• Sách ngoại văn

  Bộ sách ngoại văn đầu tiên của Phúc Minh "The seeds of love" - Hạt giống yêu thương

 • Tủ sách song ngữ Phúc Minh Books

  Bố mẹ và các bé hãy cũng nhau khám phá tủ sách song ngữ của Phúc Minh Books nhé

 • Sách trinh thám mới trong tháng 11

  Sách trinh thám hay và hấp dẫn trong tháng 10 và tháng 11

 • Tủ sách yêu thương

  TỦ SÁCH YÊU THƯƠNG là tập hợp các cuốn sách về tình yêu thương gia đình. Những câu chuyện nhỏ giản dị mỗi ngày được ghi lại dưới hình thức câu văn thơ chan chứa đầy tình yêu thương, sự quan tâm săn sóc của các thành viên gia đình với nhau.

 • Bộ sách Tự bảo vệ mình

  Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

 • Sách hot tháng 9/2018

  Tháng 9 bùng nổ với những đầu sách trinh thám "siêu kinh điển" cùng Phúc Minh Books!

 • Giáo dục FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ

  Bộ sách Giáo dục FQ là những bài học đầu đời giúp các bé hiểu đúng về giá trị của tiền bạc, thông qua đó giáo dục nhân cách và “khai mở” những tố chất tiềm năng của trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

 • Mỗi ngày một đức tính

  Tuần của bé - Giúp bé rèn luyện đức tính mỗi ngày

 • Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

  Bộ sách hướng dẫn các bé tự lập hơn thông qua những việc nhỏ hàng ngày

 • Bộ sách Danh nhân Việt Nam - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Tủ sách danh nhân gồm 6 cuốn:Có chí thành tài, Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước, Cõng em học lỏm, Cậu bé chăn trâu đỗ thủ khoa, Kiên trì luyện chữ, Xin mẹ đừng lo... sẽ đưa các bé vào thế giới thông thái và đầy tính nhân vân của các vị danh nhân Việt Nam xưa

Hỗ trợ trực tuyến
08.99.30.22.88
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 0243 640 8818
Thư viện video

Cả bộ Đọc thầm cứ như một bộ phim tua đi tua lại trong đầu tôi...

(Ngày đăng: 23/12/2019 - Lượt xem: 785)

Thể loại: Hiện đại, trinh thám, tâm lý tội phạm, lưu manh chính trực (?) cảnh sát hệ-vật-lý mỹ công x lưu manh tốt bụng (?) tổng tài hệ-tinh-thần mỹ thụ, HE...

Gần chục năm đọc đam, có lẽ chưa có nhân vật nào tôi thích nhiều như Phí Độ, nên dù Đọc thầm là một bộ đam cực kỳ xuất sắc về mọi mặt, nhân vật nào cũng rất có chiều sâu, nhưng tôi sẽ chỉ viết về Phí gia nhà tôi, thế nên nói đây là bài cảm nghĩ về nhân vật thì đúng hơn là một bài review cả bộ truyện.

Nếu phải chọn một từ để khái quát con người Phí Độ, tôi sẽ chọn từ “mâu thuẫn”. Có vẻ như ở con người hắn luôn tồn tại hai thái cực, nhưng trên thực tế thì đó chính là nhân cách thật và cái mặt nạ mà hắn vẽ nên. Nhìn thì có vẻ trái ngược, nhưng thực ra cái gì cũng có lý do của nó.

Phí Độ rất dễ nuôi, hắn chỉ không ăn hai thứ: đây không ăn, kia cũng không ăn nốt. Ngồi trước một bàn ăn lớn đa dạng các món ăn, hắn có thể bắt bẻ mọi thứ, cuối cùng cái gì cũng không có hứng ăn, rõ là điển hình của một đại thiếu gia khó hầu hạ. Nhưng con người thật của hắn, thực sự chỉ cần ăn cháo và dưa muối để sống qua ngày là đủ, hoàn toàn không yêu cầu cao siêu gì. Sau này, khi đã về nhà chồng, cả ngày hắn chỉ nằng nặc đòi ăn món chồng nấu, dù chồng hắn cũng không phải là nấu ăn rất ngon.

Phí Độ có một đôi mắt hoa đào, chỉ nhìn người ta một cái cũng khiến người ta có cảm giác hắn đang tán tỉnh họ, nói theo kiểu Lạc Văn Chu chính là, “chỉ cần cho cậu ta cái kính viễn vọng, cậu ta có thể dùng ánh mắt tốc váy Hằng Nga”. Thế nhưng, nếu như người quan trọng trong lòng hắn bị xúc phạm, thì cái dáng vẻ nghiêm túc sắc bén lại có thể dán kín khắp thân hắn không một kẽ hở, ai nhìn cũng phải giật mình.

Phí Độ - Hắn hiểu bản thân một cách rõ ràng tỉ mỉ, đồng thời cũng có thể chỉ dùng vài câu nói đã nhiễu loạn tâm thần kẻ khác. 


Phí Độ là một tên ăn chơi thích tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, kết giao với một đám phú nhị đại con ông cháu cha thừa tiền thiếu người quản, chuyên bày trò mới lạ cho nhau chơi. Nhưng khi đã là người “yên bề gia thất”, thì hắn cực kỳ tuân thủ cuộc sống 9h đi làm 5h về, chỉ thích làm tổ bên cạnh người hắn yêu, cũng là người hiểu hắn và cưng chiều hắn nhất.

Phí Độ là con nhà giàu nứt đố đổ vách, hẳn là không cần đụng tay làm bất cứ điều gì. Nhưng đáng ngạc nhiên thay khi hắn có thể thành thạo sửa gần như tất cả mọi thứ trong một căn nhà, từ ổ điện đến ống nước, từ đèn chùm đến đồng hồ đeo tay, thậm chí trát tường đắp gạch cũng tự làm được. Hắn học tất cả chỉ vì muốn giúp đỡ từ những việc nhỏ nhất cho người mà hắn mang ơn.

Phí Độ khi yêu đương cũng rất đặc sắc. Khi theo đuổi một ai đó hắn không thực lòng yêu, hắn có thể làm một cách cực kỳ phô trương, ngày ngày gửi tặng hoa cùng tấm thiệp viết những lời có cánh (trích từ tiểu thuyết diễm tình), ngày ngày ân cần hỏi thăm người ta, ngày ngày xách siêu xe đến đưa đi đón về. Thế nhưng khi hắn thực sự thích một ai đó, hắn lại trở nên cực kỳ tinh tế, giúp đỡ người ấy trong mọi việc, đưa đi đón về bằng con xe tầm thường luôn đậu trong góc khuất chỉ vì không muốn người kia bị ảnh hưởng danh tiếng và công việc (nhưng cái ông Lạc Văn Chu coi trời bằng vung kia vốn cũng không thèm để ý cái này), khi viết thư tình cho người ấy, hắn có thể tự mình sáng tác cả mấy trang A4 toàn những lời sến súa.

Như bao nhân vật có nội tâm phức tạp khác, Phí Độ có một tuổi thơ đầy đau thương. Vốn là thiếu gia nhà giàu, nhưng bất hạnh đầu thai nhầm thành con trai của một tên biến thái. Tên biến thái ấy muốn tự tay đào tạo nên một con quái vật kế thừa mình, nên ngay từ nhỏ, Phí Độ đã phải học những thứ quan niệm và giáo lý rất khác lạ và tàn nhẫn. Và một khi làm sai, hình phạt chờ đợi cậu bé tội nghiệp ấy cũng cực kỳ hung tàn, đặc biệt là khi liên quan đến cả mẹ cậu, người mẹ tội nghiệp bị tên biến thái kia ngược đãi tinh thần đến nỗi phát điên. Nếu không gặp được Lạc Văn Chu, có lẽ cả đời Phí Độ cũng không quên được ánh mặt mẹ hắn khi bà nhìn vào hắn, khi mà trên cổ hai người là hung khí siết cổ, và quyền điều khiển nằm trong tay hắn. Chỉ có một người được thở. Tàn nhẫn và ám ảnh. Mẹ hắn hận hắn, Phí Độ luôn cho là như vậy.

Thế nhưng tôi nghĩ Lạc Văn Chu nói đúng, và có lẽ sau này Phí Độ cũng sẽ tin là Lạc Văn Chu nói đúng:

[“Em thông minh thế, chẳng lẽ không biết cái chết là cõi về bà khao khát nhất. Bà căn bản không sợ chết, chỉ sợ cứ thế chết trên tay em, bà sợ em cả đời cũng không thể rửa sạch tay…”

Phí Độ vô thức giãy giụa.

“Mẹ yêu em, anh cũng yêu em.”]


Có lẽ những câu nói này đã cứu rỗi Phí Độ suốt quãng đời còn lại.

Bị nuôi dạy như thế, Phí Độ lớn lên với cái đầu siêu việt vượt ngoài mọi khuôn khổ và khả năng giao tiếp trời sinh có thể quay người khác như chong chóng. Hắn hiểu bản thân một cách rõ ràng tỉ mỉ, đồng thời cũng có thể chỉ dùng vài câu nói đã nhiễu loạn tâm thần kẻ khác. Ban đầu Lạc Văn Chu vẫn luôn lo rằng Phí Độ sẽ đi sai đường, khi mà rõ ràng cái đầu siêu logic của hắn phù hợp để gây án hơn là phá án.

Nhưng đúng với câu “nhân chi sơ, tính bản thiện”, Phí Độ sinh ra là một cậu bé lương thiện, và thật thần kỳ là cậu bé ấy có thể giữ vững bản tính ấy đến mãi về sau, mặc cho bao sóng gió quăng quật. Hắn sẽ dốc sức giúp Lạc Văn Chu phá án, sẽ cúi người nâng cụ già ngã dưới chân hắn đứng dậy, sẽ nửa đêm vác cánh tay nứt xương chạy đi cứu cô bé bị bắt cóc, sẽ hợp sức với cảnh sát cứu cô bé định nhảy lầu, và sẽ dùng thân mình chắn cho Lạc Văn Chu khi nguy hiểm ập đến.

Để rồi cuối cùng, hắn chấp nhận đẩy bản thân vào nguy hiểm, để khiến hai kẻ nguy hiểm nhất và toàn bộ tay sai của chúng phải vào tù.

[“Hết rồi… quái vật đều đã bị diệt sạch, tôi là con cuối cùng, anh có thể nhốt tôi ở nhà anh không?”

Lạc Văn Chu rốt cuộc không nhịn được nữa.

Có thể họ Phí thật sự đều là những kẻ cuồng ngược đãi trời sinh, chỉ còn thoi thóp một hơi mà cũng có thể chắp vá ra một cực hình lớn nhất trong cuộc đời để tra tấn anh.]

 


 

Tốt đẹp như thế, thiện lương như thế, lại chẳng có mấy ai nhìn thấu. May mắn còn có đội trưởng Lạc kiên nhẫn bóc từng lớp từng lớp ngụy trang của giám đốc Phí, cho đến khi nhìn thấy bản thể đầy vết thương của hắn, để rồi ôm lấy hắn mà nâng niu. Tội nghiệp đội trưởng Lạc, bị cơ thể "chỉ còn thoi thóp một hơi" của tên xấu xa ấy dọa cho thành bệnh luôn.

Không chỉ tính cách và trí tuệ, tác giả còn khắc họa Phí Độ qua những chi tiết nhỏ khác cực kỳ thú vị. Như cái cách mà bọng mắt và khóe mắt hắn sẽ hơi đỏ lên, như mực đỏ pha loãng ra phết nhẹ lên, mỗi khi hắn khổ sở hay yếu đuối, Lạc Văn Chu (và tôi) đều không thể chịu được mỗi lần thấy hắn như vậy. Hay cái cách mà hắn nâng niu một máy chơi game cầm tay (PSP) suốt 7 năm liền chỉ vì người tặng nó cho hắn là một người quan trọng (thực ra là Lạc Văn Chu tặng, nhưng anh Lạc cũng quan trọng nên nói thế cũng không sai). Hay cái cách hắn luôn cố tình khoe mẽ trước mặt Lạc Văn Chu như khổng tước xòe đuôi trước mặt bạn tình, dễ thương không thể tưởng được 

A, tôi yêu Phí gia nhà tôi muốn chết, dù tôi biết hắn có sếp Lạc rồi, và hắn là thụ ;v; Những điều thú vị về Phí Độ thì còn nhiều lắm, nhưng viết ra hết thì có lẽ sẽ thành bài sớ vài chục trang, chả ai thèm đọc nữa. Tóm lại Đọc thầm là bộ top 1 đam 2016 không phải là hữu danh vô thực, bài viết này chỉ mới viết về một nhân vật, còn bộ truyện thì đồ sộ biết bao, hoàn hảo biết bao.

Khi viết bài này, cả bộ Đọc thầm cứ như một bộ phim tua đi tua lại trong đầu tôi, nó dài như thế, tôi lại có cảm giác là mình nhớ được toàn bộ các tình tiết một cách chính xác và chi tiết nhất, khá là thần kỳ, rất ít đam mỹ có thể để lại ấn tượng mạnh như vậy cho tôi. Đây có lẽ cũng là lý do mà tôi yêu Phí Độ đến thế, Pi đại quá thần thánh, gần như tạo nên một con người hoàn thiện và sống động, cứ như một người sống thật sự mà tôi có thể thoải mái crush vậy.

Hoa Lê
Review của bạn đọc 

Bình luận facebook
Tin tức liên quan
BRICKY – Hiện thân của tình yêu chân thành trong "Hạn CHót Lúc Bình Minh" (Lượt xem: 34)Tiểu thuyết trinh thám Phục Thù: “những người vợ, những người mẹ bỏ đi” (Lượt xem: 562)Lương Kha: Nhà văn phá vỡ truyền thống và trở thành "tác giả vô địch Douban" (Lượt xem: 734)Ấn tượng với các nhân vật nữ trong truyện trinh thám đen (Lượt xem: 612)"Hạn chót lúc bình minh" - Một cuộc rượt đuổi căng thẳng, hồi hộp đến tận cùng (Lượt xem: 465)Kẻ hành pháp: Sự phán quyết ngoài công lý (Lượt xem: 617)Vụ án Lerouge mang tới một câu chuyện đầy ai oán cho bạn đọc! (Lượt xem: 388)Ra mắt tiểu thuyết trinh thám về vấn nạn bạo lực học đường (Lượt xem: 636)“Mùa gặt đỏ” - đồng tiền và danh vọng (Lượt xem: 305)Vòng tròn máu - Edgar Wallace - vừa hiện đại, vừa cổ điển (Lượt xem: 349)“Tôi thích các em ấy như vậy, làm sao nỡ hại các em?” (Lượt xem: 612)Một vài đặc điểm của truyện trinh thám Hàn Quốc (Lượt xem: 1025)Cùng Khách sạn Ba Đóa Hồng chạy đua với thời gian, căng thẳng và kịch tính! (Lượt xem: 368)48h trải nghiệm cùng Đọc thầm (Lượt xem: 449)Tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc: Hơn 100 năm phát triển (Lượt xem: 654)Đọc thầm - Sức hấp dẫn đến từ những ám ảnh (Lượt xem: 527)Lần theo "1/14" để phiêu lưu với trí tưởng tưởng! (Lượt xem: 434)Bàn về tiểu thuyết trinh thám tâm lý (Lượt xem: 767)Giải thoát - Cuộc sống sẽ thay đổi mãi mãi chỉ trong một vài giây (Lượt xem: 538)Đọc thầm Tập 1: Sao có người lại làm như thế được... Chỉ vì lý do như vậy? (Lượt xem: 760)Bạn có biết: Khám nghiệm hiện trường, truy tìm nhân chứng, vật chứng, vạch vặt hung thủ? (Lượt xem: 174)Đạo quán có ma - cuốn trinh thám quan án đậm nét Nho giáo Trung Hoa (Lượt xem: 354)Người đàn bà trong đêm - Như được sống trong cảm xúc của nhân vật! (Lượt xem: 221)Top những cuốn truyện trinh thám theo trào lưu "nữ chủ" dành cho các mọt nhà mình đây (Lượt xem: 766)Đêm ngàn mắt: Nỗi ám ảnh mang tên "lời tiên tri" về cái chết (Lượt xem: 360)"Hoàng Kim Án" - Cuốn trinh thám đưa người đọc bước vào mê cung suy luận... (Lượt xem: 189)Vụ án Lerouge: Sự trùng hợp định mệnh hay niềm kiêu hãnh dâng trào (Lượt xem: 290)Augusto De Angelis: “Tiểu thuyết trinh thám là trái cây – những trái cây màu đỏ, đẫm máu của thời đại chúng ta” (Lượt xem: 474)Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tiểu thuyết Trinh thám tội phạm Italia (Lượt xem: 342)Mùa gặt đỏ: Chào mừng đến với mùa gặt đẫm máu (Lượt xem: 336)Ám ảnh đen - Đọc và sống với cảm xúc của chính nhân vật! (Lượt xem: 319)Khi thám tử tài ba là kẻ nghiện rượu, thấp lùn, béo phì (Lượt xem: 325)Người đàn bà trong đêm – Người lạ ơi, xin hãy cho tôi mượn niềm vui (Lượt xem: 399)Vòng tròn máu: Cuốn tiểu thuyết 4 lần được dựng thành phim (Lượt xem: 638)Hành trình 'gái nhảy' ở vũ trường tìm thấy bình minh (Lượt xem: 264)Đêm Ngàn Mắt – Khi con người ta bước dần đến cái chết (Lượt xem: 315)9 loại chất độc thường thấy trong tiểu thuyết trinh thám (Lượt xem: 1146)'Hạn chót lúc bình minh' - “Đầu tiên là bạn mơ sau đó rồi bạn chết” (Lượt xem: 1329)Edgar Wallace: Cuộc đời lạ lẫm hơn cả huyền thoại của một "thiên tài bị lãng quên" (Lượt xem: 888)Chiếc vỏ chai định mệnh cướp đi cô gái ngay trước ngày cưới (Lượt xem: 400)Ra mắt 2 tác phẩm trinh thám cuốn hút độc giả (Lượt xem: 264)Người đàn bà trong đêm: Cuộc chạy đua với thời gian của Cornell Woolrich (Lượt xem: 448)Tiểu thuyết tội phạm Italia: Nước Ý không chỉ có những nàng thơ (Lượt xem: 828)Tiểu thuyết Noir không chỉ là đặc quyền của Mĩ (Lượt xem: 580)"Cô dâu đen" – hành trình trả thù của một thiên thần rơi xuống địa ngục (Lượt xem: 859)‘Địch Công kỳ án’: Truyện trinh thám khắc họa sâu sắc tiếng nói nữ quyền (Lượt xem: 377)Tổng hợp những câu quotes hay phản ánh thế giới quan của cha đẻ trinh thám đen Cornell Woolrich (Lượt xem: 698)Địch Công Kỳ Án: Hơn cả một tác phẩm trinh thám (Lượt xem: 459)Những Series truyện trinh thám hấp dẫn nhất dành cho "mọt sách" mùa Giáng sinh 2018 (Lượt xem: 1136)Mầm ác luôn tồn tại trong mỗi chúng ta - Ranh giới chỉ là sự tận cùng! (Lượt xem: 1107)"Kết hôn với người chết" - một đại diện tiêu biểu cho thể loại trinh thám đen (Lượt xem: 818)Top những cuốn sách trinh thám kinh dị mà bạn nên đọc thử một lần trong dịp Halloween 2018 (Lượt xem: 2573)Gặp lại Sherlock Holmes Việt Nam cùng những tác phẩm văn học trinh thám vang bóng một thời (Lượt xem: 656)Sự trở lại của thám tử Kỳ Phát - một hiện tượng của trinh thám Việt (Lượt xem: 2749)Velma - Cuốn trinh thám đen đậm phong cách Mỹ (Lượt xem: 732)Vì sao Phillip Marlowe được coi như là một tượng đài thám tử? (Lượt xem: 632)Nguyên mẫu của thám tử Lecoq: Từ tội phạm thiên tài đến thanh tra tài ba của nước Pháp (Lượt xem: 941)Những điểm độc đáo trong tiểu thuyết trinh thám của Gaboriau (Lượt xem: 904)Ám ảnh đen: Khởi đầu bất ngờ, kết thúc khó ngờ (Lượt xem: 959)Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án (Lượt xem: 875)Những cuốn truyện trinh thám“đặc biệt” của Phúc Minh Books (Lượt xem: 1567)Dịch giả Tùng Vũ: Địch Công kỳ án - cái gạch nối giữa trinh thám Phương Đông và Phương Tây (Lượt xem: 767)Những cuốn sách không thể bỏ qua khi đến Hội sách HCM.2018 (Lượt xem: 671)Tết này, "mọt" trinh thám đọc gì? (Lượt xem: 914)Cornell Woolrich - cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám đen (Lượt xem: 985)Những cuốn sách tràn ngập không khí Noel cho fan trinh thám (Lượt xem: 1151)Những cuốn sách nhất định phải đọc nếu bạn đang có một mùa Halloween cô đơn (Lượt xem: 1081)Top những cuốn sách trinh thám dành cho chị em “nghiền ngẫm” trong tháng 10 (Lượt xem: 1322)"Tứ giác tình yêu" trong Hồ sơ số 113 ẩn chứa thông điệp gì? (Lượt xem: 1212)Chân dung của 10 tác giả văn học trinh thám cổ điển có sức hút lạ kì. (Lượt xem: 6756)Tại sao những kẻ giết người hàng loạt ngày càng được các nhà văn lựa chọn làm chất liệu cho tác phẩm của mình? (Lượt xem: 1625)Lửa hận - Sự ám ảnh và cái ác ẩn giấu dưới lớp vỏ tình yêu (Lượt xem: 1279)‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’ (Lượt xem: 987)TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI? (Lượt xem: 2141)1/14 Tập 1: Trò chơi tử thần - Cuộc đấu trí giữa 14 tiểu thuyết gia trinh thám kinh dị (Lượt xem: 4830)Cuộc sống tự chôn vùi - Tiểu thuyết trinh thám được đề cử giải thưởng Edgar danh giá (Lượt xem: 1917)Công chiếu phim Mưu sát tuổi xuân - Những tháng ngày thanh xuân ngọt ngào mà đau đớn (Lượt xem: 1689)10 thí nghiệm tâm lý khủng khiếp, tàn bạo nhất mọi thời đại (Lượt xem: 2447)10 vụ án kinh hoàng có thật ở Trung Quốc (Lượt xem: 23759)Truyện trinh thám The life we bury - Đi tìm sự thật đằng sau người lính anh hùng mang danh kẻ sát nhân (Lượt xem: 1392)Tiểu thuyết Mưu sát tuổi xuân (Sái Tuấn) được chuyển thể thành phim điện ảnh (Lượt xem: 2639)7 lý do đọc truyện trinh thám (Lượt xem: 10364)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ: Căn hộ 508, tầng 5, Tòa Sky Central, 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 08.99.30.22.88

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 
Thống kê truy cập
Đang online: 18
Tổng lượt truy cập: 1.122.554
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành