tốt cũng thường lựa chọn sách văn học để đọc.
 
Sau khi đã tìm thấy mối liên hệ hai chiều ở đối tượng độc giả là người lớn, các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành với trẻ nhỏ và nhận thấy những điều thú vị, rằng những trẻ được đọc nhiều sách truyện thường có cách ứng xử ôn hòa, thân thiện hơn, thậm chí trở thành đứa trẻ được yêu mến nhất trong nhóm bạn.
 

Đọc một “nội dung sâu sắc” khác với cách đọc “mì ăn liền” của chúng ta khi lướt qua các trang mạng. Hiện tại, việc thực sự đọc, chìm lắng vào một nội dung văn học là việc ngày càng hiếm thấy trong đời sống đương đại.
 
Theo các nhà tâm lý học, việc chú tâm đọc một nội dung sâu sắc có tầm quan trọng đối với mỗi cá nhân giống như việc người ta cần bảo tồn những công trình lịch sử hay những tác phẩm nghệ thuật quý giá. Việc thiếu đi thói quen đọc nghiêm túc sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của những thế hệ “sống trên mạng”.
 
Việc chúng ta “lười đọc” cũng khiến văn - thơ  bớt thịnh hành, khi đó, văn - thơ sẽ chỉ còn được thưởng thức và sáng tạo bởi một nhóm thiểu số.
 
Nghiên cứu trong lĩnh vực nhận thức, tâm lý và thần kinh, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc “đọc sâu sắc” - đọc chậm, chìm đắm, rung cảm trước những gì đang đọc - là một trải nghiệm đặc biệt, rất khác so với việc đọc “mì ăn liền” để thu nhận thông tin.
 

Việc đọc sách theo kiểu truyền thống - đọc sách in - cho thấy có nhiều lợi ích hơn cách đọc online bởi người đọc không bị phân tâm bởi những link đính kèm, những liên kết, hình ảnh động… Vì vậy, họ thực sự chuyên tâm vào việc đọc, bớt bị phân tâm.
 
Việc chìm đắm vào một nội dung văn học chứa đựng nhiều yếu tố cảm xúc, đạo đức, thẩm mỹ… giúp não xử lý nhiều ngôn từ đa dạng, những hình dung, ẩn dụ… Bằng cách này, não như được “tập dượt” trước những tình huống và một khi sự việc tương tự diễn ra trong cuộc sống, vùng nhận thức ở não sẽ ngay lập tức được kích hoạt dựa trên những gì đã “tập dượt”.
 
Trước tình huống mà nhân vật văn học gặp phải, người đọc sẽ bước vào nội tâm nhân vật để phán đoán, nhận định, đưa ra lý giải, cách xử lý… Những điều này giúp gia tăng khả năng thấu hiểu, cảm thông, xử lý vấn đề trong cuộc sống thực.
 
Những “bài tập dượt cho não” sẽ không thể có được khi đọc lướt nhanh qua những mẩu tin trên mạng. Tuy cùng là đọc, nhưng việc đọc một nội dung sâu sắc và đọc để thu nhận thông tin đơn thuần rất khác nhau.
 

Hai cách đọc này đưa lại những trải nghiệm và tác động khác nhau đối với người đọc. Việc đọc những nội dung thông tin đơn thuần không thể đưa lại sự lôi cuốn và cảm giác thỏa mãn.
 
Nghiên cứu của Hiệp hội Văn học Quốc gia Anh đối với 34.910 trẻ em từ 8-16 tuổi cho thấy có 39% trẻ em đọc mỗi ngày trên thiết bị điện tử, 28% trẻ em đọc mỗi ngày trên sách in truyền thống.
 
28% trẻ em này có thể dễ dàng kể ra những cuốn sách mà các em yêu thích nhất và không ngần ngại khẳng định rằng các em rất thích đọc, trong khi đó, phần đông những trẻ em thường xuyên đọc trên thiết bị điện tử khá do dự trước những câu hỏi kiểu này. Ngoài ra, những năng lực mà trẻ đọc sách in có được lại không thể hiện rõ nét ở những trẻ đọc bằng thiết bị điện tử.
 
Như vậy, việc đọc như thế nào quan trọng không kém việc có đọc gì hay không, bởi nó còn liên quan tới những kỹ năng phát triển trong quá trình đọc.
 

“Con người sinh ra không phải để đọc” - đó là tuyên bố có phần gây sốc của giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ thuộc trường Đại học Tufts (Mỹ). Bởi không như khả năng nghe - nói, khả năng đọc và cao hơn nữa là say mê đọc, không phải bỗng dưng mà hình thành được và cũng không được quy định sẵn trong bộ gen loài người.
 
Những người yêu thích việc đọc có khả năng tập trung cao độ, nhạy cảm với ngôn từ, và có thể bước vào một trạng thái hưng phấn đặc biệt - say mê, mê mải đọc.
 
Khi rơi vào trạng thái hưng phấn này, người ta sẽ đọc chậm lại để não bộ có thời gian làm giàu cho những con chữ bằng hình ảnh, phân tích, lưu giữ ký ức, đưa ra nhận định…
 
Lúc này, não bộ sẽ hình thành nên mối quan hệ thân thiết giữa người đọc và tác giả, tác phẩm, nhân vật… Những rung cảm lúc này diễn ra đa dạng, phong phú, thậm chí nếu lên tới cao trào, có thể khiến người đọc cảm thấy như đã yêu tác giả hoặc phải lòng nhân vật.
 

Đọc đến đây, có thể nhiều người sẽ cho rằng việc giới trẻ gắn bó với thiết bị điện tử thông minh là một xu thế của thời đại, không thể đi ngược. Tuy vậy, đây là một quan điểm sai lầm.
 
Bởi nếu đọc sách văn học theo cách truyền thống là việc làm xa lạ đối với người trẻ, thì nhiệm vụ của người đi trước chính là dẫn dắt người trẻ bước vào một lãnh địa mà họ chưa từng biết tới, để họ tìm thấy ở đó những điều kỳ diệu mà chỉ có việc say mê đọc một cách nghiêm túc mới có thể đưa lại.
 
Theo Time
Bình luận facebook
Tin tức liên quan
Trinh thám đen (Tiểu thuyết đen) - Noir fiction (Lượt xem: 2664)THỬ THÁCH ĐỌC SÁCH 2017: 12 GỢI Ý ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ HƠN (Lượt xem: 1735)LÀM SAO ĐỂ VIẾT MỘT KẾ HOẠCH GÂY ÁN? (Lượt xem: 1412)NÊN ĐỌC SÁCH GÌ VÀO MÙA ĐÔNG? (Lượt xem: 1609)Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang nghiện đọc sách (Lượt xem: 1447)20 bức hình đáng suy ngẫm về thế giới hiện đại (Lượt xem: 1024)10 bộ phim hoạt hình cho bé học tiếng Anh cực dễ (Lượt xem: 7334)Lợi ích của việc đọc sách (Lượt xem: 2698)28 vật dụng gia đình mọi mọt sách đều muốn sắm (Lượt xem: 1170)8 tình huống vui mọt sách nào cũng từng gặp phải (Lượt xem: 1190)9 cách giúp việc đọc sách trở nên vui vẻ hơn (Lượt xem: 1635)Làm thế nào để đọc sách nhiều hơn (Lượt xem: 1713)12 điều mọt sách nào cũng hiểu (Lượt xem: 1067)THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CỦA NGƯỜI MỸ (Lượt xem: 2114)Brazil - Tù nhân đọc sách sẽ được giảm án (Lượt xem: 910)Tự chôn mình dưới hố 7 ngày để… đọc sách (Lượt xem: 989)Đọc sách giúp duy trì bộ não khoẻ mạnh (Lượt xem: 855)Kêu gọi “Hãy đọc sách” bằng bộ ảnh thú vị (Lượt xem: 1056)Hình thành thói quen đọc sách - Chưa bao giờ là muộn (Lượt xem: 972)Nếu muốn giàu có, hãy chăm đọc sách (Lượt xem: 1004)Sách quý như người bạn tốt (Lượt xem: 1010)9 KỶ LỤC HAY VỀ SÁCH (Lượt xem: 1282)15 ĐIỀU MỌT SÁCH NÀO CŨNG TỪNG TRẢI QUA (Lượt xem: 1493)“THỂ DỤC CỔ” – BÀI TẬP ĐƠN GIẢN DÀNH CHO MỌI NGƯỜI! (Lượt xem: 1368)LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN SÁCH GIẤY? (Lượt xem: 3828)7 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐÍCH THỊ LÀ FAN RUỘT CỦA SÁCH (Lượt xem: 1037)11 cách để trở nên chuẩn (Lượt xem: 1262)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ: Căn hộ 508, tầng 5, Tòa Sky Central, 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 08.99.30.22.88

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Tổng lượt truy cập: 1.116.648
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành