• Sách ngoại văn

  Bộ sách ngoại văn đầu tiên của Phúc Minh "The seeds of love" - Hạt giống yêu thương

 • Tủ sách song ngữ Phúc Minh Books

  Bố mẹ và các bé hãy cũng nhau khám phá tủ sách song ngữ của Phúc Minh Books nhé

 • Sách trinh thám mới trong tháng 11

  Sách trinh thám hay và hấp dẫn trong tháng 10 và tháng 11

 • Tủ sách yêu thương

  TỦ SÁCH YÊU THƯƠNG là tập hợp các cuốn sách về tình yêu thương gia đình. Những câu chuyện nhỏ giản dị mỗi ngày được ghi lại dưới hình thức câu văn thơ chan chứa đầy tình yêu thương, sự quan tâm săn sóc của các thành viên gia đình với nhau.

 • Bộ sách Tự bảo vệ mình

  Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

 • Sách hot tháng 9/2018

  Tháng 9 bùng nổ với những đầu sách trinh thám "siêu kinh điển" cùng Phúc Minh Books!

 • Giáo dục FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ

  Bộ sách Giáo dục FQ là những bài học đầu đời giúp các bé hiểu đúng về giá trị của tiền bạc, thông qua đó giáo dục nhân cách và “khai mở” những tố chất tiềm năng của trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

 • Mỗi ngày một đức tính

  Tuần của bé - Giúp bé rèn luyện đức tính mỗi ngày

 • Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

  Bộ sách hướng dẫn các bé tự lập hơn thông qua những việc nhỏ hàng ngày

 • Bộ sách Danh nhân Việt Nam - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Tủ sách danh nhân gồm 6 cuốn:Có chí thành tài, Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước, Cõng em học lỏm, Cậu bé chăn trâu đỗ thủ khoa, Kiên trì luyện chữ, Xin mẹ đừng lo... sẽ đưa các bé vào thế giới thông thái và đầy tính nhân vân của các vị danh nhân Việt Nam xưa

Hỗ trợ trực tuyến
08.99.30.22.88
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 0243 640 8818
Thư viện video

‘Địch Công kỳ án’: Truyện trinh thám khắc họa sâu sắc tiếng nói nữ quyền

(Ngày đăng: 18/03/2019 - Lượt xem: 374)
Không chỉ gây ấn tượng bởi những vụ án ly kỳ hấp dẫn về thần thám Địch Nhân Kiệt, series ‘Địch Công kỳ án’ còn là tiếng nói nữ quyền, khát vọng muốn có một cuộc sống chủ động của người phụ nữ.

Hiếm có một bộ truyện trinh thám nào lại đặc biệt như loạt truyện trinh thám Địch Công kỳ án của nhà Đông Phương học người Hà Lan Robert van Gulik (NXB Văn học và Phúc Minh Books phát hành).  Series truyện này gồm 16 cuốn, nhân vật chính là Địch Công - nguyên mẫu là Địch Nhân Kiệt - một vị thần thám lẫy lừng dưới thời Đường - Chu nhưng lại được viết bởi một tác giả người phương Tây. Chính sự giao thoa này đã tạo nên sự cuốn hút đặc biệt cho bộ sách được mệnh danh là "Mưa nguồn Trung Hoa, gió nguồn Âu – Mỹ" này.

Chuỗi truyện phá án của Địch Công đã trở thành một trong những tác phẩm trinh thám quan án thành công nhất đầu thế kỷ 20. Không chỉ gây ấn tượng bởi đề tài phá án vốn rất hấp dẫn ly kỳ, bộ sách còn là văn hóa, lịch sử của một giai đoạn thịnh trị của chế độ phong kiến Trung Quốc, đặc biệt khắc họa sâu sắc tiếng nói nữ quyền của phụ nữ lúc bấy giờ.

 

Cá tính hóa các nhân vật nữ

Địch Công hay Địch Phán Quan là nhân vật chính trong series trinh thám của Robert van Gulik nhưng những nhân vật nữ lại là những người được nhắc đến nhiều nhất. Không có tập truyện nào của Địch Công lại không có nhân vật nữ. Và các nhân vật này vô cùng đa dạng: Mệnh phụ phu nhân cao quý, tiểu thư nhà quý tộc đến những cô gái có thân phận thấp hơn như dân thường, kỹ nữ, vũ nữ, nô tì... nhưng mỗi người lại có một đặc điểm riêng, cá tính riêng.
 Combo 6 cuốn cuối Series Địch Công Kỳ Án.

Không biết là do vô tình hay cố ý, các nhân vật nữ dù bị trói buộc bởi các lễ giáo phong kiến, họ vẫn có ý thức được "vượt thoát" lên khỏi sự kìm kẹp đó. Điển hình là nàng Tử Tây trong tập 7 – Ngọc xuyến án. Tử Tây cô nương mang những nét phóng khoáng mà ít cô gái phong kiến nào có được. Nàng dám yêu, dám bày tỏ tình yêu, cũng rất thông minh và táo bạo. Hay như nàng nữ sĩ Ngọc Lan trong tập 9 Thi nhân và sát nhân, nàng luôn ý thức rõ được giá trị của mình. Tài hoa của nàng cũng có thể sánh ngang với đấng nam nhi lúc bấy giờ. Rõ ràng so với một dàn nhân vật nam (trừ Địch Công và 4 thủ hạ được khắc họa rõ nét) có phần mờ nhạt thì việc cá tính hóa các nhân vật nữ là một điểm mạnh của tác giả. Dù ở tầng lớp khác nhau nhưng điểm chung ở họ chính là tinh thần mạnh mẽ, kiên cường, cá tính so với hình ảnh liễu yếu đào tơ thường thấy.

Một điều thú vị khác là hình ảnh kỹ nữ, vũ nữ trong truyện Địch Công được xuất hiện như một nhân vật chính khá dày đặc, chiếm 1/4 tổng số tập: Tập 3 – Thuyền hoa án, tập 8 – Hồng lâu án, tập 9 – Thi nhân và sát nhân, tập 16 – Quảng Châu án. Trái ngược với với quan điểm thời ấy về phận nữ nhi không được học chữ, các kỹ nữ trong Địch Công đều là những người tài sắc vẹn toàn, thậm chí còn có phần "nhỉnh" hơn cả nam nhân. Họ vô tình bị cuốn vào vòng xoáy của hận thù, quyền lực của nam nhân, bị cuốn vào các vụ án mạng nhưng không vì thế mà cam chịu cúi đầu.

Bên cạnh đó, vấn đề "trinh tiết" cũng được tác giả đề cập đến. Dưới xã hội phong kiến, trinh tiết của người phụ nữ được đánh giá rất cao, thậm chí còn quý hơn mạng sống. Việc mất trinh tiết đồng nghĩa với việc cuộc đời của người phụ nữ ấy bị hủy hoại. Thế nhưng, nhân vật Tam phu nhân của Địch Công đã vượt lên trên định kiến đó, để có thể có được hạnh phúc cho riêng mình.

Phụ nữ có thể hận, có thể khóc, nhưng không thể không kiên cường và đặc biệt đừng bao giờ đợi chờ người khác mang hạnh phúc đến cho mình - đó chính là tư tưởng mà Robert van Gulik đã thể hiện trong series truyện  này. Với ông, dù là công chúa, nàng tiểu thư khuê các hay cô gái điếm lầu xanh, tất cả đều xứng đáng được đối xử bình đẳng, giai cấp hay giàu nghèo không phải là thước đo để đánh giá một con người

Mặt khác, việc "cá tính hóa" các nhân vật nữ còn nằm ở phần tranh minh họa của tác giả. Không ít lần Robert van  Gulik đã khắc họa người phụ nữ khá táo bạo với tranh khỏa thân, cảnh tắm... Nhiều người cho rằng những hình ảnh đó không phù hợp với sự kín đáo của phụ nữ phương Đông. Nhưng nếu xét trong bối cảnh nhà Đường thì phụ nữ thời đó có trang phục và tư tưởng thoáng hơn so với phụ nữ thời Hán hay Tống.

Cái nhìn về phụ nữ đầy mâu thuẫn

Dù có cái nhìn vượt thời đại đối với hình tượng các nhân vật nữ trong truyện nhưng Robert van Gulik cũng thể hiện một cái nhìn đầy mâu thuẫn về họ. Nghe thì có vẻ không logic nhưng thật ra đây là cách mà tác giả muốn giữ lại những giá trị lịch sử - văn hóa của bộ truyện này

Địch Công kỳ án có bối cảnh là thời Đường - khi mà đạo Giáo, đạo Nho, đạo Phật trong thời kỳ hưng thịnh nhất. Địch Công vốn xuất thân từ Khổng - Nho vì thế dù ông có cái nhìn tân tiến đến đâu thì cũng không tránh khỏi hệ tư tưởng của mình. Địch Công có thể thông cảm cho số phận của những ca nữ, thán phục tài năng của họ, thậm chí là tán thưởng sự táo báo của Tử Tây cô nương nhưng vẫn không thể không có suy nghĩ phụ nữ là trung tâm của sự rắc rối và đôi khi là khởi nguồn của tội ác.

Địch Công có thể thông cảm cho hoàn cảnh của Tam phu nhân, sẵn sàng lấy cô về làm vợ dù cô vướng phải tội "thất tiết" nhưng lại không đồng ý với việc phụ nữ quan hệ bất chính ngoài luồng như trong vụ án Tứ Bình Phong. Ông có thể tán thưởng tài năng, nhan sắc của nữ sĩ Ngọc Lan nhưng lại không thích việc cô là một kỹ nữ tự do. Ông có thể thông cảm cho tình yêu, khát vọng hạnh phúc của những cô gái làm nghề buôn hương bán phấn nhưng lại không đồng tình với việc đánh bóng tên tuổi của nàng hoa khôi lầu xanh. Và trong con mắt của Địch Công, phụ nữ có thể lầm đường lạc lối nhưng vẫn phải giữ vững "Công - dung - ngôn - hạnh".

Có thể nói sự "vượt thoát" của hình tượng người phụ nữ trong series Địch Công Kỳ Án của Robert van Gulik so với thời bấy giờ là khá táo bạo, nhưng nó vẫn trong khuôn khổ cho phép. Phải chăng mà vì thế, bộ truyện này được cả phương Tây và phương Đông tiếp nhận một cách nồng nhiệt và được xem như là cái gạch nối giữa trinh thám phương Tây và phương Đông và là đại diện tiêu biểu của sự giao thoa văn hóa Đông - Tây?
 

Theo Phunu.vn

Bình luận facebook
Tin tức liên quan
BRICKY – Hiện thân của tình yêu chân thành trong "Hạn CHót Lúc Bình Minh" (Lượt xem: 30)Tiểu thuyết trinh thám Phục Thù: “những người vợ, những người mẹ bỏ đi” (Lượt xem: 545)Lương Kha: Nhà văn phá vỡ truyền thống và trở thành "tác giả vô địch Douban" (Lượt xem: 715)Ấn tượng với các nhân vật nữ trong truyện trinh thám đen (Lượt xem: 604)"Hạn chót lúc bình minh" - Một cuộc rượt đuổi căng thẳng, hồi hộp đến tận cùng (Lượt xem: 463)Kẻ hành pháp: Sự phán quyết ngoài công lý (Lượt xem: 611)Vụ án Lerouge mang tới một câu chuyện đầy ai oán cho bạn đọc! (Lượt xem: 386)Ra mắt tiểu thuyết trinh thám về vấn nạn bạo lực học đường (Lượt xem: 635)“Mùa gặt đỏ” - đồng tiền và danh vọng (Lượt xem: 302)Vòng tròn máu - Edgar Wallace - vừa hiện đại, vừa cổ điển (Lượt xem: 347)“Tôi thích các em ấy như vậy, làm sao nỡ hại các em?” (Lượt xem: 604)Một vài đặc điểm của truyện trinh thám Hàn Quốc (Lượt xem: 1006)Cùng Khách sạn Ba Đóa Hồng chạy đua với thời gian, căng thẳng và kịch tính! (Lượt xem: 364)48h trải nghiệm cùng Đọc thầm (Lượt xem: 442)Tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc: Hơn 100 năm phát triển (Lượt xem: 639)Cả bộ Đọc thầm cứ như một bộ phim tua đi tua lại trong đầu tôi... (Lượt xem: 766)Đọc thầm - Sức hấp dẫn đến từ những ám ảnh (Lượt xem: 520)Lần theo "1/14" để phiêu lưu với trí tưởng tưởng! (Lượt xem: 431)Bàn về tiểu thuyết trinh thám tâm lý (Lượt xem: 760)Giải thoát - Cuộc sống sẽ thay đổi mãi mãi chỉ trong một vài giây (Lượt xem: 533)Đọc thầm Tập 1: Sao có người lại làm như thế được... Chỉ vì lý do như vậy? (Lượt xem: 754)Bạn có biết: Khám nghiệm hiện trường, truy tìm nhân chứng, vật chứng, vạch vặt hung thủ? (Lượt xem: 167)Đạo quán có ma - cuốn trinh thám quan án đậm nét Nho giáo Trung Hoa (Lượt xem: 351)Người đàn bà trong đêm - Như được sống trong cảm xúc của nhân vật! (Lượt xem: 219)Top những cuốn truyện trinh thám theo trào lưu "nữ chủ" dành cho các mọt nhà mình đây (Lượt xem: 752)Đêm ngàn mắt: Nỗi ám ảnh mang tên "lời tiên tri" về cái chết (Lượt xem: 356)"Hoàng Kim Án" - Cuốn trinh thám đưa người đọc bước vào mê cung suy luận... (Lượt xem: 186)Vụ án Lerouge: Sự trùng hợp định mệnh hay niềm kiêu hãnh dâng trào (Lượt xem: 288)Augusto De Angelis: “Tiểu thuyết trinh thám là trái cây – những trái cây màu đỏ, đẫm máu của thời đại chúng ta” (Lượt xem: 469)Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tiểu thuyết Trinh thám tội phạm Italia (Lượt xem: 336)Mùa gặt đỏ: Chào mừng đến với mùa gặt đẫm máu (Lượt xem: 334)Ám ảnh đen - Đọc và sống với cảm xúc của chính nhân vật! (Lượt xem: 314)Khi thám tử tài ba là kẻ nghiện rượu, thấp lùn, béo phì (Lượt xem: 322)Người đàn bà trong đêm – Người lạ ơi, xin hãy cho tôi mượn niềm vui (Lượt xem: 396)Vòng tròn máu: Cuốn tiểu thuyết 4 lần được dựng thành phim (Lượt xem: 627)Hành trình 'gái nhảy' ở vũ trường tìm thấy bình minh (Lượt xem: 259)Đêm Ngàn Mắt – Khi con người ta bước dần đến cái chết (Lượt xem: 312)9 loại chất độc thường thấy trong tiểu thuyết trinh thám (Lượt xem: 1122)'Hạn chót lúc bình minh' - “Đầu tiên là bạn mơ sau đó rồi bạn chết” (Lượt xem: 1325)Edgar Wallace: Cuộc đời lạ lẫm hơn cả huyền thoại của một "thiên tài bị lãng quên" (Lượt xem: 880)Chiếc vỏ chai định mệnh cướp đi cô gái ngay trước ngày cưới (Lượt xem: 399)Ra mắt 2 tác phẩm trinh thám cuốn hút độc giả (Lượt xem: 260)Người đàn bà trong đêm: Cuộc chạy đua với thời gian của Cornell Woolrich (Lượt xem: 444)Tiểu thuyết tội phạm Italia: Nước Ý không chỉ có những nàng thơ (Lượt xem: 825)Tiểu thuyết Noir không chỉ là đặc quyền của Mĩ (Lượt xem: 577)"Cô dâu đen" – hành trình trả thù của một thiên thần rơi xuống địa ngục (Lượt xem: 848)Tổng hợp những câu quotes hay phản ánh thế giới quan của cha đẻ trinh thám đen Cornell Woolrich (Lượt xem: 695)Địch Công Kỳ Án: Hơn cả một tác phẩm trinh thám (Lượt xem: 456)Những Series truyện trinh thám hấp dẫn nhất dành cho "mọt sách" mùa Giáng sinh 2018 (Lượt xem: 1131)Mầm ác luôn tồn tại trong mỗi chúng ta - Ranh giới chỉ là sự tận cùng! (Lượt xem: 1103)"Kết hôn với người chết" - một đại diện tiêu biểu cho thể loại trinh thám đen (Lượt xem: 810)Top những cuốn sách trinh thám kinh dị mà bạn nên đọc thử một lần trong dịp Halloween 2018 (Lượt xem: 2561)Gặp lại Sherlock Holmes Việt Nam cùng những tác phẩm văn học trinh thám vang bóng một thời (Lượt xem: 652)Sự trở lại của thám tử Kỳ Phát - một hiện tượng của trinh thám Việt (Lượt xem: 2737)Velma - Cuốn trinh thám đen đậm phong cách Mỹ (Lượt xem: 728)Vì sao Phillip Marlowe được coi như là một tượng đài thám tử? (Lượt xem: 629)Nguyên mẫu của thám tử Lecoq: Từ tội phạm thiên tài đến thanh tra tài ba của nước Pháp (Lượt xem: 925)Những điểm độc đáo trong tiểu thuyết trinh thám của Gaboriau (Lượt xem: 896)Ám ảnh đen: Khởi đầu bất ngờ, kết thúc khó ngờ (Lượt xem: 957)Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án (Lượt xem: 870)Những cuốn truyện trinh thám“đặc biệt” của Phúc Minh Books (Lượt xem: 1559)Dịch giả Tùng Vũ: Địch Công kỳ án - cái gạch nối giữa trinh thám Phương Đông và Phương Tây (Lượt xem: 760)Những cuốn sách không thể bỏ qua khi đến Hội sách HCM.2018 (Lượt xem: 668)Tết này, "mọt" trinh thám đọc gì? (Lượt xem: 908)Cornell Woolrich - cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám đen (Lượt xem: 978)Những cuốn sách tràn ngập không khí Noel cho fan trinh thám (Lượt xem: 1148)Những cuốn sách nhất định phải đọc nếu bạn đang có một mùa Halloween cô đơn (Lượt xem: 1078)Top những cuốn sách trinh thám dành cho chị em “nghiền ngẫm” trong tháng 10 (Lượt xem: 1317)"Tứ giác tình yêu" trong Hồ sơ số 113 ẩn chứa thông điệp gì? (Lượt xem: 1202)Chân dung của 10 tác giả văn học trinh thám cổ điển có sức hút lạ kì. (Lượt xem: 6740)Tại sao những kẻ giết người hàng loạt ngày càng được các nhà văn lựa chọn làm chất liệu cho tác phẩm của mình? (Lượt xem: 1623)Lửa hận - Sự ám ảnh và cái ác ẩn giấu dưới lớp vỏ tình yêu (Lượt xem: 1277)‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’ (Lượt xem: 982)TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI? (Lượt xem: 2128)1/14 Tập 1: Trò chơi tử thần - Cuộc đấu trí giữa 14 tiểu thuyết gia trinh thám kinh dị (Lượt xem: 4820)Cuộc sống tự chôn vùi - Tiểu thuyết trinh thám được đề cử giải thưởng Edgar danh giá (Lượt xem: 1912)Công chiếu phim Mưu sát tuổi xuân - Những tháng ngày thanh xuân ngọt ngào mà đau đớn (Lượt xem: 1687)10 thí nghiệm tâm lý khủng khiếp, tàn bạo nhất mọi thời đại (Lượt xem: 2441)10 vụ án kinh hoàng có thật ở Trung Quốc (Lượt xem: 23695)Truyện trinh thám The life we bury - Đi tìm sự thật đằng sau người lính anh hùng mang danh kẻ sát nhân (Lượt xem: 1385)Tiểu thuyết Mưu sát tuổi xuân (Sái Tuấn) được chuyển thể thành phim điện ảnh (Lượt xem: 2635)7 lý do đọc truyện trinh thám (Lượt xem: 10325)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ: Căn hộ 508, tầng 5, Tòa Sky Central, 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 08.99.30.22.88

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 
Thống kê truy cập
Đang online: 16
Tổng lượt truy cập: 1.116.472
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành