• Sách ngoại văn

  Bộ sách ngoại văn đầu tiên của Phúc Minh "The seeds of love" - Hạt giống yêu thương

 • Tủ sách song ngữ Phúc Minh Books

  Bố mẹ và các bé hãy cũng nhau khám phá tủ sách song ngữ của Phúc Minh Books nhé

 • Sách trinh thám mới trong tháng 11

  Sách trinh thám hay và hấp dẫn trong tháng 10 và tháng 11

 • Tủ sách yêu thương

  TỦ SÁCH YÊU THƯƠNG là tập hợp các cuốn sách về tình yêu thương gia đình. Những câu chuyện nhỏ giản dị mỗi ngày được ghi lại dưới hình thức câu văn thơ chan chứa đầy tình yêu thương, sự quan tâm săn sóc của các thành viên gia đình với nhau.

 • Bộ sách Tự bảo vệ mình

  Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

 • Sách hot tháng 9/2018

  Tháng 9 bùng nổ với những đầu sách trinh thám "siêu kinh điển" cùng Phúc Minh Books!

 • Giáo dục FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ

  Bộ sách Giáo dục FQ là những bài học đầu đời giúp các bé hiểu đúng về giá trị của tiền bạc, thông qua đó giáo dục nhân cách và “khai mở” những tố chất tiềm năng của trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

 • Mỗi ngày một đức tính

  Tuần của bé - Giúp bé rèn luyện đức tính mỗi ngày

 • Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

  Bộ sách hướng dẫn các bé tự lập hơn thông qua những việc nhỏ hàng ngày

 • Bộ sách Danh nhân Việt Nam - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Tủ sách danh nhân gồm 6 cuốn:Có chí thành tài, Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước, Cõng em học lỏm, Cậu bé chăn trâu đỗ thủ khoa, Kiên trì luyện chữ, Xin mẹ đừng lo... sẽ đưa các bé vào thế giới thông thái và đầy tính nhân vân của các vị danh nhân Việt Nam xưa

Hỗ trợ trực tuyến
08.99.30.22.88
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 0243 640 8818
Thư viện video

Bàn về tiểu thuyết trinh thám tâm lý

(Ngày đăng: 05/12/2019 - Lượt xem: 768)
Truyện trinh thám tâm lý tập trung vào câu chuyện, vào chiều sâu quanh co của tâm trí con người, lựa chọn và xung đột đạo đức; sợ hãi và lo lắng thúc đẩy tâm lý căng thẳng của nhân vật theo những cách không thể đoán trước. Các nhân vật khám phá các động lực tâm lý xảo quyệt (thường bị rối loạn) của người khác - và đặt câu hỏi về sự ổn định cảm xúc của chính họ.

Suốt nhiều thế kỷ qua, con người luôn hứng thú với tội ác và tìm cách cắt nghĩa tội ác được sinh ra từ đâu? Chính vì vậy, chúng ta không ngừng đào sâu với hi vọng khám phá ra được điểm tận cùng của con người. Tâm lý học ra đời từ đó và dần dần len lỏi vào đời sống của chúng ta hàng ngày.

Đối với công tác điều tra, tâm lý học trở thành một "đòn" đặc biệt để truy tìm ra chân tướng của kẻ phạm tội. Xét cho cùng đấu dũng không mệt bằng đấu trí. Nhất là với những tên tội phạm nguy hiểm, có trí tuệ cao, việc sử dụng bạo lực hay các chứng cớ buộc tội là rất khó.

Yếu tố tâm lý học được đưa vào tiểu thuyết trinh thám từ rất lâu. Thế nhưng, để phát triển rực rỡ trở thành một thể loại thì phải đến khi bộ môn Tâm lý học ra đời, trong đó có tâm lý học tội phạm. Khác với tiểu thuyết trinh thám cổ điển nhấn mạnh vào yếu tố suy luận, tiểu thuyết tội phạm hình sự nhấn mạnh vào quá trình điều tra dựa vào pháp y và pháp chứng. Trọng tâm của tiểu thuyết tâm lý chính là đi sâu vào khai thác tâm lý của nhân vật. Nó nhấn mạnh các trạng thái tinh thần của các nhân vật: nhận thức, suy nghĩ, bóp méo và đấu tranh chung để nắm bắt thực tế. Truyện trinh thám tâm lý thường kết hợp các yếu tố bí ẩn, hồi hộp, hành động và hoang tưởng.

 


Cốt tủy và Chỉ đen: hai cuốn trinh thám tâm lý của Phuc Minh Books

Những đặc trưng của tiểu thuyết trinh thám tâm lý là:

1/ Cốt truyện được xây dựng rất công phu

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của thể loại trinh thám này chính là cốt truyện được xây dựng rất công phu và "xoắn não" với những cú plot twist (cốt truyện xoắn) xoay chuyển câu chuyện từ đơn giản đến nghẹt thở trong xúc cảm của bạn đọc. Khiến cho chúng ta không ngừng tò mò, không ngừng suy luận, không ngừng muốn được gợi mở hơn nữa... và tác giả đã thành công trong việc "hút" người đọc.

Thông thường (không phải tất cả), một cốt truyện trinh thám tâm lý sẽ đi theo: án mạng, tội ác  >> sự tồn tại / mục đích >>  danh tính >> lí trí >> nhận thức >> thực tế.

2/ Sự căng thẳng và hồi hộp

Căng thẳng và hồi hộp là đặc điểm chung của truyện trinh thám nhưng trong trinh thám tâm lý yếu tố này được đẩy mạnh hơn. Thông thường sự căng thẳng và hồi hộp này sẽ gắn liền với sự sợ hãi và lo lắng của các nhân vật để thúc đẩy sự căng thẳng tâm lý theo những cách không thể đoán trước được, thường gây ngạc nhiên cho người đọc với những khúc quanh hoặc những góc độ khác nhau trong cùng một vấn đề (plot twist).

3/ Người kể chuyện không đáng tin cậy

Một trong những điều dễ khiến bạn đọc mắc lừa nhất chính là yếu tố người kể chuyện không đáng tin cậy, làm sai lệch kết thúc bằng cách tiết lộ, hầu như luôn luôn ở phần cuối của phần tự sự, rằng người kể chuyện đã thao túng hoặc giả mạo câu chuyện trước đó, khiến người đọc đặt câu hỏi về những giả định trước đây của họ về những gì đã đọc.

4/ Trình tự thời gian bị đảo ngược

Đây là motip khá phổ biến trong truyện trinh thám tâm lý. Thứ tự thời gian trong truyện thường bị đảo lộn, hiện tại, quá khứ, tương lai đan xen lẫn lộn theo dòng ý thức của nhân vật. Bằng cách tiết lộ âm mưu theo thứ tự ngược, cho thấy kết quả cuối cùng trước khi truy tìm nguyên nhân dẫn đến nó, vì vậy, nguyên nhân ban đầu đại diện cho một "twist kết thúc".

Chính vì vậy, khi đọc truyện trinh thám tâm lý, đòi hỏi bạn đọc phải sắp xếp lại các tình tiết, sự kiện rời rạc thành một chuỗi thống nhất, liên kết với nhau để có thể tìm ra "sự thật cuối cùng".

5/ Kẻ thù bên trong

“Ý thức con người tựa như nước chảy, không phút giây nào là không thay đổi, và cái chết là hướng chảy cuối cùng của nó. Trừ khi con có thể hiểu rõ hoặc khống chế toàn bộ quá trình thay đổi ý thức nào đó, nếu không sinh mạng này sẽ không thuộc về con. Thứ không thuộc về con, mỗi lần thay đổi đều dần đi ngược với nhận thức của con, mỗi giờ mỗi phút đều đang chết đi, thứ không thay đổi chỉ có các xác do carbohudratt tạo thành. Con sinh ra tình cảm với các xác này, chẳng phải giống như nhân hóa thịt heo trong đĩa à? Đó là chứng hoang tưởng” - Trích Đọc thầm


Trong tiểu thuyết trinh thám tâm lý ít nhấn mạnh đến hành động bên ngoài mà nhấn mạnh vào yếu tố "bên trong". Thường thì kẻ thù không phải là bên ngoài (nhân vật hoặc hoàn cảnh khác) mà là bên trong (nỗi ám ảnh, sự điên rồ, sự thôi thúc, cảm giác, nỗi sợ hãi). Ngay cả khi kẻ thù là những nhân vật khác, các cuộc xung đột thường diễn ra thông qua các trò chơi trí tuệ, lừa dối và thao túng, hoặc thậm chí là cố gắng phá hủy trạng thái cân bằng tinh thần của nhau. Các nhân vật có thể khám phá và khai thác các động lực tâm lý xảo quyệt và thường bị rối loạn của người khác, cũng như đặt câu hỏi về sự ổn định cảm xúc của chính họ.
 


Tiểu thuyết trinh thám tâm lý Mầm ác của Erin Kelly

6/ Chú ý đến những tình tiết nhỏ

Khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết tâm lý tội phạm đừng bao giờ bỏ qua bất cứ một điều gì: một tình tiết lướt qua, một nhân vật nhỏ. Bởi rất có thể, đột nhiên nó có thể sẽ trở thành mấu chốt của tất cả các vấn đề.

7/ Công lý

Trong tiểu thuyết trinh thám tâm lý, công lý được đo bằng cái khác chứ không nhất thiết phải là những bản án hình sự. Trong trinh thám tâm lý, đôi khi công lý còn dùng để tạo ra một twist liên quan đến số phận, trong đó tội phạm bị rơi vào bẫy của chính mình.

 


Bộ tiểu thuyết Giây thứ 12 - Tác giả Sunness

Cuối cùng, hãy nhớ: Tiểu thuyết trinh thám tâm lý tập trung vào chiều sâu quanh co của tâm trí con người. Các nhân vật khám phá các động lực tâm lý xảo quyệt (thường bị rối loạn) của người khác - và đặt câu hỏi về sự ổn định cảm xúc của chính họ.
 
(Phucminhbooks)

Bình luận facebook
Tin tức liên quan
BRICKY – Hiện thân của tình yêu chân thành trong "Hạn CHót Lúc Bình Minh" (Lượt xem: 34)Tiểu thuyết trinh thám Phục Thù: “những người vợ, những người mẹ bỏ đi” (Lượt xem: 562)Lương Kha: Nhà văn phá vỡ truyền thống và trở thành "tác giả vô địch Douban" (Lượt xem: 734)Ấn tượng với các nhân vật nữ trong truyện trinh thám đen (Lượt xem: 612)"Hạn chót lúc bình minh" - Một cuộc rượt đuổi căng thẳng, hồi hộp đến tận cùng (Lượt xem: 465)Kẻ hành pháp: Sự phán quyết ngoài công lý (Lượt xem: 617)Vụ án Lerouge mang tới một câu chuyện đầy ai oán cho bạn đọc! (Lượt xem: 388)Ra mắt tiểu thuyết trinh thám về vấn nạn bạo lực học đường (Lượt xem: 636)“Mùa gặt đỏ” - đồng tiền và danh vọng (Lượt xem: 305)Vòng tròn máu - Edgar Wallace - vừa hiện đại, vừa cổ điển (Lượt xem: 349)“Tôi thích các em ấy như vậy, làm sao nỡ hại các em?” (Lượt xem: 612)Một vài đặc điểm của truyện trinh thám Hàn Quốc (Lượt xem: 1025)Cùng Khách sạn Ba Đóa Hồng chạy đua với thời gian, căng thẳng và kịch tính! (Lượt xem: 368)48h trải nghiệm cùng Đọc thầm (Lượt xem: 449)Tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc: Hơn 100 năm phát triển (Lượt xem: 654)Cả bộ Đọc thầm cứ như một bộ phim tua đi tua lại trong đầu tôi... (Lượt xem: 785)Đọc thầm - Sức hấp dẫn đến từ những ám ảnh (Lượt xem: 527)Lần theo "1/14" để phiêu lưu với trí tưởng tưởng! (Lượt xem: 434)Giải thoát - Cuộc sống sẽ thay đổi mãi mãi chỉ trong một vài giây (Lượt xem: 538)Đọc thầm Tập 1: Sao có người lại làm như thế được... Chỉ vì lý do như vậy? (Lượt xem: 760)Bạn có biết: Khám nghiệm hiện trường, truy tìm nhân chứng, vật chứng, vạch vặt hung thủ? (Lượt xem: 174)Đạo quán có ma - cuốn trinh thám quan án đậm nét Nho giáo Trung Hoa (Lượt xem: 354)Người đàn bà trong đêm - Như được sống trong cảm xúc của nhân vật! (Lượt xem: 221)Top những cuốn truyện trinh thám theo trào lưu "nữ chủ" dành cho các mọt nhà mình đây (Lượt xem: 766)Đêm ngàn mắt: Nỗi ám ảnh mang tên "lời tiên tri" về cái chết (Lượt xem: 360)"Hoàng Kim Án" - Cuốn trinh thám đưa người đọc bước vào mê cung suy luận... (Lượt xem: 189)Vụ án Lerouge: Sự trùng hợp định mệnh hay niềm kiêu hãnh dâng trào (Lượt xem: 290)Augusto De Angelis: “Tiểu thuyết trinh thám là trái cây – những trái cây màu đỏ, đẫm máu của thời đại chúng ta” (Lượt xem: 474)Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tiểu thuyết Trinh thám tội phạm Italia (Lượt xem: 342)Mùa gặt đỏ: Chào mừng đến với mùa gặt đẫm máu (Lượt xem: 336)Ám ảnh đen - Đọc và sống với cảm xúc của chính nhân vật! (Lượt xem: 319)Khi thám tử tài ba là kẻ nghiện rượu, thấp lùn, béo phì (Lượt xem: 325)Người đàn bà trong đêm – Người lạ ơi, xin hãy cho tôi mượn niềm vui (Lượt xem: 399)Vòng tròn máu: Cuốn tiểu thuyết 4 lần được dựng thành phim (Lượt xem: 638)Hành trình 'gái nhảy' ở vũ trường tìm thấy bình minh (Lượt xem: 264)Đêm Ngàn Mắt – Khi con người ta bước dần đến cái chết (Lượt xem: 315)9 loại chất độc thường thấy trong tiểu thuyết trinh thám (Lượt xem: 1148)'Hạn chót lúc bình minh' - “Đầu tiên là bạn mơ sau đó rồi bạn chết” (Lượt xem: 1329)Edgar Wallace: Cuộc đời lạ lẫm hơn cả huyền thoại của một "thiên tài bị lãng quên" (Lượt xem: 888)Chiếc vỏ chai định mệnh cướp đi cô gái ngay trước ngày cưới (Lượt xem: 400)Ra mắt 2 tác phẩm trinh thám cuốn hút độc giả (Lượt xem: 264)Người đàn bà trong đêm: Cuộc chạy đua với thời gian của Cornell Woolrich (Lượt xem: 448)Tiểu thuyết tội phạm Italia: Nước Ý không chỉ có những nàng thơ (Lượt xem: 828)Tiểu thuyết Noir không chỉ là đặc quyền của Mĩ (Lượt xem: 580)"Cô dâu đen" – hành trình trả thù của một thiên thần rơi xuống địa ngục (Lượt xem: 859)‘Địch Công kỳ án’: Truyện trinh thám khắc họa sâu sắc tiếng nói nữ quyền (Lượt xem: 377)Tổng hợp những câu quotes hay phản ánh thế giới quan của cha đẻ trinh thám đen Cornell Woolrich (Lượt xem: 698)Địch Công Kỳ Án: Hơn cả một tác phẩm trinh thám (Lượt xem: 459)Những Series truyện trinh thám hấp dẫn nhất dành cho "mọt sách" mùa Giáng sinh 2018 (Lượt xem: 1136)Mầm ác luôn tồn tại trong mỗi chúng ta - Ranh giới chỉ là sự tận cùng! (Lượt xem: 1107)"Kết hôn với người chết" - một đại diện tiêu biểu cho thể loại trinh thám đen (Lượt xem: 818)Top những cuốn sách trinh thám kinh dị mà bạn nên đọc thử một lần trong dịp Halloween 2018 (Lượt xem: 2573)Gặp lại Sherlock Holmes Việt Nam cùng những tác phẩm văn học trinh thám vang bóng một thời (Lượt xem: 656)Sự trở lại của thám tử Kỳ Phát - một hiện tượng của trinh thám Việt (Lượt xem: 2749)Velma - Cuốn trinh thám đen đậm phong cách Mỹ (Lượt xem: 732)Vì sao Phillip Marlowe được coi như là một tượng đài thám tử? (Lượt xem: 632)Nguyên mẫu của thám tử Lecoq: Từ tội phạm thiên tài đến thanh tra tài ba của nước Pháp (Lượt xem: 941)Những điểm độc đáo trong tiểu thuyết trinh thám của Gaboriau (Lượt xem: 904)Ám ảnh đen: Khởi đầu bất ngờ, kết thúc khó ngờ (Lượt xem: 959)Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án (Lượt xem: 875)Những cuốn truyện trinh thám“đặc biệt” của Phúc Minh Books (Lượt xem: 1567)Dịch giả Tùng Vũ: Địch Công kỳ án - cái gạch nối giữa trinh thám Phương Đông và Phương Tây (Lượt xem: 767)Những cuốn sách không thể bỏ qua khi đến Hội sách HCM.2018 (Lượt xem: 671)Tết này, "mọt" trinh thám đọc gì? (Lượt xem: 914)Cornell Woolrich - cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám đen (Lượt xem: 985)Những cuốn sách tràn ngập không khí Noel cho fan trinh thám (Lượt xem: 1151)Những cuốn sách nhất định phải đọc nếu bạn đang có một mùa Halloween cô đơn (Lượt xem: 1081)Top những cuốn sách trinh thám dành cho chị em “nghiền ngẫm” trong tháng 10 (Lượt xem: 1322)"Tứ giác tình yêu" trong Hồ sơ số 113 ẩn chứa thông điệp gì? (Lượt xem: 1212)Chân dung của 10 tác giả văn học trinh thám cổ điển có sức hút lạ kì. (Lượt xem: 6756)Tại sao những kẻ giết người hàng loạt ngày càng được các nhà văn lựa chọn làm chất liệu cho tác phẩm của mình? (Lượt xem: 1625)Lửa hận - Sự ám ảnh và cái ác ẩn giấu dưới lớp vỏ tình yêu (Lượt xem: 1279)‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’ (Lượt xem: 988)TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI? (Lượt xem: 2141)1/14 Tập 1: Trò chơi tử thần - Cuộc đấu trí giữa 14 tiểu thuyết gia trinh thám kinh dị (Lượt xem: 4830)Cuộc sống tự chôn vùi - Tiểu thuyết trinh thám được đề cử giải thưởng Edgar danh giá (Lượt xem: 1917)Công chiếu phim Mưu sát tuổi xuân - Những tháng ngày thanh xuân ngọt ngào mà đau đớn (Lượt xem: 1690)10 thí nghiệm tâm lý khủng khiếp, tàn bạo nhất mọi thời đại (Lượt xem: 2447)10 vụ án kinh hoàng có thật ở Trung Quốc (Lượt xem: 23759)Truyện trinh thám The life we bury - Đi tìm sự thật đằng sau người lính anh hùng mang danh kẻ sát nhân (Lượt xem: 1392)Tiểu thuyết Mưu sát tuổi xuân (Sái Tuấn) được chuyển thể thành phim điện ảnh (Lượt xem: 2639)7 lý do đọc truyện trinh thám (Lượt xem: 10364)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ: Căn hộ 508, tầng 5, Tòa Sky Central, 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 08.99.30.22.88

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 
Thống kê truy cập
Đang online: 12
Tổng lượt truy cập: 1.122.573
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành