• Sách ngoại văn

  Bộ sách ngoại văn đầu tiên của Phúc Minh "The seeds of love" - Hạt giống yêu thương

 • Tủ sách song ngữ Phúc Minh Books

  Bố mẹ và các bé hãy cũng nhau khám phá tủ sách song ngữ của Phúc Minh Books nhé

 • Sách trinh thám mới trong tháng 11

  Sách trinh thám hay và hấp dẫn trong tháng 10 và tháng 11

 • Tủ sách yêu thương

  TỦ SÁCH YÊU THƯƠNG là tập hợp các cuốn sách về tình yêu thương gia đình. Những câu chuyện nhỏ giản dị mỗi ngày được ghi lại dưới hình thức câu văn thơ chan chứa đầy tình yêu thương, sự quan tâm săn sóc của các thành viên gia đình với nhau.

 • Bộ sách Tự bảo vệ mình

  Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

 • Sách hot tháng 9/2018

  Tháng 9 bùng nổ với những đầu sách trinh thám "siêu kinh điển" cùng Phúc Minh Books!

 • Giáo dục FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ

  Bộ sách Giáo dục FQ là những bài học đầu đời giúp các bé hiểu đúng về giá trị của tiền bạc, thông qua đó giáo dục nhân cách và “khai mở” những tố chất tiềm năng của trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

 • Mỗi ngày một đức tính

  Tuần của bé - Giúp bé rèn luyện đức tính mỗi ngày

 • Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

  Bộ sách hướng dẫn các bé tự lập hơn thông qua những việc nhỏ hàng ngày

 • Bộ sách Danh nhân Việt Nam - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Tủ sách danh nhân gồm 6 cuốn:Có chí thành tài, Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước, Cõng em học lỏm, Cậu bé chăn trâu đỗ thủ khoa, Kiên trì luyện chữ, Xin mẹ đừng lo... sẽ đưa các bé vào thế giới thông thái và đầy tính nhân vân của các vị danh nhân Việt Nam xưa

Hỗ trợ trực tuyến
08.99.30.22.88
Tư vấn
Trần Thúy
SĐT: 0243 640 8818
Thư viện video

10 thí nghiệm tâm lý khủng khiếp, tàn bạo nhất mọi thời đại

(Ngày đăng: 04/02/2016 - Lượt xem: 2447)
sach-trinh-tham

Tâm lý học là một môn khoa học tương đối trẻ. Nhưng từ khi ra đời, tâm lý học đã chứng minh tầm quan trọng của mình, nó giúp chúng ta hiểu hơn về chính bản thân mình và sự tương tác của chúng ta với thế giới xung quanh. Nhiều thí nghiệm tâm lý là hợp lệ, phù hợp với đạo đức, giúp các nhà nghiên cứu tạo ra những phương pháp điều trị mới hoặc cải tiến phương pháp đã có. Chúng tìm ra bí ẩn bên trong những động cơ và hành động của con người. Tuy nhiên, vẫn có những thí nghiệm tâm lý vô cùng tàn bạo, dã man, vô đạo đức. Dưới đây là danh sách 10 thí nghiệm tâm lý kinh khủng nhất mọi thời đại.

10. Thí nghiệm nhà tù Stanford

Tù nhân và cai ngục

Năm 1971, nhà tâm lý học xã hội Philip Zimbardo đã tiến hành thí nghiệm nghiên cứu về cách thức con người thay đổi để tuân theo vai trò của mình trong xã hội. Một nhóm các nam sinh viên đã tham gia thí nghiệm. Họ sẽ sống như những tù nhân và cai ngục trong một nhà tù giả suốt 2 tuần. Kết quả thật đáng sợ! Từ những sinh viên bình thường họ trở thành những tên cai ngục tàn bạo hay những tù nhân nhu nhược, yếu hèn. Họ càng ngày càng trở nên điên cuồng, mất trí, đắm chìm trong “cuộc chơi”. Chỉ sau 6 ngày, thực tế khiếp đảm của “nhà tù” này đã bắt buộc Zimbardo phải kết thúc sớm thí nghiệm.

9. Cuộc nghiên cứu ma quỷ

Wendell Johnson, thuộc Đại học Iowa, người đứng sau nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 1939. 22 trẻ em mồ côi (trong đó 10 đứa trẻ bị bệnh nói lắp) được chia làm 2 nhóm bằng nhau. Một nhóm được tiến hành trị liệu ngôn ngữ bằng phương pháp “tích cực”. Trẻ em được khen ngợi khi chúng tiến bộ và nói lưu loát hơn. Ngược lại, nhóm kia sẽ bị công khai trừng phạt khắc nghiệt khi chúng mắc lỗi dù là nhỏ nhất. Kết quả chỉ ra rằng những đứa trẻ nhận phản ứng tiêu cực từ giáo viên sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý nặng nề. Hơn thế nữa, chưa dừng lại ở đó, sau khi nghiên cứu kết thúc, những đứa trẻ này còn gặp phải nhiều vấn đề khó khăn trong phát triển ngôn ngữ. Cho đến tận năm 2007, sáu trong số những đứa trẻ mồ côi năm đó mới nhận được khoản tiền bồi thường về thiệt hại tinh thần là 925,000 USD cho sáu tháng thí nghiệm ma quỷ và ảnh hưởng nặng nề đến cả cuộc đời.

8. Dự án vô nhân tính của CIA – MK ULTRA

Kẻ giết người hàng loạt Ted Kaczynski (biệt danh "Unabomber")

CIA đã tiến hành rất nhiều thí nghiệm vô đạo đức về kiểm soát tâm trí và tâm lý học dưới cái mác dự án MK-ULTRA vào những năm 50, 60. Theodore Kaczynski, kẻ đã giết 3 người và làm thương 23 người khác trong hàng loạt các vụ đánh bom, cũng từng là đối tượng thí nghiệm của CIA. Chính thí nghiệm này đã làm cho hắn rơi vào trạng thái tâm lý vô cùng tồi tệ đến mức suy sụp và xuất hiện những suy nghĩ lệch lạc, bệnh hoạn.
Trong trường hợp khác, CIA đã gây ra chứng rối loạn tinh thần cho cả một thị trấn. Năm 1949, thuốc LSD của CIA đã khiến người ta xuất hiện ảo giác bị rắn ăn thịt, nhảy ra khỏi cửa sổ vì nghĩ đó là máy bay. CIA muốn sử dụng thuốc này để chống lại những kẻ thù của nước Mỹ trong các cuộc chiến tranh. Thí nghiệm cuồng loạn này đã kết thúc với ít nhất 5 người chết, 2 người tự tử.

7. Chú voi khốn khổ


Năm 1962, Warren Thomas, giám đốc vườn thú Lincoln Park ở thành phố Oklahoma, đã tiêm thuốc LSD vào chú voi có tên Tusko với liều lượng gấp 3,000 lần mũi tiêm bình thường của con người. Mục đích của ông ta là tạo tiếng vang lớn trong giới khoa học bằng cách xác định xem thuốc có thể gây ra hiện tượng “musth” hay không. “Musth” là trạng thái hung dữ và nồng độ nồng độ hóc-môn tăng đột biến, xảy ra ở voi đực, mỗi năm một lần.  Điều duy nhất Thomas thu được là sự lên án gay gắt, khinh bỉ của cộng đồng. Bởi chú voi tội nghiệp Tusko đã lập tức ngã vật xuống, lên cơn co giật và chết ngay tại chỗ.

6. Thí nghiệm Milgram và những trải nghiệm kinh hoàng

Các thí nghiệm Milgram được tiến hành

Năm 1963, ngay sau giai đoạn khủng khiếp của nạn diệt chủng, Stanley Milgram đã tiến hành thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết rằng phải chăng người Đức có điều gì đó đặc biệt nên họ mới có thể tham gia vào tội ác diệt chủng. Dưới cái danh là thí nghiệm nghiên cứu về việc học tập của con người, Milgram yêu cầu những người tham gia hỏi các câu hỏi đối với một người đàn ông, anh ta được gắn liền với một máy sốc điện. Mỗi khi người đàn ông trả lời sai, người tham gia thí nghiệm sẽ ấn nút gây giật với hiệu thế dòng điện ngày càng tăng. Người đàn ông là một diễn viên, giật điện là giả, nhưng những người tham gia thì không hề biết điều này. Điều đáng sợ gì đã xảy ra? Gần như tất cả mọi người đều tuân theo mệnh lệnh của người giám sát, ngay cả khi người đàn ông la hét trong đau đớn và cầu xin sự thương xót. Trong mỗi chúng ta đều có một con quỷ?! Có lẽ thế.

5. Tony LaMadrid

Năm 1983, nhiều người bị tâm thần phân liệt đã đăng ký tham gia một cuộc nghiên cứu của Đại học California. Trong suốt quá trình tham gia, họ được yêu cầu ngừng dùng thuốc. Mục đích của cuộc nghiên cứu là tìm ra những phát hiện mới, giúp bác sĩ điều trị bệnh tâm thần phân liệt tốt hơn. Thế nhưng, nó đã hoàn toàn làm đảo lộn cuộc sống của những người tham gia. 90% trong số họ bị bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, suy sụp và bị thêm những bệnh tâm thần khác. Thậm chí một người tham gia, Tony LaMadrid đã tử tự bằng cách nhảy lầu sau khi tham gia vào nghiên cứu vô nhân đạo này.

4. Vực sâu tuyệt vọng

Một chú khỉ sơ sinh bị nhốt trong phòng cách ly của Harlow

Nhà tâm lý học Harlow bị ám ảnh với các khái niệm về tình yêu, nhưng thay vì sáng tác những bài thơ hoặc bản nhạc trữ tình, ông ta lại ấp ủ thực hiện những thí nghiệm điên rồ, bệnh hoạn trên loài khỉ, vào những năm thập niên 70. Trong một thí nghiệm của ông, những con khỉ hoàn toàn bị cách ly và nhốt vào một dụng cụ có tên gọi “nỗi tuyệt vọng tốt lành” – một cái lồng rỗng, không có bất kì vật gì, khiến con vật ở một mình theo đúng nghĩa đen. Những con khỉ trở nên điên dại, thậm chí tự bỏ đói bản thân và cuối cùng chúng đều chết. Harlow để ngoài tai những lời chỉ trích của đồng nghiệp, ông ta phát biểu: “Làm sao phải quan tâm đến loài khỉ?”. Nhưng Harlow cũng chẳng tiếp tục tội ác được lâu, thí nghiệm khủng khiếp của ông đã chống lại làn sóng đòi quyền cho động vật mạnh mẽ và bị buộc phải dừng lại.

3. Làn sóng thứ ba


Giống chủ đề của thí nghiệm Milgram, “Làn sóng thứ ba” được tiến hành vào năm 1967 nhằm tìm ra cách thức mà xã hội dân chủ bị sụp đổ bởi chủ nghĩa phát-xít. Thí nghiệm sử dụng một lớp học cấp 3, tạo ra một hệ thống mà trong đó một số học sinh được kết nạp vào “giai cấp cao”. Kết quả chỉ ra rằng những học sinh này có động lực học tập hơn, nhưng điều đáng quan tâm hơn là chúng trở nên khao khát thực hiện những hành vi tàn bạo như cô lập và tẩy chay những học sinh không phải thành viên của nhóm. Nguy hiểm hơn, những hành vi này tiếp tục xảy ra ngoài lớp học. Chỉ sau 4 ngày, thí nghiệm đã tiến triển vượt ngoài phạm vi kiểm soát và buộc phải chấm dứt.

2. Chữa “bệnh” đồng tính


Vào những năm 1960, đồng tính bị coi là bệnh tâm thần và nhiều cá nhân đã tìm cách chữa trị để thoát khỏi cảm giác bị hấp dẫn bởi những người cùng phái. Một trong số những phương pháp trị liệu khi đó là phương pháp tạo ác cảm. Những người tham gia vừa xem những hình ảnh về đồng tính vừa bị giật điện hoặc tiêm thuốc để gây nôn mửa. Những hành động đó nhằm mục đích bệnh nhân sẽ gắn liền đồng tính với nỗi đau đớn, kinh tởm. Tuy nhiên, thay vì “chữa” đồng tính, những thí nghiệm đó đã khiến người tham gia bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng. Có ít nhất một người đã tử vong trong cơn hôn mê sau thí nghiệm.

1. Lấy cuộc sống người khác ra làm thí nghiệm

David Reimer

Năm 1966, David Reimer được 8 tháng tuổi. Thí nghiệm cắt bao quy đầu của cậu bé thất bại và cậu bị mất đi dương vật. Nhà tâm lý học John Money đề nghị rằng David nên chuyển đổi giới tính. Bố mẹ cậu bé đã đồng ý, nhưng họ không biết rằng Money đã bí mật sử dụng David như một phần trong thí nghiệm để chứng tỏ quan điểm của ông rằng giới tính không phải bẩm sinh mà quyết định bởi bản chất và giáo dục. Sau đó, David được đổi tên thành Brenda, phẫu thuật để có âm đạo và bổ sung thêm hóc-môn nữ. Nhưng những điều đó đều không có tác dụng. “Brenda” phải trải qua một tuổi thơ đầy đau khổ, gồng mình để trở thành một cô gái và tự khinh bỉ bản thân. Gia đình Reimer trở nên bất hòa và tan nát. Năm 14 tuổi, không thể chịu đựng được nữa, Brenda phải nói ra sự thật và quyết định trở lại là David. Cuối cùng, ông đã tự tử ở tuổi 38.
 
(Nguồn: brainz.org. Dịch: Ngọc Bích - Phúc Minh Books)
Bình luận facebook
Tin tức liên quan
BRICKY – Hiện thân của tình yêu chân thành trong "Hạn CHót Lúc Bình Minh" (Lượt xem: 34)Tiểu thuyết trinh thám Phục Thù: “những người vợ, những người mẹ bỏ đi” (Lượt xem: 562)Lương Kha: Nhà văn phá vỡ truyền thống và trở thành "tác giả vô địch Douban" (Lượt xem: 734)Ấn tượng với các nhân vật nữ trong truyện trinh thám đen (Lượt xem: 612)"Hạn chót lúc bình minh" - Một cuộc rượt đuổi căng thẳng, hồi hộp đến tận cùng (Lượt xem: 465)Kẻ hành pháp: Sự phán quyết ngoài công lý (Lượt xem: 617)Vụ án Lerouge mang tới một câu chuyện đầy ai oán cho bạn đọc! (Lượt xem: 388)Ra mắt tiểu thuyết trinh thám về vấn nạn bạo lực học đường (Lượt xem: 636)“Mùa gặt đỏ” - đồng tiền và danh vọng (Lượt xem: 305)Vòng tròn máu - Edgar Wallace - vừa hiện đại, vừa cổ điển (Lượt xem: 349)“Tôi thích các em ấy như vậy, làm sao nỡ hại các em?” (Lượt xem: 612)Một vài đặc điểm của truyện trinh thám Hàn Quốc (Lượt xem: 1025)Cùng Khách sạn Ba Đóa Hồng chạy đua với thời gian, căng thẳng và kịch tính! (Lượt xem: 368)48h trải nghiệm cùng Đọc thầm (Lượt xem: 449)Tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc: Hơn 100 năm phát triển (Lượt xem: 654)Cả bộ Đọc thầm cứ như một bộ phim tua đi tua lại trong đầu tôi... (Lượt xem: 784)Đọc thầm - Sức hấp dẫn đến từ những ám ảnh (Lượt xem: 527)Lần theo "1/14" để phiêu lưu với trí tưởng tưởng! (Lượt xem: 434)Bàn về tiểu thuyết trinh thám tâm lý (Lượt xem: 767)Giải thoát - Cuộc sống sẽ thay đổi mãi mãi chỉ trong một vài giây (Lượt xem: 538)Đọc thầm Tập 1: Sao có người lại làm như thế được... Chỉ vì lý do như vậy? (Lượt xem: 760)Bạn có biết: Khám nghiệm hiện trường, truy tìm nhân chứng, vật chứng, vạch vặt hung thủ? (Lượt xem: 174)Đạo quán có ma - cuốn trinh thám quan án đậm nét Nho giáo Trung Hoa (Lượt xem: 354)Người đàn bà trong đêm - Như được sống trong cảm xúc của nhân vật! (Lượt xem: 221)Top những cuốn truyện trinh thám theo trào lưu "nữ chủ" dành cho các mọt nhà mình đây (Lượt xem: 766)Đêm ngàn mắt: Nỗi ám ảnh mang tên "lời tiên tri" về cái chết (Lượt xem: 360)"Hoàng Kim Án" - Cuốn trinh thám đưa người đọc bước vào mê cung suy luận... (Lượt xem: 189)Vụ án Lerouge: Sự trùng hợp định mệnh hay niềm kiêu hãnh dâng trào (Lượt xem: 290)Augusto De Angelis: “Tiểu thuyết trinh thám là trái cây – những trái cây màu đỏ, đẫm máu của thời đại chúng ta” (Lượt xem: 474)Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tiểu thuyết Trinh thám tội phạm Italia (Lượt xem: 342)Mùa gặt đỏ: Chào mừng đến với mùa gặt đẫm máu (Lượt xem: 336)Ám ảnh đen - Đọc và sống với cảm xúc của chính nhân vật! (Lượt xem: 319)Khi thám tử tài ba là kẻ nghiện rượu, thấp lùn, béo phì (Lượt xem: 325)Người đàn bà trong đêm – Người lạ ơi, xin hãy cho tôi mượn niềm vui (Lượt xem: 399)Vòng tròn máu: Cuốn tiểu thuyết 4 lần được dựng thành phim (Lượt xem: 638)Hành trình 'gái nhảy' ở vũ trường tìm thấy bình minh (Lượt xem: 264)Đêm Ngàn Mắt – Khi con người ta bước dần đến cái chết (Lượt xem: 315)9 loại chất độc thường thấy trong tiểu thuyết trinh thám (Lượt xem: 1146)'Hạn chót lúc bình minh' - “Đầu tiên là bạn mơ sau đó rồi bạn chết” (Lượt xem: 1329)Edgar Wallace: Cuộc đời lạ lẫm hơn cả huyền thoại của một "thiên tài bị lãng quên" (Lượt xem: 888)Chiếc vỏ chai định mệnh cướp đi cô gái ngay trước ngày cưới (Lượt xem: 400)Ra mắt 2 tác phẩm trinh thám cuốn hút độc giả (Lượt xem: 264)Người đàn bà trong đêm: Cuộc chạy đua với thời gian của Cornell Woolrich (Lượt xem: 448)Tiểu thuyết tội phạm Italia: Nước Ý không chỉ có những nàng thơ (Lượt xem: 828)Tiểu thuyết Noir không chỉ là đặc quyền của Mĩ (Lượt xem: 580)"Cô dâu đen" – hành trình trả thù của một thiên thần rơi xuống địa ngục (Lượt xem: 859)‘Địch Công kỳ án’: Truyện trinh thám khắc họa sâu sắc tiếng nói nữ quyền (Lượt xem: 377)Tổng hợp những câu quotes hay phản ánh thế giới quan của cha đẻ trinh thám đen Cornell Woolrich (Lượt xem: 698)Địch Công Kỳ Án: Hơn cả một tác phẩm trinh thám (Lượt xem: 459)Những Series truyện trinh thám hấp dẫn nhất dành cho "mọt sách" mùa Giáng sinh 2018 (Lượt xem: 1136)Mầm ác luôn tồn tại trong mỗi chúng ta - Ranh giới chỉ là sự tận cùng! (Lượt xem: 1107)"Kết hôn với người chết" - một đại diện tiêu biểu cho thể loại trinh thám đen (Lượt xem: 818)Top những cuốn sách trinh thám kinh dị mà bạn nên đọc thử một lần trong dịp Halloween 2018 (Lượt xem: 2573)Gặp lại Sherlock Holmes Việt Nam cùng những tác phẩm văn học trinh thám vang bóng một thời (Lượt xem: 656)Sự trở lại của thám tử Kỳ Phát - một hiện tượng của trinh thám Việt (Lượt xem: 2748)Velma - Cuốn trinh thám đen đậm phong cách Mỹ (Lượt xem: 732)Vì sao Phillip Marlowe được coi như là một tượng đài thám tử? (Lượt xem: 632)Nguyên mẫu của thám tử Lecoq: Từ tội phạm thiên tài đến thanh tra tài ba của nước Pháp (Lượt xem: 941)Những điểm độc đáo trong tiểu thuyết trinh thám của Gaboriau (Lượt xem: 904)Ám ảnh đen: Khởi đầu bất ngờ, kết thúc khó ngờ (Lượt xem: 959)Nhân vật lẫy lừng Địch Nhân Kiệt và những kỳ án (Lượt xem: 875)Những cuốn truyện trinh thám“đặc biệt” của Phúc Minh Books (Lượt xem: 1567)Dịch giả Tùng Vũ: Địch Công kỳ án - cái gạch nối giữa trinh thám Phương Đông và Phương Tây (Lượt xem: 767)Những cuốn sách không thể bỏ qua khi đến Hội sách HCM.2018 (Lượt xem: 671)Tết này, "mọt" trinh thám đọc gì? (Lượt xem: 914)Cornell Woolrich - cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám đen (Lượt xem: 985)Những cuốn sách tràn ngập không khí Noel cho fan trinh thám (Lượt xem: 1151)Những cuốn sách nhất định phải đọc nếu bạn đang có một mùa Halloween cô đơn (Lượt xem: 1081)Top những cuốn sách trinh thám dành cho chị em “nghiền ngẫm” trong tháng 10 (Lượt xem: 1322)"Tứ giác tình yêu" trong Hồ sơ số 113 ẩn chứa thông điệp gì? (Lượt xem: 1212)Chân dung của 10 tác giả văn học trinh thám cổ điển có sức hút lạ kì. (Lượt xem: 6756)Tại sao những kẻ giết người hàng loạt ngày càng được các nhà văn lựa chọn làm chất liệu cho tác phẩm của mình? (Lượt xem: 1625)Lửa hận - Sự ám ảnh và cái ác ẩn giấu dưới lớp vỏ tình yêu (Lượt xem: 1279)‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’ (Lượt xem: 987)TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI? (Lượt xem: 2141)1/14 Tập 1: Trò chơi tử thần - Cuộc đấu trí giữa 14 tiểu thuyết gia trinh thám kinh dị (Lượt xem: 4830)Cuộc sống tự chôn vùi - Tiểu thuyết trinh thám được đề cử giải thưởng Edgar danh giá (Lượt xem: 1917)Công chiếu phim Mưu sát tuổi xuân - Những tháng ngày thanh xuân ngọt ngào mà đau đớn (Lượt xem: 1689)10 vụ án kinh hoàng có thật ở Trung Quốc (Lượt xem: 23758)Truyện trinh thám The life we bury - Đi tìm sự thật đằng sau người lính anh hùng mang danh kẻ sát nhân (Lượt xem: 1392)Tiểu thuyết Mưu sát tuổi xuân (Sái Tuấn) được chuyển thể thành phim điện ảnh (Lượt xem: 2639)7 lý do đọc truyện trinh thám (Lượt xem: 10364)
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN PHÚC MINH - PHUC MINH BOOKS
 
Địa chỉ: Căn hộ 508, tầng 5, Tòa Sky Central, 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel/Fax: (024)3 640 8818 - Email: phucminhbooks@gmail.com - Hotline: 08.99.30.22.88

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
71/2 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM Tel/Fax: (028) 6296 3839 
Thống kê truy cập
Đang online: 33
Tổng lượt truy cập: 1.122.488
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành